App Store

App storeจะเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ iPhone ในปี2008 ถึงแม้ว่าการประยุกต์การใช้ซอฟแวร์สำหรับ PDAs และ smartphones มาหลายปีแล้ว แต่สำหรับ Apple. App เป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผู้ใช้ iPhone สามารถเพิ่มความสามรถในการใช้งานและดาวน์โหลดโดยตรงโดยผ่านโทรศัพท์มือถือ ใน App store มี App หลายอย่างที่โหลด free แต่ก็มีบางอย่างที่ราคาเริ่มต้นเป็น$0.99 และApp Store ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของ iTunesด้วย นอกจากนี้แล้วAppleสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาการใช้งานทั้งหมด และเก็บ 30% เพื่อการพัฒนาของยอดขาย

ความนิยมของ App Storeโดยที่คาดไม่ถึง(หรือ ไปได้สวยงามมาก) ใน18 เดือนของครั้งแรก ก็ได้มีการโหลดมากกว่า4พันล้านAppในทั่วโลก เมื่อถึงเดือนพฤษภาคม 2012, ได้โหลดมากกว่า 585,000 โปรแกรมที่มีอยู่ในAppที่ให้โหลดมีหลายประเภทตั้งแต่เกมจนถึงโปรแกรมทางธุรกิจ

Walt Mossberg ของวอลล์สตรีทเจอร์นัล(Wall Street Journal )บอกว่า"ที่ App Storeทำให้อุปกรณ์ของคุณมีมูลค่า App ก็กลายเป็นธุรกิจอย่างดีสำหรับAppleเช่นกัน" ในปี2011สามารถสร้างรายได้จากการขายเพลงหนังสือและ applicationsเป็น $ 6.3พันล้าน
ในขนาดเดียวกันAppleก็ได้จ่ายไปมากกว่า $ 4พันล้าน เพื่อพัฒนา 25พันล้าน Appที่ดาวน์โหลดมาเป็น iPhone, iPods, และ iPads.

คู่แข่ง
คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ คู่แข่งของแอปเปิ้ลหล่นลงไปที่มีขนาดใหญ่มีสองประเภท แนวนอนและแนวตั้ง ผู้ผลิตเช่น Samsung Electronics, HTC, LG Electronics และ Motorola จะตามประเภทแนวนอน เพราะว่าพวกเค้ามีOS ของพวกเขาและสร้างสินค้าของตัวเอง แต่คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุด จะเป็นAndroidที่พัฒนาโดย Google ซึ่งได้สร้างสมาคมจาก 84 ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ผู้ผลิตชิฟและผู้ประกอบการเครื่องโทรศัพท์รวมกันเป็นพันธมิตรได้รับการสนับสนุนplatform และนวัตกรรมบนแพลตฟอร์มของAndroidได้ร่วมกันเปิดตัวออกมา ตัวแทนแนวหน้าจะเป็น Samsung ,HTC และส่วนอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่หน้าจอ
กว้างกว่า iPhone หรือที่มีกล้องที่ดีกว่า ดังนั้นคงไม่น่าแปลกใจที่เห็นตลาดขนาดใหญ่ของพันธมิตรAndroidที่อาจเกิดขึ้นและเป็นคู่แข่งใหญ่ของAppleได้

ในหมู่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Samsung. จะเป็นคู่แข่งโดยตรงสุดและใหญ่สุดของ Apple Samsungกลายเป็นผู้นำระดับสูงของSmart phoneในปี 2011 ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ Galaxy S2ด้วยระบบของ Android Galaxy S2ในด้านการพัฒนาหน้าจอที่ กว้าง แบบ
AMOLED นักวิเคราะห์คาดว่ากำไรจากการดำเนินงานในมือถือของซัมซุงมีมากถึง80%. มาจาก Smart phone ในขณะเดียวกัน ซัมซุง ได้ร่วมกับ Windows phone, Tizen และ Bada ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการสร้างโดยซัมซุงเอง ซัมซุงเป็นบริษัท ขนาดใหญ่ ที่ทำ chips, PCs, TVs, และ appliancesด้วย

HTC, เป็นของบริษัทไต้หวันสร้างมา ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมของSmart phone และเป็นครั้งแรกที่มีตลาดพร้อมกับ Android, 3G phone และ4G phone ถึงแม้ว่าApple และSumsungมีตลาดที่ใหญ่มาก แต่ HTC ยังได้กำไรที่สูงมาก แต่ก็เสียตลาดหุ้นไป ส่วน LG Electronics ใช้ลักษณะที่จะพยายามที่จะไม่ให้ขาดทุนจากการดำเนินงาน Motorola Mobility ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการขาดตลาดและไม่มีกำไรจากการดำเนินงาน จนถูก Googleซื้อไปในราคา$ 12.5พันล้านในปี2012 นักวิเคราะห์คาดว่าที่ Googleซื้อไปเพราะว่าต้องการลิขสิทธิ์ของ Motorola ทั้งหมดเหล่านี้ บริษัท Androidใช้แผนเชิงรุกในการเปิดตัวมือถือใหม่ที่จะแข่งขันกับ Apple ในปี 2012

ส่วน Nokia เอาวิธีการในแนวดิ่งโดยการควบคุมทั้งฮาร์ดแวร์และSoftware และ Smart phone ของRIM BlackBerry ถึงแม้ว่าเคยเป็นมือถือที่ประสบความสำเร็จที่ดีมากในการการส่ง E-mailและเคยเป็นทางเลือกที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคขององค์กร แต่ก็ได้รับความกดดันและการเสียตลาดไป

ในสุดท้าย บริษัทโทรศัพท์มือถือที่เคยใหญ่ที่สุดในโลก Nokiaได้รับความเดือดร้อนจากยอดขายที่ลดลงมากที่สุด นอกจากนี้แล้ว Nokiaยังเจอการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงจากบริษัท จีน ในปี2012, Nokia เสียทั้ง OS Symbian และขยายตัวไปยัง Windows Phoneใหม่ ของ Microsoft, ถึงแม้ว่าจะมีความคิดเห็นที่ดีบางอย่างสำหรับ Windows Phoneใหม่ของ Microsoft, Nokiaยังต้องประกาศผลขาดทุนปี 2012 และสูญเสียตลาดทั้งในโทรศัพท์แบบดั้งเดิมและ Smart phone
ส่วนคู่แข่งอย่างGoogle ปรับตัวเพิ่มขึ้นใน 2010-2011 และจำนวนของการใช้งานระบบAndroidที่เพิ่มขึ้นในการตลาดที่ใช้งานAndroidอย่างรวดเร็ว

จาก การสำรวจของนักพัฒนาในปี 2010 พบว่า 87%ของผู้ใช้มีความสนใจ iPhone app; 81%มีความสนใจAndroid app และ BlackBerryกับ Microsoftตามระดับถึงแม้ว่าGoogle จะมีข้อจำกัดน้อยกว่าแอปเปิ้ล แต่ก็มีการท้าทายมากในการเขียนโปรแกรมสำหรับ Android เนื่องจากว่า Android Phone มีความแตกต่างกันมากที่สุด ซึ่งต้องใช้Softwareในการเขียนหลายรุ่นของApp แต่Appleจะมีแต่ iPhone อย่างเดียว

สงครามสิทธิบัตร
การแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรม Smart phoneนำไปสู่หลายคดีในเรื่องการออกแบบและ ลิขสิทธิ์ เพราะฉะนั้น Steve Jobจึงเป็นCEOที่ก้าวร้าวมากที่สุดในเรื่องการค้นหาทางข้อกฏหมายมาช่วย เพื่อปกป้องลิขสิทธิ์และผลประโยชน์ของบริษัท Appleได้สร้างคดีความกับAndroid, ตอนแรกฟ้องกับ HTC ต่อไปคือ Sumsung, Steve Jobบอกว่าAndroid ได้ขโมยเทคนิคและลิขสิทธิ์ของAppleไป และยืนยันว่าจะไม่เสียดายเรื่องเงิน เพื่อเอาชนะคดีให้ได้

วิพากษ์วิจารณ์สำหรับ iPhone

เหมือนCoin ที่มีสองด้าน นักวิจัยจากความคิดเห็นของผู้ใช้ iPhone มีวิพากษ์วิจารณ์ดังนี้
1. ไม่สามารถใช้ความเร็วคู่กับ4G LTEได้
2. batteryใช้ได้ไม่นาน
3. ไม่สามารถใช้ Adobe Flashได้
4. บางWebsiteใช้ไม่ได้
5. Siriไม่ทำงาน เนื่องจากว่าใช้ภาษาหรือสำเนียงอื่น ๆที่ไม่ใช่American

หัวหน้าฝ่ายการเงินVerizon ประกาศจะสนับสนุนMicrosoftอย่างจริงจังในปี 2012 ซึ่งก็หมายความว่าที่จะสร้าง "ระบบนิเวศที่สาม" ในอีกด้านนึงก็ถือว่าเป็นการโจมตี Apple

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License