Apple Inc In 2012

5 ธันวาคม 2011 Steve Jobs เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง การจากไปของ CEO ผู้เป็นตำนานของบริษัท Apple เป็นบุคคลซึ่งเปลี่ยน บริษัท Apple ที่กำลังจะล้มละลาย เป็นบริษัทที่มีผลกำไรมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เขาเป็นผู้ปฎิวัติหลายอย่างในวงการคอมพิวเตอร์ มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่จะกล่าวได้ว่าความสำเร็จของบริษัทเกิดขึ้นจาก CEO Jobs เป็นผู้นำพาบริษัท Apple สู่ยุคใหม่ เมื่อ CEO คนใหม่ Tim Cook จะต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ในการสานต่อความสำเร็จปัจจุบันของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น Computer , MP3 Player , Phone , Tablets ในขณะเดียวกันต้องคิดถึงการก้าวต่อไปของบริษัท Apple ในอนาคต

แม้ว่าบริษัทเริ่มต้นจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ ที่เป็นที่รู้จักในนามของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล “Macintosh “ในทศวรรษที่ 80 และ 90 แม้ว่าบริษัทจะมีชื่อเสียง เติบโตอย่างรวดเร็วและมีผลกำไรสูงในปลายทศวรรษที่ 80 แต่บริษัทเกือบล้มละลายในปี 1996 จากนั้น Jobsเปลี่ยนจาก Apple Computer เป็น Apple Inc.และพัฒนา Non PC Product ในต้นศตวรรตที่ 20 ในความเป็นจริงแล้ว Apple มองตัวเองว่าเป็น บริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร ในปี 2011 Macintosh มีรายได้น้อยกว่าร้อยละ 20 ของยอดขาย Apple ที่มียอดขายถึง 108 พันล้านเหรียญ ขณะเดียวกันหุ้นของ Apple ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการของบริษัททำให้ Apple กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกในปี 2012

เกือบทุกตัวชี้วัดความสำเร็จของ Apple ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอย่างน่าตื่นเต้นประทับใจ Tim Cook รู้ว่าไม่มีบริษัทไหนในธุรกิจเทคโนโลยีสามารถอยู่เฉยได้ ความท้าทายต่างๆเช่น ยอดขาย iPodลดลง 4 ปีต่อเนื่องจนถึงปี 2012 ในขณะเดียวกัน Microsoft แนะนำ Window 8 ซึ่ง Microsoft ให้คำมั่นว่าจะมี User Interface ที่สามารถแข่งขันกับ Apple ได้ แม้ว่ายอดขาย Macintosh จะเติบโตได้ดีกว่าอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ส่วนแบ่งการตลาดของ Apple ในธุรกิจ Personal PC ก็ยังคงต่ำกว่าร้อยละ 5 ตั้งแต่ปี 1997หลายคนคิดว่าบริษัทอาจจะอยู่ไม่ได้หากไม่มี Steve Jobs. Tim Cook เดิมเป็นผู้บริหารด้านปฎิบัติการของ Apple เป็นคนที่สร้าง Global Supply Chain ของ Apple แต่ตอนนี้เขาเข้ามารับตำแหน่ง CEO ซึ่งมีทักษะต่างจาก Jobs

ท้ายที่สุดแล้ว iPhone จะเป็นผู้นำตลาดของธุรกิจ Smart Phoneเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น Google และ Samsung ได้หรือไม่? และสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของ Apple อย่างเช่น iPadจะยังสามารถเป็นผู้นำตลาด Tablets ได้หรือไม่เมื่อมีคู่แข่งทางตลาดใหม่อย่างเช่น Amazon และ Samsung ที่แย่งส่วนแบ่งการตลาดและทำให้กำไรลดลง

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License