Application Store

App store คืออะไร ?

App store เป็น แอพพลิเคชั่น ที่มากับ iPod, iPhone หรือ iPad ครับ ใช้ในการ ดาวน์โหลด Application ของ ipad ได้ ในการจะเข้าไปใน App store นั้น เราจำเป็นต้องมี Apple ID ก่อนครับ โดยใช้อีเมล์ของเราในการสมัครเพื่อทำเป็น Apple ID จากนั้นเราก็สามารถเข้าไปใน App store ได้ครับ

ข้อดีข้อเสียของ App store, Android market, App world

iOS
มาเริ่มจาก iOS ของ Apple กันก่อนเลย ฮิตสุดในเวลานี้
ข้อดีของ App store คือ
การคัดกรองคุณภาพก่อนที่ App ต่างๆ Apple จะรีวิว App ทุก App ก่อนจะนำเข้าสู่ App store ทั้งหมด แต่ถึงกระนั้นตอนนี้ก็ยังมี App กว่า 500,000 App ซึ่งมาจาก Developer จำนวน 85,000 เท่านั้น
นอกจากนี้ App ที่คุณสร้างขึ้นมาก็สามารถขึ้นมาอยู่บนหน้าแรกของ App store ได้ ทำให้มีโอกาสทำเงินมากยิ่งขึ้น
ข้อเสียของเจ้า App store ก็เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องการคัดกรองคุณภาพนี่แหละ ที่มักจะใช้เวลาที่ไม่แน่นอนตั้งแต่ 2 วันถึงกว่า 2 สัปดาห์
และถึงแม้ว่า Apple จะมีการแสดง App หน้าใหม่ที่ดีแต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะหา App อื่นๆ ที่นอกเหนือที่แสดงบนหน้าของ App store

Android
ถัดมาก็คงหนีไม่พ้นผู้ท้าชิงในเวลานี้อย่าง Android ที่มี Android market เป็นพื้นที่สำหรับขาย App
ข้อดี คือความเปิดหรือ openness ของมัน
ผู้ที่อัพโหลดไม่ต้องรอเวลาว่าเมื่อไรจะ approve เหมือนอย่าง Apple เรียกได้ว่าไม่มีกระบวนการใดๆ ในการคัดกรอง ทำให้รวดเร็วมาก
ทันทีที่คุณอัพโหลดโปรแกรมขึ้นไป ก็จะไปปรากฎอยู่ที่ Android market เลย
นอกจากนี้โปรแกรมที่คุณต้องการจะนำมาลงบนเครื่องก็ไม่จำเป็นต้องลงผ่าน Android market เท่านั้น มันสามารถลงผ่าน usb ทั่วไป หน้าเว็บที่เป็นลิ้งค์ธรรมดาก็ยังได้ ขอแค่เป็นไฟล์ .apk เท่านั้น เห็นได้ว่ามีความเปิดกว้างมากกว่า Apple มากโขทีเดียว
แล้วข้อเสียล่ะ
ผู้ที่พัฒนา App มักจะมีปัญหาเรื่องการทำ App ที่ต้องเสียตังค์ มีสถิติรายงานว่า 8% ของ App ที่เสียตังค์บน Android ทั้งหมดถูกโหลดน้อยกว่า 100 ครั้ง
การแสดง App ต่างๆ ก็ยังไม่ทั่วถึง และเข้าถึงได้ยากกว่า Apple ตัวอย่างเช่น Apple นอกจากจะมี App store แล้วยังมีหน้าเว็บเพื่อใช้ค้นหาข้อมูลของ App ต่างๆได้อีก ซึ่งในเรื่องนี้ทาง Google ก็กำลังพัฒนาอยู่เพื่อให้ตามทัน Apple ที่นำหน้าไปก่อน 3 ปีด้วยกัน

Blackberry
มาถึงเจ้าตลาดตัวสุดท้ายอย่าง App world ของ BB
ข้อดีกันก่อน
เนื่องจาก App ที่น้อยกว่า (ตอนนี้มีประมาณ 3500 App) จึงทำให้ง่ายต่อการค้นหา นอกจากนี้แล้วในตัว BB playbook ยังต่อเชื่อมกับ Android market อีกด้วย ถึงแม้ว่าเจ้า App ที่มาจาก Android market ต้องถูกรีวิวจาก RIM ก่อนก็ตาม
ข้อเสีย
BB มี App ที่น้อยเกินไปกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งมันก็ดีต่อคนสร้างโปรแกรมแต่ไม่ดีกับผู้ใช้เท่าไรนัก
แต่ในส่วนคนสร้างโปรแกรมก็ยังมีพวกที่ขาดความมั่นใจในการสร้างโปรแกรมบน BB ด้วย ดังจะเห็นได้จาก โปรแกรม Twitter บางตัวที่ประกาศจะเลิกสนับสนุน BB เป็นต้น
และที่น่าเสียดายที่สุดก็คือ เมื่อมี Tablet อย่าง playbook ออกมา เจ้า app ที่เคยอยู่บน BB จะไม่สามารถมารันบน playbook ได้อีก
เห็นได้ว่าแต่ละเจ้าก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน การจะเลือกใช้เจ้าใดเจ้าหนึ่งนั้นก็ขึ้นกับความต้องการของแต่ละคนล่ะครับ

ที่มา :
http://www.istudio.in.th/mainpage/s_how_s3_detail.php?sid=137
http://www.khroton.com/web/2011/08/10/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-app-store-android-market-app-world/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License