Failed It Project

Identify five examples of failed IT projects. Describe the projects, explain the key failure factor

1.Google Buzz

google_buzz_icon_extralarge.jpg

ิเป็นบริการที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอีเมลของGoogleในนาม Gmail สามารถบอกเล่าความเป็นไปหรืออัพเดทสถานะในขณะนั้นได้ไม่ต่างจาก Facebook หรือ Twitter หวังให้ผู้ใช้ Gmail กว่า 176 ล้านคนทั่วโลกไม่ต้องออกจาก Gmail เพื่อไปเปิดเว็บไซต์เครือข่ายสังคมแห่งอื่น แต่สามารถแบ่งปันทั้งภาพ เสียง และวิดีโอระหว่างกันได้เลย โดยระบบ Buzz จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถสมัครเป็นผู้ติดตามหรือ Following ของสมาชิกรายอื่นที่สนใจได้ และการติดต่อภายใน Buzz จะใช้สัญลักษณ์ @ เช่นเดียวกับ Twitter

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ผู้ใช้ Gmail ที่ไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว จะพบว่ามีรายการผู้ติดตาม (follower) ปรากฏอยู่แล้วโดยอัตโนมัติหลังตอบรับใช้บริการ Buzz ในครั้งแรก ผู้ติดตามเหล่านี้คือกลุ่มผู้ใช้ Gmail ในรายชื่อผู้ติดต่อที่ตอบรับบริการ Buzz ไปแล้ว การเพิ่มชื่อ follower โดยที่ผู้ใช้ไม่ได้เลือกด้วยตัวเองทำให้เกิดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูล ทำให้Googleประกาศว่าได้รับรู้ปัญหาและกำลังแก้ไขในขณะนี้

Googleนั้นเปิดให้บริการ Buzz อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่แล้วบริการ Buzz ก็ได้รับเสียงวิจารณ์เรื่องความไม่เป็นส่วนตัวของข้อมูลอย่างหนักตลอดช่วง หลังการเปิดตัวยังไม่ถึง 2 วัน กระทั่งวันที่ 11 กุมภาพันธ์ Googleจึงออกมาประกาศว่าได้ปรับปรุงบริการตามเสียงวิจารณ์ที่ได้รับมา เช่น การเพิ่มปุ่มปิดกั้น follower และการไม่ตั้งค่าให้กลุ่มเพื่อนเป็น follower โดยอัตโนมัติ แต่ใช้วิธีแสดงหน้าแนะนำเพื่อนที่ควร follow แทน (ในผู้ใช้รายใหม่) เป็นต้น

ความกังวลในบริการ Buzz นั้นไม่ได้มีเพียงประเด็นความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงปัญหาอีเมลขยะด้วย โดยนักวิจัยของบริษัทรักษาความปลอดภัย Websense ออกมาระบุเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า พบแอดเดรสสำหรับส่งอีเมลขยะนั้นร่วมติดตามหรือ following ผู้ใช้ Gmail มากกว่า 237 คนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม หลังจากGoogleปรับปรุงบริการจำนวนสแปมในระบบ Buzz ก็ลดลง

สื่อต่างประเทศมองปัญหาความกังวลในบริการ Buzz ว่าเป็นเพราะGoogleมองข้ามด้านลบของจักรวาลเครือข่ายสังคมออนไลน์ เนื่องจากGoogleทดสอบบริการ Buzz เฉพาะในกลุ่มผู้ได้รับเชิญเท่านั้น ไม่ได้ทดสอบบริการในวงกว้างพอ ทำให้Googleพลาดและทำให้บริการ Buzz มีช่องโหว่มากกว่าปกติ

ที่มา : http://www.adslthailand.com/board/archive/index.php/t-32402.html

2. The computer-aided dispatch system

ในกรณีของ the computer-aided dispatch system ของการบริการรถพยาบาลที่ลอนดอน ที่ได้พัฒนาขึ้นระหว่างปี 19837 และ 1993 โดยปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการใช้เงินที่เกินจากงบประมาณที่กำหนด หรือ โครงการไม่สำเร็จตามกำหนดเท่านั้น โดยปัญหาหลักที่เกิดขึ้น คือ การใช้งานของระบบนี้มีการรายงานผลล้มเหลว ดังนี้ “เมื่อวันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 1993 เวลา 2 am ระบบได้ทำงานช้าลง และระบบได้ถูกระงับทั้งหมด หลังจากที่ปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาและระบบสำรองอัตโนมัติก็ไม่สามารถทำให้กลับเข้าสู่ระบบได้ ดังนั้น ขอให้ใช้การตัดสินใจด้วยแก้ปัญหาจากคู่มือ”
ที่มา : http://www.it-cortex.com/Examples_f.htm

3. LAMP (the License Application Mitigation Project

ในปี 1997 รัฐวอชิงตัน ได้ล้มโครงการ IT ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ LAMP (the License Application Mitigation Project ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยให้ความสะดวกในการให้ใบอนุญาตขับขี่ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ขั้นตอนการทำและการต่อใบอนุญาตขับขี่เป็นระบบอัตโนมัติ โดยโครงการนี้ได้เริ่มต้นตอนช่วงต้นของยุค 90 และถูกกำหนดให้ออนไลน์ในปี 1995 โดยมีการวางแผนที่จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าที่ใช้ระบบที่มีโครงสร้าง MVS/CICS ของ IBM งบประมาณเริ่มต้นอยู่ที่ 16 ล้านดอลล่า แต่ ค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้นเป็น 41.8 ล่นดอลล่า ในปี 1992 และค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็น 51 ล้านดอลล่าในปี 1993 และในการประมาณค่าใช้จ่ายครั้งสุดท้ายตอนเดือนมีนาคม 1997 อยู่ที่ 67.5 ล้านดอลล่า โดยจากเงินจำนวนนี้มี 40 ล้านดอลล่าที่ใช้ไปโดยที่ไม่เป็นผลเลย และในปี 1993 LAMP ได้ถูกลดบทบาทลงเมื่อมันเริ่มชัดเจนว่าเป็นโครงการที่ใช้เงินจำนวนมหาศาลอย่างสูญเปล่าและถึงแม้ว่าโครงการนี้จะยังไม่ถูกถอดปลักมันก็จะเป็นโครงการที่ใหญ่เกินไปและล้าหลังกว่ามันจะเสร็จสิ้น โดย LAMP ได้ถูกปิดลงปี 1997 หลังจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติ ได้คำนวณแล้วว่าโครงการนี้สุดท้ายแล้วอาจใช้เงินถึง 4.2 ล้านดอลล่าต่อปี
ที่มา : http://www.it-cortex.com/Examples_f.htm

4. Airbus A308

Airbus_A380_blue_sky.jpg

ในช่วงที่เริ่มต้นโครงการ Airbus A380 นั้น Airbus ได้ทำการปฏิวัติโครงสร้างองค์กรใหม่โดยย้ายผู้บริหารระดับสูงจากทั้ง 16 สาขาใน 4 ประเทศมาอยู่ที่เดียวกัน หวังว่าการทำงานที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นจะช่วยให้การติดต่อสื่อสารและประสานงาน จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วย แต่การรวมตัวครั้งนี้มันมี่นัก ถึงแม้ว่าจะมีการทำงานประสานกันในบางส่วน แต่ความคิดที่ยืดติดกับบริษัทแม่ของตัวเองยังมีอยู่มาก เช่น ถึงแม้หน่วยงาน (สาขา) ต่างๆจะร่วมกันออกแบบ Airbus A380 แต่หน่วยงานเหล่านั้นก็ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางด้านการเงินให้แก่กัน แถมต่างคนก็ต่างจะพยายามแข่งกันทำกำไรให้กับบริษัทแม่ของตัวเองโดยขายสินค้า ราคาแพงให้กับหน่วยงานอื่นๆ

โดยปัญหาเริ่มเกิดขึ้นตอนประมาณ ปี 2005 ครับ โรงงานผลิตที่เยอรมันและฝรั่งเศสเริ่มออกมากล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นสาเหตุที่ ทำให้การส่งมอบ Airbus A380 ต้องล่าช้าออกไปจากปี ค.ศ. 2005 เป็น 2006 ถึงตรงนี้ Project เริ่ม delay แล้วครับ เท่านั้นยังไม่พอ ปี ค.ศ. 2006 ขั้นตอนการประกอบระบบสายไฟซึ่งออกแบบและผลิตที่ Hamburg ต้องล้มเหลวเพราะว่าไม่สามารถติดตั้งให้เข้ากับตัวเครื่องบินที่ออกแบบและ ผลิตโดยโรงงานที่ Toulouse ได้โดยเกิดจากการออกแบบระบบสายไฟที่ Hamburg นั้นใช้ซอฟท์แวร์ที่ชื่อ CATIA ซึ่งเป็นรุ่นเก่า (version 4) แต่การออกแบบตัวเครื่องบินที่ Toulouse นั้นใช้รุ่นล่าสุด (version 5) ทำให้มีปัญหาเรื่อง compatibility ของซอฟท์แวร์สองรุ่นนี้อยู่ ทำให้การติดตั้งระบบสายไฟซึ่งยาวเป็นร้อยๆไมล์ในเครื่องบินล้มเหลว ปัญหานี้ทำให้ Airbus ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องระงับสายการผลิต Airbus A380 แล้วมาออกแบบระบบกันใหม่ซึ่งทำให้ต้องเลื่อนวันส่งมอบสินค้าไปอีกสองปี ผลที่ตามมาคือ Airbus เสียหายเป็นเงิน 2.8 หมื่นล้านยูโร (pre-tax earning ระหว่าง 2006-2010) นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบให้ Project อื่นๆที่ทำอยู่ต้องเลื่อนออกไปอีกด้วย จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ปี 2005 กลายมาเป็นเดือนตุลาคม ปี 2007 ครับ

สาเหตุหลัก
-Bad Communication
ไม่น่าเชื่อเลยว่าบริษัทระดับใหญ่โตขนาดนี้จะมาทำผิดพลาดกับเรื่อง ที่ใช้ซอฟท์แวร์กันคนละรุ่น แถมโครงการนี้ไม่ใช่แค่สามเดือนหกเดือน นี่มันโครงการระดับ 4-5 ปี แต่ไม่มีใครรู้เรื่องหรือระแคะระคายกับปัญหาที่ซ่อนอยู่นานถึงเกือบ 4 ปีเหตุการณ์นี้ชี้ให้เห็นว่าการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญมากแค่ไหนในโลกของการบริหารจัดการโครงการ ทักษะและหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของ Project Manager ที่ดีคือการสื่อสาร (communication) ครับ จากผลสำรวจหลายๆครั้ง Bad Communication เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ Project ล้มเหลวมาโดยตลอด ดังนั้นหน้าที่ของ Project Manager คือต้องสื่อสาร สื่อสาร และสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดใน Project

-Bad Organization
ถ้าเรามองปัญหาแค่ผิวเผิน เราก็คงจะโยนความผิดไปให้ Project Manager ที่สื่อสารและจัดการ Technical Issues ได้ไม่ดีพอ แต่เราอาจจะมองเห็นว่าปัญหาใหญ่ที่แท้จริงมันมาจากผู้บริหารระดับสูง เพราะว่าผู้บริหารระดับสูงล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในการทำงานภายใต้ Airbus อย่างที่กล่าวไว้ข้างบนว่า การรวมตัวของบริษัท (สาขา) ต่างๆจาก 16 เมืองใน 4 ประเทศนั้นเป็นเพียงแค่การรวมตัวอย่างหลวมๆเท่านั้นเอง พนักงานส่วนใหญ่ยังคงจงรักภักดีอยู่กับบริษัทแม่เดิมของตัวเอง และกำแพงนี้ไม่ได้ถูกทำลายลงง่ายๆ

ที่มา : http://www.chapterpiece.com/project-management/2010/03/13/lesson-learned-from-failure-of-airbus-a380/

5. US Department of Defense – U.S. Air Force

Cobra_transport_C5.jpg

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 โครงการ ERP(the Enterprise Resource Planning ) หรือ โครงการการวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์การโดยรวม ได้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้น พร้อมกับงบประมาณจำนวน 628 ล้านดอลลา สำหรับการทำข้อตกลงกับบริษัท CSC(Computer Science Corp) เพื่อที่จะอัพเดตระบบโลจิสติกส์ของ Air Force ด้วยซอฟแวร์ Oracle โดยโปรเจคนี้ได้ถูกขนานนามว่าเป็น Expeditionary Combat Support System (ECSS) หรือ ระบบที่ช่วยให้การต่อสู้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนร่วมที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมายของกระทรวงกลาโหมเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการตรวจสอบของรัฐสภาปี 2017
ตามที่ไทม์สของกองทัพอากาศได้โต้เถียงเกี่ยวกับความเหมาะสมของซอฟแวร์สำเร็จรูปของ Oracle เพื่อป้องกันการทำงานหนักจากการดำเนินการต่อไปถึงปี 2007 เมื่องานไม่เริ่มต้นแม้จะมีความล่าช้านั้นมันทำอย่างนั้นโดยไม่ต้องจัดทำแผนแม่บทหรือการกำหนดตารางเวลาที่ชัดเจน
เมื่อพูดถึงการตัดสินใจที่จะยกเลิกโครงการนี้ ผู้อำนวยการกองทัพอากาศ พลเอก Kathryn Johnson ได้เสนอห้าปัญหาที่สำคัญส่งผลให้เกิดความล้มเหลวของโครงการนี้ คือ
• ขาดการกำหนดตารางการทำงานอย่างชัดเจน
• การเปลี่ยนแปลงกลยุทธการได้มาของโครงการนี้
• การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโปรเจคในช่วงกลางส่งผลให้โปรเจคนี้ช้าออกไปอีก
• CSC
• Oracle

เมื่อ CSC ได้ทำข้อตกลงแล้วจึงต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการพัฒนาระบบปฏิบัติการตามความต้องการให้ได้ โดยหลังจาก 7 ปี CSC ถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความสามารถพอที่รับผิดชอบในสิ่งที่รับมอบหมายไป โดยขั้นตอนการทำงานใหม่ภายในกระทรวงกลาโหมได้ถูกแทนที่เพื่อป้องกันไม่ให้มีความผิดชอบใดๆเกิดขึ้นนอกจากหน่วยงานของกระทรวงกลาโหมสำหรับโปรเจคที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
เกิดการเหน็บแนม จากรายงานของนิวยอร์กไทม์ส 2011 ว่าสถาบันที่ไม่แสวงหากำไรสำหรับการป้องกันการวิเคราะห์โครงการที่ทันสมัยซอฟต์แวร์เช่น ECSS ภายในรัฐบาลกล่าวว่าหนึ่งในความกังวลที่สำคัญเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวทั้งหมดก็คือการที่พวกเขาจะล้มเหลวเพราะ ขาดผู้นำที่รับผิดชอบที่จะได้รับและการใช้อำนาจในการบังคับใช้การเปลี่ยนแปลงองค์กรใด ๆ ที่จำเป็นสำหรับการดำเนินงานโครงการและประสบความสำเร็จ
นอกจากนี้กาตัดสินใจที่จะยกเลิกโปรเจคนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อ ผู้นำกองทัพอากาศระบุว่าจะต้องใช้เงินอีกพันล้านดอลลาร์และใช้เวลาอีก 8 ที่จะสร้างเพียง หนึ่งในสี่ ของระบบ
ที่มา : http://www.itbusinessedge.com/blogs/governance-and-risk/lessons-from-a-billion-dollar-project-failure.html

สรุปปัจจัย ที่ส่งผลทำให้ IT project ล้มเหลว

1. ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานบานปลาย ไม่เพียงพอหรือไม่เหมาะสมในการนำไปสู่กระบวนการดำเนินงานโครงการ เนื่องจากการวางงบประมาณไม่เหมาะสมกับโครงการ
2. การดำเนินงานโครงการล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากขาดการวางแผนในการดำเนินงานที่ดี
3. มีการเปลี่ยนโครงการหลังจากที่มีการดำเนินการไปแล้ว
4. ผลผลิตของโครงการไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์
5. การสื่อสารระหว่างองค์หรือภายในองค์ เพื่อการบริหารโครงการไม่เหมาะสมหรือไม่เพียงพอ
6. ขาดการวางแผนที่ดีทั้งด้านตารางเวลา ทรัพยากร และกิจกรรมของโครงการ
7. การควบคุมด้านคุณภาพไม่มีประสิทธิภาพ
8. มีการสุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการไม่ทั่วถึง ทำให้ได้ดำเนินการดดยใช้ข้อมูลจากคนเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น
9. ขาดการวิเคราะห์ ข้อดี, ข้อเสีย และผลกระทบ ของโครงการอย่างละเอียด

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License