GTH

GTH นี้คงเป็นเคสที่พูดได้ว่าประสบความสำเร็จมากในการใช้ Social Media ต่างๆมาปฎิสัมพันธ์กับผู้ชมภาพยนต์ได้อย่างมาก และขณะนี้ทาง GTH เองก็มียอด Fan Page ที่เข้ามากด Like สูงสุด Top 3 ในเมืองไทยอีกด้วย

GTH ไม่ได้เน้นใช้ Facebook หรือ Twitter ในการขายของโดยตรง แต่ใช้เป็นช่องทางเชื่อมความสัมพันธ์ เหมือนเป็นเพื่อนๆกัน มีอะไรก็มาแชร์ สอบถามความคิดเห็น ให้คนออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆนานา จนแฟนเพจมีความรู้สึกเหมือนคุยอยู่กับเพื่อนไม่ใช่คุยอยู่กับแบรนด์ที่จับต้องยาก

flickr:9290671696

เดือนละ 10,000 คน วันละ 500 คน ชั่วโมงละ 20 คน คืออัตราเฉลี่ยการคลิก Like เข้ามาที่ GTHChannel Fan Page ของค่ายหนัง GTH นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2552 จนถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2553 Fan Pageแห่งนี้มีสมาชิกแล้ว 2 แสนกว่าคน อยู่ในอันดับ 1 ของแฟนเพจแบรนด์ในไทย ที่มีสมาชิกสูงสุด ทำให้ที่นี่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่สร้างแบรนด์ หรือช่วยขายสินค้าให้คนมาตีตั๋วดูหนังมากขึ้นเท่านั้น แต่วันนี้คือพื้นที่ทำเลทองที่หลายแบรนด์อยากมาโฆษณา และจับมือกับ GTHChannel เพื่อต่อยอดธุรกิจ

flickr:9287892199

บทสรุปของแต่ละ Like ใน GTHChannel นั้น มาจากการมีเป้าหมายที่ชัดเจน การเปิดกว้างของผู้บริหารที่วางใจ การเข้าใจในธุรกิจขององค์กรตัวเอง และการเอาใจใส่ต่อสมาชิก Fan Page เป็นหลักสำคัญที่ทำให้มาไกลกว่าที่เขาคิด และเมื่อมาขนาดนี้แล้ว ภารกิจปั้นให้ Fan Pageนี้มีรายได้ในอนาคต ดูเหมือนจะไม่ไกลเกินเอื้อม

เทคนิคของ GTH ใน Social Media

  • วาง Positioning เป็นเพื่อนพูดคุยกับสมาชิก เพื่อสร้าง Brand และขายสินค้าคือชวนคนมาดูหนัง
  • การบริหารคอนเทนต์ มีหลักการคือต้องทำความรู้จักกับกลุ่มผู้ใช้งาน เช็กผลตอบรับ มีความสม่ำเสมอ และเป็นธรรมชาติ ในช่วงโปรโมตหนังใหม่ชวนคนดูหนัง ที่เริ่มให้สิทธิสมาชิก Fan Pageได้ดูคลิปตัวอย่างหนังก่อน พูดคุยเนื้อหาในหนังเมื่อหนังฉายระยะหนึ่ง เพื่อดึงคนที่ยังไม่ได้ดูอยากไปมากขึ้น การพูดคุยเรื่องอื่นๆ นอกจากโปรโมตหนัง เน้นการแสดงความรู้สึกห่วงหาอาทร เหมือนเพื่อนคุยกับเพื่อน สุภาพกันเอง แต่ไม่ใช้ภาษาแชต ความถี่เฉลี่ยโพสต์วันละ 3-5 ข้อความ เช้า 9-10 โมง หลังเที่ยง และกลางคืน การโต้ตอบคอมเมนท์ในเชิงลบ ให้นิ่งเฉย ทางหยาบคายให้ลบออก
  • การโปรโมตแบรนด์สินค้าที่มากับหนังจะบอกสมาชิกตรงๆ ว่าเป็นการโปรโมตขายของ เพื่อไม่ให้อ้อมค้อมแล้วให้สมาชิกเสียความรู้สึกในภายหลัง
  • สรุปความสำเร็จ ฐานสมาชิกหนัง GTH กับจำนวนผู้ใช้ Facebook มากขึ้นจนเป็น Mainstream เหมือนกัน ธุรกิจหลักที่เป็นคอนเทนต์บันเทิงทำให้เชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายความคงเส้นคงวา เป็นเพื่อนคุยต่อเนื่อง การยึดหลักบริหารคอนเทนต์โดยระลึกเสมอว่าเป็นแบรนด์ที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงลูกค้า ไม่ใช่ตัวตนของคนที่บริหารคอนเทนต์ มีการจัดกิจกรรม แจกรางวัลบ้าง เช่นแคมเปญรวมเพื่อนให้ได้ตั๋วหนังต่อกันยาวที่สุด
flickr:9290671564

GTH เป็นบริษัทผลิตภาพยนต์ไทย ของคนไทย ที่ได้มีการปฏิวัติการรูปแบบนำเสนอสินค้า หรือ ภาพยนตร์ ให้กับผู้ชมในรูปแบบที่แตกต่างออกไป สมัยก่อนเราอาจจะเคยเห็นการโปรโมตหนังผ่าน โปสเตอร์ หรือ ทางทีวี เป็นหลัก แต่เมื่อสังคมข้อมูลข่าวสารเปลี่ยนเข้ามาเป็น ยุคของ Social Media แล้ว GTH ก็มองเห็นและเริ่มนำเครื่องมือเหล่านี้เข้ามาปรับใช้โดยเริ่มจาก Hi5 , Youtube และ Social community tool อย่าง twitter และ facebook ตามเข้ามา ทำให้มี fanpage ที่ติดตามเพจของ GTH จำนวนมากกว่าล้านคน ซึ่งคือว่าประสบความสำเร็จมาก

แต่ GTH ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น การขยายธรุกิจของกลุ่ม GMM Grammy ออกไปสู่ตลาดใหม่ เช่น เคเบิ้ลทีวี หรือ สื่อวิทยุกระจายเสียง ต่างๆ ก็ทำให้ GTH มีช่องทางป้อนสินค้าเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นและมากขึ้น

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าเราเข้าถึงสินค้าของ GTH ได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนต์ ละคร หรือแม้แต่ข่าวสาร ต่างๆ นี่เป็นผลของการทำตลาดใน SM ที่มีประสิทธิภาพ ของ GTH นั่นเอง

Source:

http://www.flickr.com/photos/98867301@N05/9290671696/
http://www.flickr.com/photos/98867301@N05/9287892199/
http://www.flickr.com/photos/98867301@N05/9290671564/in/photostream/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License