Acer Aspire R7: ไฮบริดลูกผสม Notebook-PC-Tablet
Acer_R7s.jpg

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ในปัจจุบันได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงสินค้า IT ต่าง ๆ ให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือแม้แต่โน้ตบุ๊คก็ถูกเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น หน้าจอสัมผัส, ปรับเลื่อนหน้าจอได้อิสระ, และแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ จนมาถึงโน้ตบุ๊คตัวล่าสุดที่จากเอเซอร์ (Acer) ได้เปิดตัวเรียบร้อยแล้วภายใต้ชื่อรุ่น Aspire R7

P1040347.jpg?fit=640%2C480

สำหรับ Aspire R7 มองภายนอกอาจจะดูเหมือนโน้ตบุ๊คธรรมดาทั่ว ๆ ไปแต่ความพิเศษของโน้ตบุ๊คตัวนี้ Acer ได้ออกแบบให้หน้าจอสามารถปรับระดับเพื่อเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ 4 รูปแบบดังนี้

1. Ezel Mode (หน้าจอปรับเอียงตามมุมต่าง ๆ)
2. Notebook Mode (โหมดหน้าจอโน้ตบุ๊คทั่วไป)
3. Display Mode (ใช้เป็นหน้าจอพรีเซ็นต์งาน)
4. Pad Mode (Tablet Mode)

Acer-Aspire-R7.jpg

Acer Aspire R7 นั้นจัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่มากเลยทีเดียวโดยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1,920×1,080 และมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.4 กก. Acer Aspire R7 มีให้เลือก 2 แบบ

1. CPU Intel Core i5-3337U 1.8 GHz
2. CPU Intel Core i7-3537U/ Ram 8 GB/ พร้อมกับ Hard diskในตัวเครื่อง ที่มีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่500 GB/750GB/1TB /SSD 120GB ไปจนถึง SSD 256GB

แบตเตอรี่เป็นแบบ 4 Cell คีย์บอร์ดแบบ Backlit และสุดท้ายทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 8 สำหรับดีไซน์ของ Notebook Hybrid ลูกครึ่ง Tablet ตัวนี้เรียกว่าแปลกใหม่และยังกวาดรางวัลในเรื่องของการออกแบบได้มากมายอย่างล่าสุดในงาน Computex ที่กรุงไทเปไต้หวัน Acer Aspire R7 ก็เพิ่งได้รับรางวัล “Best Choice Award” ในสาขา Computer & System มาหมาดๆ ซึ่งหากวัดระดับความสำคัญของรางวัลตัวนี้ถือว่าเป็นรางวัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสินค้าในโลก IT เลยทีเดียว

Review:

วิเคราะห์

เมื่อพูดถึงคอมพิวเตอร์เราอาจจะนึกถึงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะตัวใหญ่ หรือโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดใหญ่ รูปลักษณ์สี่เหลี่ยมแบบธรรมดาเดิมๆไม่ค่อยมีลูกเล่นอะไรมากมาย แต่มาในยุคปัจจุบันนี้วิวัฒนาการสมัยใหม่ได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากทำให้เกิดการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่ง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คก็เป็นอีกการพัฒนาหนึ่งซึ่งมีออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่สวยงามทันสมัยมากขึ้น, การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำให้การใช้งานเป็นไปได้ง่ายกว่าแต่ก่อน
ปัจจุบันมี Tablet ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้พกพาได้สะดวกกว่าแต่การใช้งานก็ยังไม่ครอบคลุมได้ทั้งหมดเหมือนที่คอมพิวเตอร์สามารถทำได้ จึงมีการคิดค้นรูปแบบการพัฒนาโดยนำเอา PC และ Tablet มารวมกันในเครื่องเดียว เรียกว่า ไฮบริด โน้ตบุ๊ค (Acer Aspire R7 Hybrid Notebook) ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าโน้ตบุ๊คแบบปกติทั่วไปด้วยการที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นทั้ง PC และ Tablet ได้ในเครื่องเดียวกันเรียกได้ว่าพกอุปกรณ์ชิ้นเดียวจบ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

P1040342.jpg?fit=640%2C480

จุดแข็ง (Strength)

การที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นได้ทั้ง PC และ Tablet ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้ตรงตามความต้องการ ด้านซอฟต์แวร์ใช้ชิพประมวลผล Intel ระบบปฏิบัติการ Windows เน้นการทำงานมากกว่ Tablet ทั่วไปและระบบปฏิบัติการ Windows 8 ก็ทำให้การทำงานแบบทัชสกรีนตอบสนองได้เต็มรูปแบบทำให้ Tablet Windows ใช้งานได้ไม่แตกต่างจากโน้ตบุ๊คปกติและโน๊ตบุ๊คตัวนี้มาพร้อมสเปกภายในที่แรงพอตัวโดยมีทั้ง

Core i5 / RAM 8GB / GT 750M / HDD 1TB
Core i7 / RAM 8GB / GT 750M / HDD 1TB

โดยเราสามารถปรับโหมดการใช้งานได้หลายรูปแบบรองรับการทำงานและความบันเทิงได้อย่างลงตัวที่สุด จุดเด่นอีกอย่างก็คือจอของเครื่องที่สามารถปรับทิศทางตำแหน่งของหน้าจอได้ถึง 4 แบบ เช่น เวลาที่เราต้องการนำเสนองานก็สามารถปรับทิศทางของหน้าจอให้หันไปหาผู้ชมและทัชสกรีนบนหน้าจอได้เลยเพิ่มความสะดวกให้การทำงานมากยิ่งขึ้น

Aspire%20R7_front_back-380-75.jpgacer-r7-windows-8-convertible-370x229.jpg?1367596696

จุดอ่อน (Weakness)

ด้วยการที่นำรูปแบบของ PC และ Notebook มาผสมผสานกันทำให้ขนาดของโน๊ตบุ๊คตัวนี้มีขนาดใหญ่และน้ำหนักที่มากกว่าโน๊ตบุ๊ตธรรมดาทั่วไปทำให้การพกพาไม่ค่อยสะดวกและการออกแบบที่นำเอา Touchpad ไปไว้ด้านบนของคีย์บอร์ดดูจะแปลกตาต่างไปจากรูปลักษณ์เดิมๆ สำหรับผู้ที่เคยใช้โน๊ตบุ๊คมาก่อนอาจจะรู้สึกไม่คุ้นกับการที่ต้องเอามือไปวางไว้ด้านบนของคีย์บอร์ด และเรื่องของราคาที่สูงกว่าโน๊ตบุ๊คปกติในสเปคระดับเดียวกัน

โอกาส (Opportunity)

ในตลาด IT มีบริษัทที่ผลิต Hybrid Notebook อยู่ในจำนวนที่ค่อนข้างน้อย ทำให้ Acer Aspire R7 เป็นรุ่นที่น่าจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ด้วยสเปกที่แรงรูปแบบการปรับเปลี่ยนหน้าจอและรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม Acer ควรใช้โอกาสนี้ พัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด เพื่อที่จะได้ก้าวขึ้นมาครองตลาดเป็นอันดับหนึ่งของ Hybrid Notebook

Acer_Aspire_R7_35757122_04_610x436.jpgAcer+Aspire+R7.jpg

อุปสรรค (Threat)

การพัฒนาเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์รุดหน้าไปอย่างรวดเร็วอีกทั้งยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Samsung Asus HP Toshiba หรือแม้แต่ Apple ที่แม้จะใช้ระบบปฏิบัติการที่ไม่เหมือนกัน ต่างก็หันมาให้ความสนใจกับ Hybrid Notebook ทำให้การที่จะเข้ามาครองตลาด Hybrid Notebook ของ Acer มีความยากลำบากมากขึ้น

ที่มา: http://allthingsd.com/20130606/acer-aspire-r7s-bold-design-backfires/

จัดทำโดย:

นางสาวโศรัญญา ลิมอักษร
นักศึกษา Y-MBA รุ่นที่ 35 รหัส 5520221011

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License