นาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch)
news_img_507296_1.jpg

Gadget ล่าสุดที่จะมาสู่ข้อมือคุณเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ได้แก่ Smart watch* หรือนาฬิกาอัจฉริยะ 1 ใน 10 Breakthrough Technology ของปีนี้ ที่คัดสรรโดยนิตยสาร MIT Technology Review ในสาขาเทคโนโลยีเกี่ยวกับสารสนเทศหรือ IT และเทคโนโลยี Gadget ล่าสุดที่จะมาสู่ข้อมือคุณเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ได้แก่ smart watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ

Smart watch สามารถทำงานเหมือนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เครือข่ายสังคมออนไลน์ เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ นับว่าเป็น คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ หรือ Wearable Computer ที่จะมาสู่การใช้งานจริงและชีวิตประจำวันของเราในที่สุด ต่อจากการเปิดตัว Google Glass โดยบริษัท Google เมื่อไม่นานมานี้ จึงมั่นใจได้ว่า เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สวมใส่นี้จะมาแรงอย่างแน่นอนในปีนี้ และเชื่อว่ามันจะเป็นเทรนด์ใหม่ล่าสุดที่จะเป็นกระแสใหม่ของเด็กยุค Generation M ทุกวันนี้อย่างแน่นอน

ปัจจุบันนาฬิกาอัจฉริยะหรือ Smart watch มีวางจำหน่ายแล้วหลายรุ่น หลายยี่ห้อ แต่หนึ่งในนั้นต้องมี Pebble smart watch ซึ่งรับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มนักนิยม gadget ตัวยง ความจริงแนวคิดเริ่มต้นของ Pebble เริ่มมาจากเมื่อ 5 ปีที่แล้ว นักศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ Delft University of Technology ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาอยากใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างการขี่จักรยาน แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ gadget ใดๆ ที่ทำได้ จึงกลับไปออกแบบต้นแบบในหอพักของตน หลังจากนั้นจึงจัดตั้งเป็นบริษัทของตนและได้รับการสนับสนุนด้านเงินลงทุนผ่านเว็บไซต์ kickstarter ซึ่งตอนนั้นในปีที่แล้วเขาต้องการเงินลงทุนเพียง 100,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 ล้านบาทเท่านั้นเอง แต่เขาได้รับความสนใจและเงินลงทุนอย่างมากมายท่วมท้นถึง 10 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 300 ล้านบาท นับว่าเป็นเงินลงทุนผ่านทางเว็บไซต์ Kickstarter ที่มากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไวต์มา

25551230-153958.jpg

Kickstarter : Pebble Smartwatch
CUSTOMIZE YOUR PERFECT WATCH. IT’S AS EASY AS DOWNLOADING AN APP.

จากการดีไซน์ที่เรียบง่าย โดยใช้หน้าจอแบบขาว-ดำ ที่ใช้เทคโนโลยี E-paper ซึ่งช่วยทำให้สามารถดูข้อมูลบนจอนาฬิกาได้แม้ในแสงแดดจ้า และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ไม่ต้องมีการพักหรือปิดหน้าจอเลย และมันสามารถทำงานได้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่เลย นอกจากนี้มันเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือทั้ง iPhone และ Android ด้วย Bluetooth ทำให้มันสามารถดาวน์โหลด App เช่น RunKeeper ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลระหว่างการออกกำลังกายผ่านระบบจัดเก็บข้อมูลแบบคลาวด์

แต่อย่างไรก็ตาม Pebble พยายามรักษาฟังก์ชั่นการทำงานของนาฬิกาให้น้อยที่สุด เท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่มันก็มีเซ็นเซอร์วัดความเร่ง มีมอเตอร์สั่น และมีระบบติดตามตำแหน่งผ่านดาวเทียม หรือ GPS ทำให้เราสามารถใช้งานเป็นอุปกรณ์ติดตามตัว และช่วยนำทาง นอกจากนี้มันยังทำหน้าที่เป็นโทรศัพท์ smartphone แบบง่าย เช่น แสดงข้อความ SMS แสดงข้อความ notification ผ่าน Facebook หรือแม้แต่ใช้ควบคุมการเล่นเพลงผ่าน iPhone หรือ iPod

และที่สำคัญที่สุดด้วยราคาเพียง 150 เหรียญดอลลาร์ หรือประมาณ 4,500 บาท เท่านั้น มันจึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แน่นอนค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Sony Samsung และแม้แต่ Apple เองก็กำลังขมักเขม้นกับการออก Smart watch เช่นกันเร็วๆ นี้เพื่อเกาะกระแส Wearable Computer ที่กำลังมาแรงอย่างแน่นอนในปีนี้ เตรียมเงินไว้ซื้อมาใส่ได้เลยครับ

วิเคราะห์

จากการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพทำให้ปัจจุบันนี้นาฬิกาที่เมื่อก่อนเราเคยมีกันไว้เพื่อใช้แค่ดูเวลา ดูวันที่ หรือจับเวลา ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมเอาฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลด App, สามารถ chat, check in, post facebook, tweet, check e-mail และคุยโทรศัพท์ได้เหมือนสมาร์ทโฟน นับเป็นสินค้าที่กำลังเข้ามาเจาะตลาดผู้บริโภคในปัจจุบันที่เปิดรับข้อมูลข่าวสารโดยใช้สื่อดิจิตอลเป็นหลัก และนอกจากนี้สำหรับฟังก์ชันการใช้งานที่เหมือนกับสมาทโฟน ขนาดเท่ากับนาฬิการข้อมือปรกติ และยังสามารถช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone และ Android smartphone ผ่าน Bluetooth สามารถบอกให้เรารู้ว่ามีโทรศัพท์เรียกเข้า อีเมลล์หรือ message ด้วยระบบสั่นเตือน และเราสามารถโต้ตอบกลับผ่านทางนาฬิกา โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมา ให้วุ่นวาย เป็นการออกแบบที่ใช้แนวคิด แบบ minimalist และดูทันสมัย นำแฟชั่น ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ จึงเป็นที่น่าจับตามองต่อไปว่าจะเป็นที่นิยมของผู้คนในยุคดิจิตอลได้มากน้อยแค่ไหน

จุดแข็ง (Strength):

ด้วยขนาดที่กะทัดรัดเหมือนนาฬิกาข้อมือปรกติจึงทำให้ smart watch สะดวกในการพกพา และที่สำคัญคือการที่สามารถประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้มาก โดยมันสามารถทำงานได้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่เลย จึงตอบโจทย์การดำเนินชีวิตของคนในยุคนี้ได้อย่างมาก เนื่องจากต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลาและบางทีการหาที่ชาร์ตแบตเตอรี่อาจจะทำได้ไม่สะดวกนัก ซึ่งปัจจุบันมีการแก้ปัญหาโดยการพก power bank ติดตัวไปไหนมาไหนด้วยคู่กับสมาทโฟน แต่ถ้าหันมาใช้ smart watch เราก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มการพก power bank อีกต่อไปเพราะมันจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ และนอกจากนี้ smart watch ทำให้ผู้ใช้สามารถดัดแปลงสร้างสรรค์นาฬิกาได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ ทั้งหน้าตา และประโยชน์ใช้สอย ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนหน้าปัทม์นาฬิกาได้ตามที่ชอบ โดยการดาวน์โหลดหน้าปัทม์ผ่าน App โดยใช้อินเทอร์เน็ต

จุดอ่อน (Weakness):

การใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ของ smart watch ยังต้องอาศัยการทำงานร่วมกับ smart phone ดังนั้นผู้ใช้งานจึงต้องมีการตรวจสอบดูว่า smart watch ที่เลือกใช้นั้นสามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการของสมาทโฟนรุ่นที่เราใช้อยู่หรือไม่ จึงอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ว่าผู้ใช้อยากที่จะใช้ smart watch แต่ smart watch ดังกล่าวไม่สามารถใช้ได้กับสมาทโฟนที่มีอยู่ จึงอาจจะล้มเลิกความคิดที่จะใช้ smart watch ไปเพราะไม่อยากเปลี่ยนสมาทโฟนของตัวเอง

โอกาส (Opportunity):

เนื่องจากปัจจุบันอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีประเภทอุปกรณ์สวมใส่ (Gadget) กำลังขยายตัว และผู้บริโภคเองก็หันมาให้ความนิยมเทคโนโลยีที่มากับ Gadget ต่างๆ อย่างมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ผลิตอย่าง Pebble ที่จะพัฒนาและทำการตลาดสำหรับ smart watch เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคให้หันมาใช้ Pebble smart watch และในช่วงที่ค่ายอื่น เช่น Apple, Samsung, Google และ Sony กำลังจะหันมาจับตลาดด้านนี้ Pebble ควรใช้โอกาสนี้ในการสร้าง brand royalty และทำให้ผู้บริโภคยอมรับในคุณภาพของสินค้าของตนให้ได้มากที่สุด

อุปสรรค (Threat):

เนื่องจาก smart watch เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้การพัฒนาเทคโนโลยีเป็นไปอย่างรวดเร็วมากในราคาที่ถูกลง ดังนั้นเมื่อบริษัทค่ายยักษ์ใหญ่ต่างๆอย่าง Apple, Samsung, Google และ Sony หันมาจับตลาด gadget จึงเป็นไปได้ว่า Pebble อาจจะถูกแย่งส่วนแบ่งตลาดอย่างรวดเร็วถ้าสินค้าของบริษัทคู่แข่งดังกล่าวพัฒนาออกมาแล้วสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากกว่า อีกทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ล้วนมีประสบการณ์ในด้านเทคโนโลยีที่ใช้บนสมาทโฟนมากกว่า

watch1.jpg

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ ไอที-นวัตกรรม : นวัตกรรม วันที่ 25 พฤษภาคม 2556

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/innovation/20130525/507296/นาฬิกาอัจฉริยะ.html
โดย : ดร. อดิสร เตือนตรานนท์

เพิ่มเติม:

http://www.iurban.in.th/gadget/pebble-smartwatch
-kickstarter/
http://men.kapook.com/view39603.html
http://hitech.sanook.com/1359258/google-smartwatch-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87-%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87/

จัดทำโดย

นางสาวกมลพร อุดมวิทยาธร รหัส 5520221020

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License