iTray พนักงานเสิร์ฟใหม่ยุคไฮเทค

yo-sushi-25-armed-forces-military-discount.jpg

 
ร้านอาหาร โย! ซูชิ (Yo! Sushi Restaurant) ร้านอาหารที่ใช้หลักการเสิร์ฟอาหารโดยใช้สายพานเช่นเดียวกับซุชิหมุนหรือ “ไคเตงซูชิ (Kaiten-Zushi)” ของญี่ปุ่น ณ ตอนนี้ได้กลายเป็นแบรนด์ซูชิแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร เนื่องจากไม่เพียงแค่ขายซูชิเท่านั้น โย! ซุชิยังได้ปรับเปลี่ยนอาหารให้เข้ากับสหราชอาณาจักรแบบแนวคิดใหม่ด้วย ซึ่งมีทั้งอาหารประเภทข้าว อาหารประเภทเบอร์เกอร์ หรือน้ำซุปรสแซ่บแบบต้มยำก็มีเช่นกัน นั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร้านได้รับความนิยมอย่างมากจนมีคนกล่าวว่า เป็นร้านซูชิที่ดีที่สุดในลอนดอน
 
 

YO-Sushi-Burger-Drone-Delivery-service-2.jpg

 
ในเดือนมิถุนายน 2013 นี้เอง โย! ซูชิ มีพนักงานเสิร์ฟใหม่ชื่อว่า “iTray” ซึ่งเป็นการเสิร์ฟอาหารด้วย Drone เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุแบบ 4 ใบพัดที่สามารถทรงตัวกลางอากาศได้ วัสดุที่ใช้ คือ Carbon-fiber ที่มีน้ำหนักเบา โดย Robin Rowland ซีอีโอของโย! ซูชิ มองเห็นว่า การใช้ iTray ในการเสิร์ฟอาหารนั้น จะช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และความตื่นเต้นให้กับลูกค้า นอกจากนี้ iTray มีการใช้งานที่ง่ายมาก โดยพนักงานเพียงแค่วางชุดอาหารหรือซูชิเซตที่ลูกค้าสั่งไว้บน iTray และควบคุมการทำงานของ iTray ผ่านระบบไวไฟและเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ iPad เพื่อให้ iTray บินไปเสิร์ฟอาหารแก่ลูกค้า และในขณะเสิร์ฟนั้น iTray ก็ยังลอยอยู่ในอากาศอีกด้วย โดย iTray ยังติดกล้องไว้ถึง 2 ตัวด้วยกัน ในขณะบินไปเสิร์ฟอาหาร สามารถมองเห็นสีหน้าและท่าทางของลูกค้าเสมือนหนึ่งไปเสิร์ฟอาหารด้วยตนเอง และด้วยความเร็วสูงสุดในการบินของ iTray อยู่ที่ 25 ไมล์ต่อชั่วโมงในระยะทาง 50 เมตร
 

iTray-Sushi-Restaurant-Drones-Deliver-Food-In-Air-665x385.jpg

 
ณ ตอนนี้ พนักงานเสิร์ฟคนใหม่นี้ยังอยู่ในช่วงของการทดลองจึงทดลองใช้เพียงแค่สาขาเดียวในกรุงลอนดอนเท่านั้น โดยร้านโย! ซูชิทดลองใช้เพื่อดูเสียงตอบรับจากลูกค้าก่อนว่าเป็นอย่างไร มีแนวโน้มเช่นไร ถ้าหากว่าผลตอบรับจากลูกค้าดี ทางร้านก็จะใช้บริการพนักงานเสิร์ฟคนใหม่นี้อย่างถาวร โดยจะขยายให้สาขาอื่นๆ ของร้านมีพนักงานใหม่ชื่อ “iTray” ครบทุกสาขาภายในสิ้นปี 2014
 

 
อย่างไรก็ตาม ร้านโย! ซูชิ ก็ไม่ใช่ร้านแรกที่ให้บริการโดยใช้ Drone ซึ่งมีร้านพิซซ่าในสหราชอาณาจักร ชื่อ “โดมิโน (Domino)” ใช้ Drone ส่งพิซซ่าถึงบ้านแทนพนักงานส่งพิซซ่า จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับร้านโย! ซุชิก็อาจเป็นได้ที่ใช้ Drone แทนพนักงานเสิร์ฟ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ประเทศไทยเองก็เคยมีร้านที่ใช้หุ่นยนต์เด็กเสิร์ฟมาแล้วเช่นกัน อย่างร้านสุกี้ MK ดังนั้น การใช้หุ่นยนต์หรือเครื่องบินบังคับวิทยุในการเสิร์ฟอาหารอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่มากนัก แต่อาจเรียกได้ว่าเป็นแนวโน้มที่ในอนาคตอาจจะมีใช้กันทุกร้านก็เป็นได้ 
วิเคราะห์

จุดแข็ง (Strength)
เป็นบริการแนวใหม่ที่สร้างความน่าสนใจ ความแปลกใหม่ และความตื่นเต้นให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ อาจจะกลายเป็นการโฆษณาแบบปากต่อปากทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น เนื่องจากอยากลองสัมผัสกับการบริการด้วย iTray สักครั้ง

จุดอ่อน (Weakness)
ความสามารถของผู้ใช้งานให้ iTray มีการบินที่เสถียร เนื่องหากบินไม่คงที่ อาจทำให้ iTray บินเอียงและอาหารหกเต็มพื้นหรืออาจจะบินเข้าใกล้ลูกค้ามากเกินไปอาจเกิดอันตรายต่อลูกค้าได้ นอกจากนี้ iTray สามารถทำได้แค่เพียงการบินไปเสิร์ฟที่โต๊ะ แต่ไม่สามารถวางอาหารลงบนโต๊ะได้

โอกาส (Opportunity)
หากมีการพัฒนาให้ iTray มีความคิดเป็นของตนเอง สามารถบินได้ด้วยตนเองเพื่อไปเสิร์ฟอาหาร ก็จะช่วยลดปัญหาหลายๆ อย่างได้ ทั้งความเสถียรในการบินที่เครื่องอาจคำนวณได้เอง หรืออาจเว้นระยะห่างจากลูกค้าโดยใช้ Sensor ตรวจจับ

อุปสรรค (Threat)
ร้านโย! ซูชิ ไม่ใช่ร้านแรกที่ใช้บริการ Drone ในการเสิร์ฟอาหาร ซึ่งอาจมีคู่แข่งจำนวนมากที่ใช้บริการเช่นนี้ นอกจากนี้ ยังต้องรอเสียงตอบรับจากลูกค้าก่อนว่าดีหรือไม่ เนื่องจากการใช้บริการ Drone นั้น อาจเกิดความผิดพลาดดังที่กล่าว เช่น การบินเอียงทำให้อาหารหกเต็มพื้น การบินใกล้ลูกค้าจนได้รับอันตราย หรือการบินไกลทำให้ลูกค้าต้องลำบากในการเอื้อมหยิบ

ที่มา:
http://www.example.com http://www.inquisitr.com/697390/itray-sushi-restaurant-drones-deliver-food-in-air-video/
http://newsfeed.time.com/2013/06/11/drone-delivers-flying-sushi-burgers-at-london-restaurant/
http://cooks.ndtv.com/article/show/yo-sushi-drone-delivery-will-it-take-off-378026

จัดทำโดย:
นางสาวสุวิมล ตั้งจิตพรหม
นักศึกษา Y-MBA รุ่นที่ 35 รหัส 5520221023

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License