ค่ายพีซียึด "คอมพิวเทค" เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ปลุกชีพตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ภายใน "คอมพิวเทค" งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีประจำปีของไทเปมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อปรับรับกระแสการถดถอยของยอดขายของพีซีส่วนบุคคลโดยไอดีซีประเมินว่า ยอดขายพีซีส่วนบุคคล รวมคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและแบบพกพาทั้งปีมีแนวโน้มลดลง 7.8% ขณะที่ก่อนหน้านี้บริษัทคาดจะลดราว 1.3% ส่วนยอดขายแทบเล็ตคาดว่าจะเติบโตขึ้น 58.7% และเป็นไปได้ที่จะแซงยอดขายพีซีภายในปี 2558

ปรับตัวดิ้นหนีตาย

อย่างไรก็ตามสำหรับคนทำธุรกิจแม้คาดการณ์จะออกมาย้ำสภาพซบเซาอย่างหนักของอุตสาหกรรมพีซี ในงานครั้งนี้จึงได้เห็นบริษัทในอุตสาหกรรมพีซีโชว์ไม้เด็ดกันคึกคักมากขึ้นอีกระดับ

ชู"ไฮบริดจ์"ดาวเด่น

ACER

  • เปิดตัวอุปกรณ์ที่การทำงานแบบผสมผสานระหว่างโน้ตบุ๊คและแทบเล็ต หรือ "ไอโคเนีย ดับบลิว3" ขนาดจอ 8.1 นิ้ว ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเอเซอร์ยังย้ำว่า "ดับบลิว 3" เป็นไฮบริดจ์เครื่องแรกที่ทำงานได้เหมือนใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนพีซี
  • พร้อมกันนี้เอเซอร์ยังได้เปิดตัว "แฟบเล็ต" หรืออุปกรณ์ลูกผสมระหว่างมือถือและแทบเล็ต ชื่อรุ่น "ลิควิด เอส1" ขนาดจอ 5.7 นิ้ว ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใช้งานได้แบบ 2 ซิม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ที่อาจใช้เบอร์หนึ่งสำหรับการติดต่อธุรกิจและอีกเบอร์สำหรับใช้งานส่วนตัวบนเครื่องเดียว แต่ความละเอียดจอต่ำและไม่รองรับ 4จี

ASUS

  • ทรานสฟอร์เมอร์ บุ๊ค ทริโอ ดาวเด่นของบริษัทมาประชันในเวทีคอมพิวเทคครั้งนี้ โดยถือเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่มีฟังก์ชั่นการทำงานแบบ "3 อิน 1" ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, แล็ปท็อป และแทบเล็ตขนาด 11.6 นิ้ว และทำงานได้ทั้งในระบบแอนดรอยด์ (เจลลี่ บีน) และวินโดว์ส (วินโดว์ส 8) "ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มได้อย่างราบรื่นทั้ง 2 โหมด"
  • "โฟนแพด โน้ต" แฟบเล็ต จอขนาด 6 นิ้ว ที่มีสไตลัส และจอความละเอียดสูง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มอัลตราบุ๊ค "เซนบุ๊ต อินฟินิตี้" ที่เน้นความบางของตัวเครื่องเพียง 0.61 นิ้ว

พาเหรดสินค้าใช้ชิพใหม่

นอกเหนือจากบริษัทใหญ่ในไต้หวันก็ยังมีผู้ผลิตพีซีรายอื่นๆ ที่ใช้โอกาสนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ส่วนใหญ่ชูจุดขายของหน่วยประมวลผลเวอร์ชั่นใหม่เพื่อดึงความสนใจตลาด เช่น แล็ปท็อป "เดลล์ เอ็กซ์พีเอส 11" ที่มีลูกเล่นการบิดตัวเครื่องได้คล้ายกับแล็ปท็อปรุ่นโยคะของเลอโนโว

ขณะที่ "ซัมซุง" เปิดตัวแทบเล็ตใหม่ "กาแล็คซี่ แทบ 3" ขนาดจอ 8 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว ซึ่งใช้หน่วยงานประมวลผลล่าสุดของอินเทลแทนรุ่นเดิมที่ใช้หน่วยประมวลผลของค่ายอาร์ม และ "สเลท เอส10เอ" ของบริษัทกิกะไบต์ แทบเล็ต 10 นิ้ว ที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของค่ายเอเอ็มดี

บริษัทฮอนไห่(ผู้รับผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของไต้หวัน) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ 5 รุ่น ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของมอสซิลล่า ไฟร์ฟ็อกซ์ บริษัทฮอนไห่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ของไฟร์ฟ็อกซ์มีตั้งแต่สมาร์ทโฟนจนถึงโทรทัศน์ ที่อาจจะเปิดตัวด้วยชื่อแบรนด์อื่นๆ อีก และยังมีสินค้าที่พัฒนาด้วยระบบปฏิบัติการที่ใช้พื้นฐานของเทคโนโลยีเอชทีเอ็มแอล 5 เพื่อเป็น "โอเอสทางเลือก" สำหรับการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ต้นทุนต่ำ

**ตัวอย่างแนวคิดและการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ **

bccom.jpg

วิเคราะห์

การเกิดขึ้นของ technology convergence ทำให้ การใช้งานของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้บริโภคมักจะมองหาอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานของตนเองในหนึ่งเดียว เช่น การรวม โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และ Gadget ต่างๆไว้ในเครื่องดียวกันทั้งหมด ดังนั้นการแข่งขันและการพัฒนาของแต่ละค่ายแต่ละนวัตกรรมจึงต้องมีสูงขึ้น และ ต่อเนื่อง ทั้งในด้านรูปลักษณ์ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และการสูญหายไปของเทคโนโลยีในรูปแบบเดิมๆ เช่น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะส่วนบุคคล แบบเก่า ที่ทำหน้าที่ได้เพียง เป็นคอมพิวเตอร์ใช้งานทั่วไป และขนาดที่ใหญ่ ไม่สะดวกในการพกพา การแข่งขันที่รุนแรงนี้ จะเป็นผลดี ต่อ ผู้บริโภคที่สามารถเลือกสินค้าที่หลากหลายขึ้น มีปะสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน การแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วจะส่งผลให้มูลค่าของสินค้าที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อแล้วนั้นอย่างรวดเร็ว หรือกล่าวง่ายๆคือ เมื่อใดที่มีการซื้ออุปกรณ์ IT เหล่านี้ เมื่อเดินออกจากร้านที่ซื้อมูลค่าของสินค้าจะตกลงทันที และมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกว่ามาแทนที่ในราคาที่เท่ากันหรือถูกลง

จุดแข็ง (Strength):

ACER
ไอโคเนีย ดับบลิว3
ด้วยการพัฒนา ไฮบริดจ์ แบบที่ผสมผสาน ระหว่าง โน๊ตบุ๊ค แท็บเลต และ มือถือกับ แท็บเลต ที่เรียกว่า "แฟบเล็ต" เข้าด้วยกัน ของค่าย Acer เป็นการพัฒนาที่ตอบรับกระแสความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ไอโคเนีย ดับบลิว 3 ที่สามารถทำให้ความสามารถของแท็บเลตมีความเท่าเทียมกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้ระบบปฏิบัติการ window 8 แต่พกพาง่ายและ มี Gadget หรือ ลูกเล่นอื่นๆของ แท็บเลตผสมอยู่ ซึ่งข้อได้เปรียบของ ไอโคเนีย ดับบลิว3 คือ เป็นไฮบริจด์ เครื่องแรกที่สามารถใช้เป็นได้ทั้ง แท็บเลต และ PC บนระบบปฏิบัติการที่เปิดกว้าง และมีผู้ใช้งานอยู่แล้วเป็นจำนวนมาก มีความเคยชินกับระบบปฏิบัติการแบบ Window มากกว่า OS ในแท็บเลตอื่นๆ

แทบเล็ต รุ่น ลิควิด เอส1
"แทบเล็ต" การรวมตัวของ มือถือ กับ แท็บเลต ที่มีความสามารถเพิ่มเติมจากระบบเดิมที่มีอยู่คือ ใช้งานได้แบบ 2 ซิมถึงแม้จะมีการพัฒนาการนำเทคโนโลยีของแท็บเลต และมือถือมารวมกันอยู่แล้วแต่ระบบที่สามารถรองรับได้ 2 ซิม ยังน้อยอยู่

ASUS
ทรานสฟอร์เมอร์ บุ๊ค ทริโอ
โดยถือเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่มีฟังก์ชั่นการทำงานแบบ "3 อิน 1" ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, แล็ปท็อป และแทบเล็ตขนาด 11.6 นิ้ว นอกจากรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่สามารถปรับรูปแบบให้เป็น เหมือน PC ตั้งโต๊ะ ได้ แต่ ด้วยน้ำหนักและขนาดที่พกพาได้ เป็นจุดแข็ง สำหรับผลิตภัณฑ์เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังรองรับการเป็นแท็บเลต ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจดังนั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทั้งหมด อีกทั้งสามารถรองรับทั้ง OS window และ Android ซึ่งเป็นข้อดีที่ ระบบทั้งสองนี้มีการพัฒนา Application อยู่เสมอและมีDeveloper เป็นจำนวนมาก ดังนั้น อาจจะส่งผลให้ลูกค้าสนใจหาอุปกรณ์ที่รองรับ OS ทั้งสองนี้ได้

โฟนแพด โน้ต" แทบเล็ต
เช่นเดียวกันกับค่ายอื่นๆที่มีการรวมฟังก์ชั่นการใช้งานของอุปกรณ์ มือถือ และ แท็บเล็ตเข้าด้วยกันเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการที่ไม่หยุดนิ่งของตลาดด้านเทคโนโลยี

จุดอ่อน (Weakness):

อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมานั้นบางรุ่นหน้าจอยังมีความละเอียด และความสวยงามของภาพที่ต่ำกว่า แท็บเลต หรือ อุปกรณ์ที่เป็นเฉพาะอย่างที่มีอยู่แล้ว รวมถึง ยังไม่ได้มีการพัฒนาให้รองรับเทคโนโลยี 4G ได้ ซึ่งอาจจะยังไม่ดึงดูดผู้บริโภคเพียงพอ และ ความหลากหลายในผลิตภัณฑ์ที่มากมาย

โอกาส (Opportunity):

เนื่องจากปัจจุบันการบริโภคสินค้าเทคโนโลยีมีอัตราที่สูงและกำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆดังนั้นหากบริษัทใดก็ตามที่มีการพัฒนาสินค้าตัวเองอยู่เรื่อยๆ และ สามารถคิดค้นหรือ ค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆก่อนคู่แข่งจะสามารถได้ส่วนแบ่งการตลาด ได้เร็วและเต็มที่ เนื่องจาก ความต้องการบริโภค นวัตกรรมใหม่ๆ หรือ ลูกค้าที่ต้องการเป็นผู้นำเทรนด์มีอยู่เป็นจำนวนมาก และเนื่องจาก ยิ่งหากพัฒนาให้รองรับ OS ที่เปิดกว้าง อย่าง Android หรือ Window ยิ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการแข่งขันเพราะผู้บริโภคคุ้นเคยกับระบบพวกนี้อยู่แล้ว อีกทั้ง สามารถใช้ Applicationร่วมกับระบบ Android บน โทรศัพท์ที่ตนเองมีอยู่แล้ว

อุปสรรค (Threat):

เนื่องจาก ในปัจจุบันแบรนด์Apple และ Samsung เป็นผู้นำ ในด้านแท็บเลต และ โทรศัพท์ ซึ่งทั้งสองค่ายนี้ทำสินค้าออกมาได้ถูกใจผู้บริโภคอยู่แล้ว ดังนั้น ผู้บริโภคจะมี brand royalty และความเชื่อมั่น ต่อสินค้าจากสองบริษัทนี้ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากจะเข้ามาตีตลาดในด้านนี้ ต้องชี้นำให้ผู้บริโภคเห็นถึงความแตกต่างและต้องพัฒนาให้ก้าวล้ำกว่าเพื่อที่จะสามารถดึงดูดลูกค้ามากกว่า

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ ไอที-นวัตกรรม : นวัตกรรม วันที่ 7 มิถุนายน 2556
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/innovation/20130607/509946/ไฮบริดจ์-แฟบเล็ต-ดาวเด่น-คอมพิวเทค-กลยุทธ์หนีตายตลาดพีซี. html.

เพิ่มเติม
http://www.techxcite.com/topic/11167.html
http://www.youtube.com/watch?v=ZGEHHjsrOWI

จัดทำโดย

นางสาวบุญญรัตน์ โตกทอง รหัส 5520221026

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License