It1 029: LTE Advanced is coming | ศรายุทธ จันทร์เมืองไทย | 5520221029

LTE Advanced is coming, but smartphone users may not care
_
___
By Matt Hamblen
Created 2013-06-19 05:31AM

Faster network speeds are better, right?

LTE advanced (หรือ 4G แท้ ตามนิยามของ ITU ที่กำหนดความเร็วขั้นต่ำ 1 Gbps) กำลังจะถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์โดยบริษัท SAMSUNG ผ่านทาง Smartphone SAMSUNG Galaxy S4
ความเร็วในการ Downlink ของ LTE Advanced จะเพิ่มขึ้น 2 เท่า ซึ่งหากพิจารณาตัวเลขความเร็ว LTE ของ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ ความเร็วในการ downlink ของ LTE Advance จะอยู่ในช่วง 200 mbps – 258 mbps.
สำหรับผู้ประกอบการทางด้านโทรคมนาคมในอเมริกา จะต้องปรับปรุงตัว Network ของพวกเขาให้รองรับการทำงานของ LTE Advanced อย่างไรก็ตาม ความชัดแจนในแผนการปรับปรุงก็ยังปรากฏ
และถึงแม้ว่า ตัวNetwork จะถูกการปรับปรุงพร้อมสำหรับ LTE Advance แล้ว นักวิเคราะห์บางท่านกลับมีคำถามว่า กับค่าใช้จ่าย ที่จะเกิดขั้นกับการซื้อ หรือ update smart phone ให้สามารถใช้ เทคโนโลยี LTE Advance ลูกค้าจะยินดีจ่ายหรือเปล่า มันอาจจะดูเร็วไปสำหรับ สำหรับ LTE Advanced ในเมื่อเทคโนโลยี LTE ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ความเร็วก็เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าของ 3G
Carolina Milanesi นักวิเคราะที่ Gartner เกิดข้อสงสัยสำหรับการมี LTE Advanced เขามองว่า LTE Advanced ใน smart phone หรือ tablet ไม่มีความสำคัญกับ User โดยเฉพาะใน อเมริกา ผู้ประกอบการทางด้านโทรคมนาคมเพิ่งนำเทคโนลยี LTE for 4G มาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ไม่นาน ซึ่งนับจากตอนนี้ เทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งปล่อยออกมากลับล้าสมัยไปแล้ว ลูกค้าถูกบอกว่า LTE คือ ระบบที่เร็ว และดี แต่ก็ไม่สามารถทำให้ ชีวิต User เปลี่ยนไปเลย
Jack Gold นักวิเคราะห์อีกท่านหนึ่งกล่าวว่า ลูกค้า ไม่เข้าใจอะไรคือ LTE Advanced ผู้ประกอบการทางด้านโทรคมนาคม พยายามปรับปรุง หรือ เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปในตัว Network เพื่อกระตุ้นตลาด แต่ไม่เสมอไปที่ลูกค้าจะซื้อมัน
JK Shin, co-CEO ของ Samsung Electronics กล่าวเมื่อวันจันท์ที่ผ่านมา LTE Advanced บน Galaxy S4 จะเริ่มขายที่ประเทศเกาหลีภายในเดือนนี้ และในประเทศอื่นๆ ต่อไป ผ่านทาง wireless carriers เขาสรุปว่า หากเราใช้ เทคโนโลยี LTE download หนังเรื่องหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที แต่หากใช้ LTE Advanced เวลาที่ใช้ในการ download จะอยู่ที่ประมาณ 1 นาที

จาากการตรวจสอบ 4 ค่ายผู้ให้บริการ wireless ยักษ์ใหญ่
1. T-mobile USA กล่าวว่า ได้มีการวางแผนในเรื่องของ LTE Advanced แล้ว แต่ยังไม่มีการระบุวันเวลาที่ชัดเจน
2. Verizon กล่าวว่า มีแผนที่จะปรับปรุงตัว network 3 ด้านหลัก เพื่อ รองรับเทคโนโลยี LTE Advanced หนึ่งในนั้นจะปรากฏเป็นรูปเป็นร่างให้ลูกค้าได้สัมผัส หลังจากปีนี้
3. Sprint กล่าวว่า พวกเขาได้ปรับปรุงระบบ Network ของเขาไปแล้วบ่างส่วนแต่ไม่ได้ระบุว่ามันคือส่วนไหน และยังกล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยี LTE Advanced นี้ ลูกค้าจะสัมผัสความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล คุณภาพที่ดียิ่งขึ้นของ Video และ ในเวลาเดียวกัน LTE Advanced ทำให้ทางผู้ให้บริการลดค่าใช้จ่ายทางด้านแผน unlimited data
4. AT&T เป็นอีกหนึ่งค่ายผู้ให้บริการที่ขานรับเทคโนโลยี LTE Advanced แต่เช่นกันไม่มีแผนที่ชัดเจนในเรื่องของกรอบเวลาในการปรับปรุง Network
ค่าใช้จ่ายในการ Upgrade ตัว Network ถือเป็นจำนวนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับ ระดับพันล้านบาทที่ใช้ไปกับการปรับ Network เทคโนโลยีก่อนหน้า ให้กลายเป็น LTE
นักวิเคราะห์หลายๆ คนมองว่าในขณะที่ Samsung เปิดตัว Galaxy S4 ในประเทศเกาหลี ด้วยเทคโนโลยี LTE Advanced เทคโนโลยีตัวนี้กลับไม่มีความน่าตื่นเต้นในฝั่งอเมริกา คนอเมริกาใช้ smart phone อย่างแพร่หลาย ประชากรส่วนใหญ่มี smart phone เป็นของตัวเอง Smartphone และผู้ให้บริการระบบเครื่อข่ายจึงต้องเจอกับความท้าทายในการทำตลาด โดยเฉพาะ Feature network speed ที่เพิ่มขึ้น เพื่อจะดึงให้คนอเมริกาตัดสินใจชื้อ
Smart phone lifetime ในอเมริกา
อมเริกาอยู่ในจุดที่ การขายนวัตกรรมเป็นไปค่อนข้างยาก สืบเนื่องจาก นวัตกรรมปัจจุบัน แค่ประกอบไปด้วย user experience ความสะดวกสบาย และ benefit ที่เพิ่มขึ้น และ benefit ที่เพิ่มขึ้นเหล่านั้นก็ยากที่จะทำให้ปิดการขายได้ เพราะ ลูกค้าต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการพิสูจน์มัน นี่คือคำพูดของ Milanese
Garther และ นักวิเคราะห์รายอื่นๆ สังเกตพบแนวโน้ม ใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงทั้ง 4 quarter ของปี 2002 พวกเขาพบว่า คนอเมริกาใช้ smart phone ของพวกเขายาวนานมากขึ้น เลือกที่จะอยู่ภายใต้ตัวสัญญาผูกพันให้ครบ 2 ปี มากกว่า เปลี่ยนเครืองก่อนเพื่อที่จะไปสัมผัสกับ Hardware และ Software ใหม่ ๆ อีกทั้ง Network Speed ที่สูงขึ้น
User บางรายเลือกที่จะเปลี่ยนไปเป็นสินค้าทดแทนประเภท Tablet และด้วยเหตุผลนี้ smart phone lifetime ในตลาดอเมริกาจึงยาวขึ้น
Verizon มอง LTE Advanced เป็นสิ่งที่ควรปรับตาม Verizon ลงทุนกับเทคโนโลยีมากกว่า 400 ประเทศ และ LTE Advanced เป็นนัยยะที่จะตอบโจทย์ลูกค้าในความคาดหวังกับระบบ Net Work ที่น่าเชื่อถือ และ เร็วขึ้น
หลังจากปี 2013 Verizon วางแผนจะนำ small cells และ AWS มาใช้เพื่อเริ่มต้นเทคโนโลยี LTE Advanced จากนั้นจึงตามต่อด้วย MIMO antennas แต่อย่างไรก็ตามช่วงเวลาในการจัดการยังไม่ได้ประกาศออกมา
AWS ใช้ spectrum bands 2 channels คือ1700 MHz และ 2100 MHz ในการเพื่มขีดความสามารถของตัว Network เพื่อตอบโจทก์กลุ่มลูกค้าประเภท heavy data ซึ่งไม่ต้องการความเร็วมาก Verizon ขาย 7 devices ที่สนับสนุนตัว AWS ประกอบด้วย GS 4, the Nokia 928 Lamia and the BlackBerry Q10
บทความนี้ สรุปได้ว่า LTE Advanced ไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อกลุ่ม ลูกค้า smart phone

บทวิเคราะห์
LTE
Advanced ถือเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ Smart Phone ด้วยเทคโนโลยใหม่นี้ user สามารถที่จะเข้าถึงความเร็วในด้าน downlink เพื่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากเทคโนโลยี LTE ธรรมดา
เทคโนโลยี LTE Advanced กำลังเป็นหัวข้อถกเถียงในหมู่นักวิเคราะห์ในแง่มุมกว้าง ซึ่งประกอบไปด้วย
1. การมาของเทคโนโลยีตัวนี้จะเร็วเกินไป หรือ เปล่า ในเมื่อ เทคโนโลยี LTE ธรรมดา เพิ่งจะเปิดตัวไปไม่นานนี้
2. ความเร็วที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจะทำให้การใช้ชีวิตของ user เปลี่ยนไปได้อย่างไร
3. การปรับปรุงระบบ Network ของ provider เพื่อตอบรับกับเทคโนโลยี LTE Advanced จะแล้วเสร็จเมื่อไหร่
4. ผู้ผลิต Smart Phone ค่ายอื่นๆ จะนำเอาเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ไปใช้ใน model ใหม่ ๆ หรือเปล่า
การวิเคราะห์ข้อดี และ ข้อเสีย สำหรับการมาของ LTE Advanced สามารถสรุปได้ดังนี้
ในมุมของ Network Provider: ถือเป็นข้อดี มากกว่าข้อเสีย จากบทความด้านบนจะเห็นว่าการปรับปรุง Network เพื่อ เทคโนโลยี LTE Advanced ใช้เงินน้อยกว่าการปรับปรุง Network จากเทคโนโลยีแบบเก่ามาเป็นแบบ LTE การปรับปรุงระบบ Network ให้ทันสมัยอยู่เสมอถือเป็นแรงจูงใจที่มีผลโดยตรงต่อ ตัว user โดยทั่วไป ตัว user เองจะเลือกใช้บริการบนระบบของผู้ให้บริการที่คุณลักษณะที่เร็วสูงสุด และ คุณภาพดีที่สุด สำหรับข้อเสียที่เห็นชัดเจน คือ life ของเทคโนโลยีสั้นเกินไป ทาง provider อาจจะยังไม่ได้ผลตอบแทนเท่าที่ควรจากการปรับปรุงครั้งก่อนหน้านี้
ในมุมของ ผู้ผลิต Smart Phone มองว่าไม่ต่างจาก ฝั่ง Network Provider การที่ผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีที่สูงเท่าไหร่ ก็จะเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้นเท่านั้น ถึงแม้หลากหลายมุมมองจากนักวิเคราะห์จะมองว่า การเปลี่ยนจาก เทคโนโลยี LTE ไปเป็น LTE Advanced ไม่น่าจะเป็นที่ดึงดูดใจของ user ได้มากนัก เพราะด้วยเทคโนโลนี LTE ธรรมดาก็สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับ ตัว user อยู่แล้ว ความเร็วที่เพิ่มขึ้นจาก LTE Advanced ไม่น่าจะทำให้ user รู้ถึงความแตกต่างได้มากนัก แต่ในมุมกลับกันสำหรับ User ที่ยังไม่มี Smart phone หรือ Smart phone ตัวเก่าพัง ต้องการซื้อใหม่ ย่อมถือว่า Smart phone ที่มากับเทคโนโลยีตัวล่าสุดย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ในมุมของ User ไม่น่าจะปรากฏข้อเสีย เทคโนโลยียิ่งใหม่เท่าใหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้กับตัว user ในการเข้าถึง information ได้มากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเลือกซื้อ Smart Phone หรือ เลือกใช้ network provider ให้เหมาะกับ lifestyle ของแต่ละคน

Reference;
Website: http://www.infoworld.com
Webpage: http://www.infoworld.com/d/mobile-technology/lte-advanced-coming-smartphone-users-may-not-care-221012

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License