Google Glass เมื่อสุดยอดเทคโนโลยีมีผลกระทบต่อวงการธุรกิจต่างๆของโลก

Google ได้ทำการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำ สำหรับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ล่าสุดของโลก ซึ่งมีคนจำนวนมากให้ความสนใจและติดตามอย่างใกล้ชิดถึงสิ่งที่ทาง Google เชื่อว่า ผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นนี้ จะเปลี่ยนแปลงโลกของผู้บริโภค IT ตลอดไป และนี่คือที่มาของ Google Glass สิ่งประดิษฐ์ทาง IT ที่จะไม่ได้มีอยู่แค่ในภาพยนตร์ แต่กำลังจะเกิดขึ้นจริง และมีความเป็นเป็นไปได้ว่า Google Glass จะมาทำให้วงการ Tablet, Smart phone, หรืออุปกรณ์จอสัมผัสต่างๆ กลายเป็นภาพในอดีตไป ดังนั้นการคิดค้น Google Glass ขึ้นมาในครั้งนี้จึงเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างกว้างขวาง พร้อมกันนั้นกระแสสังคมก็วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนาๆ ว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้างบนโลกใบนี้

สำหรับนวัตกรรมล่าสุดที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง คือ Google เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ ในรูปแบบของแว่นตา ซึ่งมาพร้อมกล้องถ่ายรูปในตัว ระบบนำทาง GPS ที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม การแจ้งเตือนรูปแบบต่างๆ และ ระบบสั่งงานและควบคุมด้วยสียง แต่ทางบริษัท clearCi’s intelligence Software ได้มีการส่งสัญญาณเตือนเครือข่ายธุรกิจต่างๆถึงการก้าวเข้ามาของแว่นตามหัศจรรย์ที่ถูกออกแบบมาให้การมองเห็นของผู้ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ใช่การมองธรรมดาๆอีกต่อไป ถึงแม้ว่าสินค้าชิ้นนี้ของ Google จะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานของคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามนอกจากข้อดีในหลายด้านที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อวงการธุรกิจต่างๆแล้วนั้น ยังมีธุรกิจบางกลุ่มซึ่งไม่เห็นด้วยหรือไม่ได้ชอบใจนักกับนวัตกรรมสุดล้ำเทคโนโลยีชิ้นนี้ จากการตรวจสอบตามกระแสสังคมจากหลายแหล่งที่มา พบว่า วงการธุรกิจบางกลุ่มที่ไม่ได้รู้สึกชื่นชมกับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ เพราะมองว่าจะดึงดูดความสนใจหรือเบี่ยงเบนพฤติกรรมผู้บริโภคจำนวนมาก จากการสำรวจกระแสตอบรับและข้อคิดเห็นต่างๆบนโลกออนไลน์ พอจะสรุปคร่าวๆได้จากตัวอย่างธุรกิจด้านล่าง ที่ Google Glass จะเข้ามามีผลกระทบในอนาคต

YouTube Education
การค้นพบ Google Glass จะส่งผลกระทบต่อ YouTube โดยตรง เช่น การดูวีดีโอวิธีการทำอาหารผ่าน Google glass ในขณะที่กำลังเตรียมการทำอาหารนั้นๆ ย่อมต้องสะดวกสบายกว่าการดูวีดีโอด้วยวิธีธรรมดาทั่วไปแน่นอน

Aviation
หลังจากเปิดตัว Google Glass Map ซึ่งเป็น 1 ในความสามารถอันมีประสิทธิภาพของ Google Glass เชื่อได้ว่า นักบินน่าจะติดใจกับการดูแผนที่ในการบินผ่านแว่นตา Google Glass ที่สมจริง และสะดวกกว่าเดิมหลายเท่า ถึงวันนั้นอาจจะต้องดูว่าผู้ช่วยนักบินจะยังจำเป็นต้องมีอยู่อีกหรือไม่ เพราะผู้ช่วยคนใหม่ คือ Google Glass อาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียง หรือ การให้ข้อมูลที่แม่นยำและสมจริง

Healthcare
ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เชื่อว่า Google Glass จะมีประโยชน์มหาศาลกับวงการแพทย์ในอนาคต โดยเฉพาะสำหรับการผ่าตัดที่ซับซ้อน ถ้าหากแพทย์และพยาบาลสามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้า ก่อนที่คนไข้จะมาถึง ด้วยการถ่ายทอดวีดีโอรายงานความคืบหน้าและอาการของคนไข้อย่างใกล้ชิด ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การอ่านประวัติคนไข้ผ่านแว่นตา Google Glass จะช่วยลดขั้นตอนการหาเอกสาร ผลตรวจต่างๆ และเพิ่มความสะดวกเป็นอย่างมาก Google Glass ยังสามารถเป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาแพทย์ทั่วโลก ให้สามารถศึกษาจากสถานการณ์จริงในการรักษาคนไข้ได้อีกด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่า Google Glass ช่วยให้วงการแพทย์พัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเพียงใด

Law Enforcement/Armed Forces
ในการติดตามคดีต่างๆ จะทำได้ง่ายขึ้นด้วยการนำ Google Glass มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน เช่นการหา ข้อมูลย้อนหลังประวัติอาชญากรรมต่างๆของผู้ร้าย การจำลองสถานการณ์ผ่านแว่น Google Glass ที่คุณมองเห็นว่าข้างหน้าจะมีเหตุการณ์อะไร และเจ้าหน้าที่ต้องแก้ปัญหาอย่างไร หรือแม้แต่ให้ Google glass ช่วยจดจำใบหน้าผู้กระทำผิด ทะเบียนรถที่ใช้ก่อเหตุและอื่นๆอีกมากมาย

Competitive Intelligence
Google Glass จะเป็นเครื่องช่วยในการแข่งขันทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น โดยจะช่วยในการศึกษาตลาด, สินค้า, โปรโมชั่น, และวิธีการบริการลูกค้า ของคู่แข่ง โดยการบันทึกหรือถ่ายวีดีโอและแชร์ออนไลน์ให้กับทีมงานของคุณ ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็สามารถบันทึกและแชร์วีดีโอทาง Social Media ได้รวดเร็วขึ้นเช่นกัน จะเห็นได้ชัดเจนว่า ในเชิงธุรกิจ Google Glass สามารถสร้างความโดดเด่นในการใช้งานได้อย่างมากมาย จึงจำเป็นที่บริษัทต่างๆ จะต้องหาวิธีใช้ประโยชน์จาก Google Glass เพื่อนำมาพัฒนาวิธีการดึงดูดลูกค้า เพราะด้วยอาวุธทางการค้าอย่าง Google Glass นั้น จะสร้างอำนาจทางการค้าให้อยู่ในมือผู้บริโภคได้อย่างมากมาย ดังนั้นบริษัทต่างๆ จะต้องเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะมีผลกระทบต่อวงการธุรกิจ หลังจากที่ Google Glass เริ่มออกวางขายอย่างเป็นทางการในปี2014 เมื่อถึงวันนั้นจะเห็นชัดเจนขึ้นว่า บริษัทไหนได้เตรียมพร้อมรับมือได้เป็นอย่างดี หรือบริษัทไหนที่อาจจะยังไม่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง

Google-Glass-600x450.jpg

วิเคราะห์
สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องนี้ คือ Google Glass เป็นสุดยอดนวัตกรรมใหม่ที่จะมาปฏิวัติหลายๆวงการ ไม่ใช่เพียงแค่ IT แต่ รวมถึงธุรกิจต่างๆที่จะมีผลประโยชน์และผลกระทบไปพร้อมๆกัน Google Glass จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงวงการโทรศัพท์มือถือ Smart phone, Tablet หรือ อุปกรณ์ Touch Screen ในตลาดปัจจุบันที่ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่ต้องรอดูว่าก่อนจะถึงวันนั้นที่ทาง Google Glass จะออกวางตลาดอย่างเป็นทางการ บริษัทคู่แข่งอย่าง Apple, Samsung, HTC ที่เคยเป็นผู้นำด้าน Smart Phone, และ Tablet ต่างๆ จะมีกลยุทธ์ในการรับมืออย่างไร หรือ มีการซุ่มคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพเท่าเทียมหรือเหนือกว่าหรือไม่ เป็นสิ่งที่ทุกวงการยังคงให้ความสนใจและเฝ้าติดตามกันอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม จากกระแสตอบรับทางสังคมทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ทำให้เห็นได้ว่า ในขณะที่วงการ IT กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว อาจจะส่งผลกระทบต่อ วงการธุรกิจอื่นๆ ตลอดจนวงจรชีวิตของมนุษย์ทั่วไปด้วย ทั้งนี้การก้าวล้ำของเทคโนโลยีอาจจะต้องคำนึงถึง การเติบโตของสังคมและธุรกิจ หรือ เรียกได้ว่า การพัฒนานั้นๆจะต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมไปพร้อมๆกัน

Strength
Google Glass จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดได้ด้วยคุณสมบัติที่มีครบครัน ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแว่นตาให้ง่ายต่อการสวมใส่ และดูดี รวมถึงวิธีการใช้งานที่ง่าย สะดวกกว่าการถือ Smart Phone หรือ Tablet อยู่ในมือ ตลอดจนความเพียบพร้อมไปด้วย Function มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gesture Control เช่นการถ่ายรูปโดยการกระพริบตา การสั่งงาน หรือ หาข้อมูลด้วยเสียง และลูกเล่นต่างๆอีกมากมายที่เพิ่มมากขึ้นจาก การทำงานของ Smart Phone หรือ Tablet ปัจจุบัน ทุกสิ่งที่กล่าวมานั้นจะส่งผลให้ Google Glass ทำรายได้ให้กับ Google อย่างมหาศาล และสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์มากมายในวงการธุรกิจ

Weakness
ด้วย Functions ที่มี รวมถึงการพัฒนาต่างๆ สำหรับ Google Glass นั้น ส่งผลให้การคาดการณ์ราคาจำหน่ายน่าจะค่อนข้างสูง กว่าอุปกรณ์ทาง IT อื่นๆ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถือว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะเป็นการปฏิวัติวงการ IT ได้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติที่มี เช่นการถ่ายวีดีโอ หรือ ถ่ายรูป ที่ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม จะส่งผลชัดเจนในเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือ แม้กระทั่งการละเมิดสิทธิทางปัญญา เช่น การแอบถ่ายวีดีโอขณะเข้าชมคอนเสิร์ต หรือ การถ่ายรูปในสถานที่ที่ไม่อนุญาตให้ถ่าย และยิ่งไปกว่านั้นลองคิดดูว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าผู้สวมใส่ Google Glass ใช้งานในขณะที่กำลังขับรถ เดินข้ามถนน ทำงานในที่เสี่ยงอันตราย หากเปรียบเทียบกับปัจจุบัน ที่คนเราติดโทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet ต่างๆ ซึงต้องก้มหน้าและใช้งานตลอด หากแต่ในอนาคต เรามองไปข้างหน้าแต่ไม่ได้ตั้งใจในสิ่งที่เรากำลังทำ แต่กลับจ้องไปที่การแสดงภาพของ Google Glass ซึ่งอยู่ในสายตาเราตลอดเวลา ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุย่อมสูงขึ้นตามมา Google สามารถทำได้เพียง เตือนผู้ใช้ให้ใช้อย่างถูกกาลเทศะ ซึ่งสุดท้ายก็คงต้องอยู่ที่ว่าผู้สวมใส่จะปฏิบัติตามหรือไม่

Opportunities
ด้วยโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นมากมายในทางธุรกิจ เช่น การเป็นช่องทางสำหรับโฆษณาออนไลน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้บริโภคมากขึ้น เพราะโฆษณาที่มองเห็นผ่านแว่นตาย่อมดูสมจริงกว่าโฆษณาธรรมดา Google Glass อาจจะเพิ่ม Function 3D เพื่อทำให้ทุกอย่างดูสัมผัสได้จริงมากขึ้นไปอีกก็เป็นได้ ดังที่กล่าวมานั้น เป็นที่แน่ชัดว่า Application ที่สามารถใช้งานบน Google Glass ได้ จะต้องมีความน่าสนใจมากทีเดียว เช่น Google Map แผนที่ที่เปรียบเสมือนมีคนนำทางผู้สวมใส่ Google Glass โดยที่เพียงแค่เดินมองทางไปข้างหน้าในขณะที่ลูกศรหรือเสียงจะบอกให้รู้ว่าต้องไปทางไหน รวมทั้งยังบอกอุณหภูมิ บอกชื่อเมืองปัจจุบันที่คุณอยู่ พร้อมทั้งช่วยแปลภาษาด้วย Google translate ได้ด้วยถ้าต้องการ ซึ่งจะแสดงผลเป็นคำและแสดงผลด้วยการออกเสียงที่ถูกต้องอีกด้วย และอื่นๆอีกมากมายที่จะเป็นโอกาสให้ Google Glass ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำทางด้าน Wearable Device และครอบครองส่วนแบ่งในตลาด IT ได้อย่างง่ายดาย

Threats
เป็นที่รู้โดยทั่วกันว่าการแข่งขันในตลาด IT นั้น มีหลายบริษัทที่มีศักยภาพสูงในการคิดค้นและพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ทาง IT ได้อย่างไม่น้อยหน้ากัน ซึ่งในขณะที่ Google Glass ได้มีการแนะนำสิ่งประดิษฐ์ล่าสุด หรือเผยแพร่ข้อมูลออกสู่ตลาดก่อนการวางจำหน่ายนั้น เชื่อได้ว่า หลายๆบริษัทคงซุ่มเตรียมลงแข่งขันในตลาด Wearable Device อยู่เช่นกัน เพียงแต่ว่ากลยุทธ์ทางการตลาดอาจจะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละบริษัท ซึ่ง Google ก็จะต้องเตรียมตัวรับมือจุดนี้เช่นกัน เพราะหากถึงวันนั้น ส่วนแบ่งในตลาดก้อนใหญ่ที่ Google Glass คิดจะครอบครองอาจจะต้องถูกแบ่งไปให้อีกหลายๆเจ้าในตลาด IT ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น มาก่อนย่อมได้เปรียบ หากแต่จะรักษาตำแหน่งผู้นำได้นานแค่ไหนจะเป็นบททดสอบของ Google Glass ต่อไป สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษอีกเรื่อง ซึ่งเป็นปัญหาหลักอีกปัญหาหนึ่ง คือ สินค้าลอกเลียนแบบในราคาที่จับต้องได้ คุณสมบัติอาจจะด้อยกว่า แต่โดยรวมก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน จุดนี้ยังเป็นปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แน่นอน และ อุปสรรคหลักๆอีกประการหนึ่ง คือ กระแสสังคมในเชิงลบ ที่มีปฏิกิริยาตอบรับค่อนข้างรุนแรง เช่น บางสถานที่ถึงกับ ห้ามสวมใส่ Google Glass เช่น คาสิโน โรงภาพยนตร์ คอนเสิร์ต และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้ Google ต้องออกมาให้ความเห็นว่า ทุกอย่างจะสามารถปรับตามกติกาสังคมได้ หากเพียงแต่มีการสื่อสารที่ชัดเจน เช่น สมัยที่มีการเริ่มใช้ Smart Phone ก็เกิดปัญหาเหล่านี้เช่นกัน แต่สังคมจะมีกฎเกณฑ์เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ตามปกติ ซึ่งในกรณีของ Google Glass ก็ไม่ต่างกัน

สุดท้ายนี้จะเห็นได้ว่า Google Glass เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้กระแสสังคมเชิงลบก็ยังคงมีออกมาเรื่อยๆ แต่นั่นก็ส่งผลให้ Google Glass ได้กลายเป็น Talk of the town และสร้างกระแสความอยากครอบครองของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ต้องจับตาดูน่าจะอยู่ที่คู่แข่งในวงการ IT ย่อมไม่มีทางยอมได้แน่นอน และผู้บริโภคอาจจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ที่ไฮเทคยิ่งไปกว่า Google Glass ในอีกไม่ช้าเช่นกัน

References:

จัดทำโดย : สุกัญญา ศรีมงคลงาม ID:5520221031

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License