ระบบชำระเงินด้วยอุปกรณ์พกพา “Square Stand”// นางสาววราภรณ์ อินทร์ด้วง ID 5520221035

ระบบชำระเงินด้วยอุปกรณ์พกพา “Square Stand”
Square บริษัทผู้บุกเบิกการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา ออกฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ชื่อ Square Stand เพื่อจับตลาดเครื่องคิดเงินในร้านค้าหรือจุดขาย (POS) โดยเฉพาะ
Square Stand คือ "ขาตั้ง" สำหรับ iPad แต่พิเศษหน่อยตรงที่ขาตั้งนั้นรวมเครื่องรูดบัตรมาด้วยในตัว เมื่อนำ iPad ไปประกอบและติดตั้งแอพ Square Register เรียบร้อย เจ้าของร้านค้าจะได้ระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์สำเร็จรูปทันที เงินจะเข้าบัญชีของร้านค้าที่เปิดไว้กับ Square โดยจะโดนหักค่าธรรมเนียม 2.75% จากมูลค่าการขายในแต่ละครั้ง
การเปิดตัว Square Stand ถือเป็นก้าวสำคัญของ Square สู่การเป็นบริษัทระบบจ่ายเงินแบบเดียวกับ Visa หรือ MasterCard เพราะผู้ค้าขายที่ซื้อระบบนี้ไปใช้จะ "ลัด" ขั้นตอนของระบบจ่ายเงินแบบเดิมๆ ไปทั้งหมด
image001_zpsf3f3fb43.jpg

Square Stand ขายราคาเครื่องละ 299 ดอลลาร์ (ไม่รวม iPad และยังใช้ได้เฉพาะ iPad 2/3 ที่ไม่ใช้พอร์ต Lightning) โดยมีอุปกรณ์เสริมอย่างลิ้นชักเก็บเงินสด เครื่องสแกนบาร์โค้ด และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จขายแยกต่างหากด้วย

image002_zpsf4237158.jpg
โดยระบบรับชำระเงินด้วยอุปกรณ์พกพาชื่อดังสัญชาติอเมริกัน “Square” เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการที่ประเทศญี่ปุ่น โดยแดนปลาดิบกลายเป็นตลาดแรกของ Square ที่ออกนอกเขตอเมริกาเหนือ ท่ามกลางความร่วมมือกับบริษัท Sumitomo Mitsui Card Corporation (SMCC) ซึ่งมีดีกรีผู้นำบัตร Visa เข้าสู่วงการค้าปลีกเมืองซามูไร
แพลตฟอร์มโมบายเพย์เมนต์อย่าง Square นั้นถูกมองว่ามีโอกาสเติบโตสูงในตลาดญี่ปุ่น เนื่องจากสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone เป็นที่นิยมเหลือเกินในแดนอาทิตย์อุทัย จึงมีความเป็นไปได้มากที่ผู้ประกอบการในญี่ปุ่นจะเลือกซื้ออุปกรณ์ราคาย่อมเยาของ Square มาต่อเข้ากับ iPhone หรือ iPad ซึ่งติดตั้งแอปพลิเคชันของ Square เพื่อใช้แทนระบบรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต
จุดนี้ Square ระบุว่าจะชิมลางตลาดญี่ปุ่นด้วยการให้บริการแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ iOS ก่อนจะให้บริการสำหรับอุปกรณ์ Android ต่อไป
การเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นของ Square นั้นได้รับความสนใจจากนักวิเคราะห์อย่างมาก เนื่องจากญี่ปุ่นนั้นมีดีกรีเป็นตลาดโมบายเพย์เมนต์ที่เติบโตระดับหนึ่งแล้ว แถมยังมีผู้ร่วมเล่นในตลาดเป็นยักษ์ใหญ่โอเปอเรเตอร์อย่าง NTT docomo และ KDDI รวมถึง PayPal คู่แข่งโดยตรงของ Square ที่เริ่มเปิดตลาดร่วมกับโอเปอเรเตอร์แดนซูชิอย่าง Softbank
เรื่องนี้ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Square อย่าง Jack Dorsey อธิบายเหตุผลที่เลือกญี่ปุ่นเป็นตลาดแรกในเอเชีย ว่าเป็นเพราะบริษัทต้องการเปิดตัว Square ในประเทศที่มีประวัติศาสตร์งานดีไซน์และนวัตกรรมที่เข้มข้น เชื่อว่า Square จะสามารถนำเสนอคุณค่าด้านดีไซน์และนวัตกรรมได้ดีจนสามารถเรียกความสนใจจากคนในชาตินั้นimage005_zpsa5b4a5b4.jpg
นักวิเคราะห์เชื่อว่าการไม่รองรับอุปกรณ์ Android ในช่วงแรกของการเปิดตลาด Square ที่ญี่ปุ่นจะไม่มีผลเสียใดๆ เนื่องจากสัดส่วนการใช้งาน iPhone ในญี่ปุ่นนั้นสูงเกิน Android อย่างชัดเจน ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Kantar ระบุว่า iPhone สามารถทำยอดจำหน่ายในญี่ปุ่นได้มากกว่า 66%
ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับ Android ซึ่งมีสัดส่วน 32%
สิ่งที่เราได้รับจากข่าวนี้คือความชัดเจนว่า Square จะพุ่งเป้าขยายฐานตลาดโมบายเพย์เมนต์มาที่เอเชียแน่นอน หลังจากที่ออกนอกตลาดสหรัฐฯด้วยการลุยแคนาดา ซึ่งยิ่ง Square สามารถขยายตลาดได้มากเท่าใด รายได้ของบริษัทก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะจากส่วนแบ่งรายได้ transaction fee ราว 3.25% ต่อการจ่ายเงิน 1 ครั้ง

Date: 25 May 2013
Soure: http://thumbsup.in.th/2013/05/square-starts-mobile-payments-in-japan/
http://www.blogone.com

Swot Analysis
1) Strenght
1. Square เป็นบริษัทผู้บุกเบิกและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจด้านโมบายเพพย์เมนต์
Square เป็นบริษัทรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจด้านโมบายเพย์เมนต์ที่เติบโตอย่างโดดเด่นในยุคอุปกรณ์โมบายเฟื่องฟูจากการสร้างแอปพลิเคชั่น
ด้านอีคอมเมิร์ซทั้ง Square Register และ Square Wallet อำนวยความสะดวกในการชำระเงินให้ทั้งร้านค้าและลูกค้าผู้ใช้บริการ โดยก่อนหน้านี้ Square คิดค้นและจำหน่ายอุปกรณ์ต่อพ่วงกับโทรศัพท์มือถือและแท็บเลตสำหรับการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่ทำให้บริษัทกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
ทั้งที่เป็นบริษัทหน้าใหม่ และยังประสบความสำเร็จในการเป็นพันธมิตรกับสตาร์บัคส์ที่นำระบบชำระเงินของ Square ไปใช้ในร้านกว่า 7,000 แห่ง
ในสหรัฐอเมริกา

2. ผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างและฟังก์ชั่นง่ายต่อการใช้งาน
ล่าสุด Square ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ Square Stand มันคือสแตนด์หรือแท่นสำหรับตั้งไอแพดที่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นระบบบริการ
ณ จุดขาย Square Register เพื่อให้สำหรับการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรืออีกนัยหนึ่งก็คือเครื่องรูดบัตรนั่นเอง I-Pad+Square Register+Square Stand เทียบเท่ากับเครื่องคิดเงินตามเคาน์เตอร์ร้านค้าที่รูปลักษณ์ดูสวยงาม ไม่เกะกะเทอะทะ การใช้งานง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น
ที่พัฒนามาอย่างเพียบพร้อมแล้ว โดยที่ฝั่งผู้ขายแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ ขณะเดียวกันยังสามารถใช้บริหารงานขายผ่านไอแพดไปได้ด้วยและยังสามารถเชื่อมต่อกับพรินเตอร์สำหรับการออกใบเสร็จและการส่งต่อรายการสินค้า เช่น ออร์เดอร์ไปยังห้องครัว เชื่อมต่อกับลิ้นชักเก็บเงิน รวมถึงเครื่องสแกนบาร์โค้ดอีกด้วย เป็นผลิตภัณฑ์รับชำระเงินยุคโมบายที่เหมาะกับธุรกิจขนาดย่อม และราคาไม่แพง ขณะที่ประสิทธิภาพการใช้งานที่ไม่เพียงจะเหมาะกับกับธุรกิจร้านค้าเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะเครือข่ายร้านกาแฟยักษ์ใหญ่สตาร์บัคส์ก็ยังใช้บริการของ Square และอีกไม่นาน Square Stand ก็จะถูกนำไปใช้ในร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในอเมริกาด้วยเช่นกัน

2) Weakness
1. การรองรับระบบการใช้งานได้เฉพาะระบบ IOS
ปัจจุบันการใช้งานของ Square Stand ยังสามารถใช้ได้เพียงในระบบ IOS เท่านั้น จึงเป็นข้อจำกัดในการใช้ของผู้ใช้ในระบบ Android
ดังนั้นจึงควรมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความสามารถรองรับหรือใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์ เพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้า และเพิ่มกลุ่มลูกค้า
เป้าหมายที่หลากหลายกลุ่มขึ้น

3) Oporttunities
1. มุ่งเน้นการขยายตลาดมายังประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในเอเชีย
บริษัทได้เพิ่มช่องทางการจำหน่าย Square Stand และการขยายธุรกิจมายังเอเชีย โดยเลือกประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในการทำการตลาด ซึ่งถือว่าเป็นการเลือกช่องทางการกระจายสินค้าได้อย่างชาญฉลาด เนื่องจากประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีการใช้ระบบ IOS สูงถึง 66% ในขณะที่ระบบ Android มีสัดส่วนการใช้อยู่ที่ 32% และนอกจากนี้ประเทศญี่ปุ่นยังถือเป็นต้นแบบด้านนวตกรรมต่างๆในเอเชีย จึงอาจกล่าวได้ว่าผู้ประกอบการ
ในญี่ปุ่นหลายๆรายจะเลือก Square Stand มาใช้ในธุรกิจของตน

4) Threats
1. สินค้าง่ายต่อการลอกเลียนแบบและการก้าวตามทันเทคโนโลยีของผู้ผลิตรายอื่น
สินค้าเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และผู้พัฒนาระบบสามารถเรียนรู้และก้าวตามทันเทคโนโลยี ดังนั้นจำเป็นที่ Square Stand จะต้องมีการพัฒนารูปแบบ หรือพัฒนาฟังก์ชั่นในการใช้งานให้เพิ่มมากขึ้น หรือมีการพัฒนาให้สามารถใช้ในระบบ Android ควบคู่ได้ด้วย เพื่อสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มขึ้น

จัดทำโดย : นางสาววราภรณ์ อินทร์ด้วง ID 5520221035 Y35

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License