Garmin เปิดตัว HUD ฉายแผนที่นำทางบนกระจกหน้ารถยนต์ / นางสาวพิมพ์ธิดา บุบผะเรณู ID: 5520221001

Garmin เปิดตัว HUD ฉายแผนที่นำทางบนกระจกหน้ารถยนต์

garmin.png

ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2013 Garmin เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ชื่อ HUD (Head-up Display) สามารถ “ฉายภาพ” จากมือถือขึ้นไปบนกระจกหน้าของรถยนต์ได้ ช่วยให้ฉากในหนังไซไฟที่แสดงภาพโฮโลแกรมบนกระจกเป็นจริงการทำงานของ HUD จะต้องใช้ฟิล์มใสชนิดพิเศษเข้าช่วย โดยฟิล์มนี้จะแถมมากับชุด HUD และเราต้องแปะฟิล์มนี้บนกระจกหน้าเสียก่อน นอกจากนี้ในชุด HUD ยังมีทางเลือกโดยแถมชุดเลนส์แยกต่างหาก สำหรับแสดงผลโดยไม่ต้องฉายลงบนกระจกด้วย ทางบริษัทบอกว่า HUD จะปรับความสว่างตามสภาพแสงอัตโนมัติ ทำให้ภาพชัดเจนเสมอไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงจ้าหรือเป็นช่วงกลางคืน

garmin-hud.png

ตัวของ HUD เองทำหน้าที่เป็นแค่เครื่องฉายเท่านั้น ส่วนระบบนำทางรถยนต์รวมถึงเสียงนำทาง จะต้องซิงก์ Bluetooth จากแอพ Garmin StreetPilot หรือ NAVIGON มาจากสมาร์ทโฟนอีกต่อหนึ่ง (หรือถ้าคอนโซลรถยนต์มีระบบนำทางของ Garmin ฝังมาก็ซิงก์กันโดยตรง ไม่ต้องผ่านสมาร์ทโฟน)
ภาพที่ฉายบน HUD จะมีทั้งแผนที่ ลูกศรแสดงทิศทางเลี้ยว ตัวเลขบอกระยะทาง ความเร็วในขณะนั้น ระยะเวลาทั้งหมดที่ใช้ในการเดินทาง คำเตือนรถติดและกล้องของจราจร
HUD ขายราคา 129.99 ดอลลาร์ เริ่มวางขายช่วงหน้าร้อน (ของฝรั่ง) ปีนี้

วิเคราะห์ข่าว

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2555, การ์มิน คอร์ปอเรชั่น บริษัทย่อยของบริษัท การ์มิน จำกัด ผู้ให้บริการระบบนำทางด้วยดาวเทียมชั้นนำของโลก ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ Garmin StreetPilot Onboard แอพพลิเคชั่นระบบนำทางบนไอโฟนที่พร้อมสำหรับประเทศไทย โดยแอพพลิเคชั่น Garmin StreetPilot Onboard ประเทศไทย ได้ใช้แผนที่ NAVTEQ® ซึ่งถือว่าเป็นแผนที่ที่เชื่อถือได้มากที่สุดในโลก และมีคนใช้แผนที่นี้มากกว่า 100 ล้านครั้งต่อวัน รวมทั้งแผนที่ยังอยู่ในอุปกรณ์ระบบนำทางมากกว่า 175 ล้านเครื่องอีกด้วย สำหรับแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ประกอบด้วย ระบบนำทางที่สุดยอดที่ถูกพัฒนาโดยฝีมือของ การ์มิน ที่พร้อมมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมทางด้านระบบนำทางให้กับบรรดาผู้ขับขี่และ นักท่องเที่ยวในประเทศไทย นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถบอกเส้นทางได้อย่าง แม่นยำ ค้นหาเส้นทางที่ง่ายที่สุดไม่ว่าจะเดินทางไปแห่งใดก็ตาม และมีข้อมูลแผนที่กับสถานที่ของประเทศไทย และมีเมนูภาษาไทยมาให้ในตัว จุดเด่นอีกอย่างของ Street Pilot คือโหลดข้อมูลแผนที่ทั้งหมดไว้ในเครื่อง สามารถทำงานได้โดยไม่มีอินเทอร์เน็ต ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็เรียกได้ว่ายกมาจาก nuvi เลย เช่น การคำนวณความเร็วพาหนะ โมเดลอาคาร 3 มิติ ฯลฯ
Garmin StreetPilot Onboard ได้นำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของ Garmin nüvi เข้าไปอยู่ในไอโฟนที่คุณอยู่เป็นประจำทุกวัน และไม่มีผลกระทบต่อแผนข้อมูลของคุณ ด้วยการวาดภาพแผน การซูม และการกรอกข้อมูลแผนที่ที่มีความเร็วสูง รวมถึงการค้นหาจุดที่น่าสนใจต่างๆ จะช่วยสร้างความอุ่นใจว่าการใช้สัญญาณไวร์เลสและการใช้แผนที่ข้อมูล จะไม่เกี่ยวข้องกับแผนที่และคิดคำนวณเส้นทางได้ แต่ด้วย nüvi แผนที่และเส้นทางต่างๆจะอยู่กับคุณในทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะเมื่อไร้ซึ่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือหรือแผนข้อมูลของคุณ
ด้วยความทันสมัยของระบบนำทางที่ประกอบด้วยความพิเศษต่างๆ เช่น ระบบแนะนำช่องทางเดินรถ ระแบบแสดงทางแยก ระบบแสดงภาพอาคารแบบ3มิติ ระแบบบนทางด่วน ระบบวางแผนการเดินทาง ระบบคำนวณการเดินทาง ระบบความปลอดภัยในการแสดงตำแหน่งปัจจุบัน นอกจากนี้แอพพลิเคชั่น StreetPilot ยังให้ข้อมูลอื่นๆที่สำคัญที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ขับขี่ ทั้งการขับขี่เป็นประจำทุกวัน ข้อมูลสำหรับการขับขี่ในช่วงสุดสัปดาห์ หรือการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว ก็จะได้รับข้อมูลอย่างครบครัน นอกจากนี้ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นนี้ยังจะทราบถึงอื่นๆที่จะแสดงบนหน้าจอ เช่น ระยะทาง/ระยะเวลาในการเดินทางถึงจุดหมายปลายทางหรือที่หมายต่อไป เส้นทางของการเดินทาง อีกหนึ่งความพิเศษ คือ แอพพลิเคชั่นนี้ยังสามารถค้นหาจุดที่น่าสนใจได้อย่างง่ายดายอีกด้วย สามารถสัมผัสและทดลองกับสุดยอดแอพพลิเคชั่นระบบนำทาง Garmin StreetPilot Onboard ประเทศไทย ได้แล้วที่ App Store ทั้งนี้ในอนาคตอันใกล้ทางการ์มิน มีแผนที่จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น StreetPilot Onboard สำหรับไอโฟนในอีกหลายประเทศทั่วทวีปเอเชีย
“หน้าจอแสดงผลบนกระจก” (Head-up Display หรือ HUD) เป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้กับรถยนต์มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยได้มีการนำข้อมูลจากเรือนไมล์โดยเฉพาะความเร็วของรถขึ้นแสดงบนกระจกบังลมหน้าเพื่อความปลอดภัย ไม่ต้องละสายตามองเลขไมล์และสามารถมองเห็นมาตรวัดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดย HUD จะแสดงข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ ข้อมูลด้านความเร็ว การบอกทิศทาง และสาระบันเทิง (อินโฟเทนเมนต์) รวมทั้งคำเตือนต่างๆ ให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ในวิถีทางตรง หน้าจอของการแสดงผลแบบ HUD จะปรากฏขึ้นทางด้านหน้าของผู้ขับขี่ห่างออกไปราว 2 เมตร โดยจะอยู่เหนือฝากระโปรงรถ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถรับข้อมูลสำคัญได้โดยไม่ต้องเบนสายตาออกไปจากท้องถนน ล่าสุด Garmin ได้มีการนำเอา HUD (Head – Up Display) มาประยุกต์ใช้กับระบบนำทาง Garmin ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ระบบ Garmin มากยิ่งขึ้น

%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AA.jpg3_.jpg%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AA.jpg

Strengths: จุดเด็นของ Garmin HUD คือระบบ Garmin เป็นระบบที่มีการพัฒนาฐานข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางในแต่ละพื้นที่ทั่วโลกมานานแล้ว สำคัญระบบนำทางของ Garmin ค่อนข้างแม่นยำมาก และยิ่งใช้คู่กับ HUD แล้วทำให้เพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น และจุดแข็งอีกอย่างที่ทำให้ระบบ Garmin สามารถเอาชนะคู่แข็งอื่นๆได้ อาทิเช่น Google Maps Navigator คือถึงแม้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ก็สามารถใช้ระบบนำทางของ Garmin ได้ด้วยแต่อาจจะต้องใช้กับอุปกรณ์ Hardware ของ Garmin
ข้อดีของ Garmin HUD ก็คือช่วยสร้างสรรค์วิธีดูเส้นทางและรายละเอียดจากแอพนำทางในมือถือด้วยการฉายภาพไปยังกระจกมองหลังหรือกระจกหน้าของรถยนต์ที่ติดฟิล์มใสที่ทำหน้าที่เป็นจอสำหรับแสดงภาพเอาไว้ คุณจึงเห็นการบอกเส้นทางเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ระยะทางก่อนจะเลี้ยวครั้งต่อไป ความเร็วปัจจุบัน และเวลาเดินทาง ซึ่งสะดวก ดูง่ายและรวดกว่าการก้มมองจอมือถือ แถมยังปลอดภัยขึ้นอีกด้วย

Weaknesses: รูปแบบ Application ของ Garmin ใน App store จะต้องซื้อ Application เพิ่มเพื่อที่จะให้ได้แผนที่เพิ่มในแต่ละประเทศ ซึ่งไม่เหมือนกับ Google Maps Navigator ที่เป็น Application ฟรี ส่วนอุปกรณ์ Hardware ของ Garmin ที่มีหลากหลาย อาทิเช่น ใช้ในรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ นาฬิกา และเครื่องบิน ก็มีราคาแพงทำให้ในบางคนคิดว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้

Garmin_appnirKg.jpgGarmin_product5W6zx.jpg

Opportunities: ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ของชีวิต จึงทำให้ Application ที่สามารถใช้งานได้ดีบนโทรศัพท์มือถือเกิดการพัฒนาตามไปด้วย รวมไปถึงระบบนำทางที่พอลยได้รับความนิยม และทำให้ Garmin เองก็ต้องคอยพัฒนาระบบนำทางให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ให้ได้มากที่สุดด้วย จึงได้มีการพัฒนามาใช้คู่กับ HUD เพื่อเอาบุคคลที่ชอบท่องเที่ยวตามที่ต่างๆอีกด้วย และเชื่อว่าในอนาคต Garmin ต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ ใหม่ๆมาเรื่อยๆเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด

Threats: อุปสรรคของ Garmin HUD น่าจะเป็นที่ตัว Software ของ Garmin ที่มีราคาแพง เมื่อเทียบกับคู่แข่ง Garmin จึงมีการพัฒนาอุปกรณ์ที่มาเสริมประสิทธิภาพ เพื่อดึงดูดลูกค้าอีกด้วย และในปัจจุบันได้มี Application และ Software ที่ใช้นำทางค่อนข้างมา อีกทั้งบาง Application ยังมีรูปแบบที่เป็น Social media ได้อีกด้วย อาทิเช่น Waze จึงทำให Garmin ต้องเร่งพัฒนาระบบนำทางอีกต่อไปเรื่อยๆในอนาคต เพื่อให้สามารถแข่งขันได้

ที่มา:
http://www.itday.in.th/garmin-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7-hud-%E0%B8%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B2/

http://garmin.blogs.com/pr/2013/07/a-new-way-to-view-directions-in-the-car-garmin-introduces-its-first-portable-head-up-display-hud.html#.Ud4Oqqy8BBl

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License