เตือน'คิวอาร์โค้ด'อันตราย แนะให้สแกนก่อนรับลิงก์เว็บไซต์
eb123.jpg

นอร์ตัน โมบาย ซิเคียวริตี้ แนะนำผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน ระมัดระวังการใช้งานสแกนเครื่องหมายคิวอาร์ โค้ด ที่อาจมีผู้ไม่หวังดี ใส่ลิงก์หลอกลวง นำคุณไปสู่เว็บไซต์ที่อันตรายและสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ ย้ำให้สแกนคิวอาร์ โค้ด เพื่อความปลอดภัย…

ในยุคแห่งเทคโนโลยีก้าวล้ำบนสมาร์ทโฟนที่นับวันจะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น หนึ่งในเทคโลยีเหล่านั้น คือ การใช้สมาร์ทโฟนสแกนเครื่องหมายคิวอาร์ โค้ด (QR Code) เพื่อเข้าดูข้อมูลสินค้าและบริการหรือข่าวสารต่างๆ คิวอาร์โค้ด ปรากฏอยู่ในทุกหนทุกแห่งทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์, ป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์, โปสเตอร์, และสื่อโฆษณารูปแบบอื่นๆ แต่ความง่ายดายนั้นอาจนำภัยมาสู่ข้อมูล ในสมาร์ทโฟนโดยไม่ทันระวังตัว เพราะคิวอาร์โค้ดอาจนำคุณไปสู่เว็บไซต์ที่อันตรายและสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์ที่อันตรายต่างๆ สามารถแฝงตัวอยู่ในรหัสคิวอาร์ โค้ด ได้ โดยที่คุณไม่สามารถที่จะทราบได้เลยว่า เว็บไซต์เหล่านั้นไม่ปลอดภัย

นอร์ตัน ขอแนะนำ ฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” (Norton Snap QR Code) ในผลิตภัณฑ์ นอร์ตัน โมบาย ซิเคียวริตี้ และ นอร์ตัน 360 มัลติ ดีไวซ์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนโค้ดสแกนเนอร์ หรือผู้ตรวจสอบโค้ดคนแรกให้คุณ โดยระบบจะสแกนโค้ดโดยอัตโนมัติและระบุได้ทันทีว่าเว็บไซต์ในรหัสคิวอาร์ โค้ด (QR Code) นั้นมีความปลอดภัยหรืออาจเป็นอันตราย พร้อมแจ้งเตือนหากเป็นเว็บไซต์ที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพื่อช่วยปกป้องสมาร์ทโฟนของคุณ รวมถึงป้องกันไม่ให้ข้อมูลของคุณถูกโจมตีจากภัยคุกคามทางออนไลน์

ทันทีที่คุณสแกนเครื่องหมายคิวอาร์ โค้ด (QR Code) ผ่านฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” การทำงานตรวจสอบเว็บไซต์จะเริ่มต้นขึ้น พร้อมการจัดอันดับความปลอดภัยของแต่ละเว็บไซต์ด้วยไอคอนวัดระดับความปลอดภัยถึง 4 ระดับ ดังนี้

  1. สัญลักษณ์ซีเคียว (Secured) หมายถึง เว็บไซต์นั้นมีความปลอดภัยมาก ผู้ใช้งานสามารถเชื่อถือและกรอกข้อมูลส่วนบุคคลผ่านเว็บไซต์นั้นได้
  2. สัญลักษณ์เซฟ (Safe) หมายถึง เว็บไซต์นั้นมีความปลอดภัย สามารถที่จะเข้าชมได้
  3. สัญลักษณ์บล็อก อันเซฟ (Block Unsafe) หมายถึง เว็บไซต์นั้นไม่ปลอดภัยในการเข้าชม ทางผู้ใช้สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นอร์ตันแสดงผลไว้ได้
  4. สัญลักษณ์สแกนและดีเทค (Scan and Detect) หมายถึง เว็บไซต์ถูกพบว่ามีมัลแวร์ที่เป็นอันตรายจากรหัสคิวอาร์ โค้ด (QR Code) ห้ามเข้าไปอย่างเด็ดขาด
us123.jpg

นอร์ตัน โมบาย ซิเคียวริตี้ (NortonTM Mobile Security) และ นอร์ตัน 360 มัลติ ดีไวซ์ เพื่อการปกป้องภัยที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์พกพาของคุณ จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์: 0-2640-3000 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.norton.com.

บทวิเคราะห์

ฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” (Norton Snap QR Code) ถือเป็นฟังก์ชันที่ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมาร์ทโฟน และข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ได้อย่างดี นอกจากเรื่องการตรวจสอบความปลอดภัยแล้ว นอร์ตัน โมบายล์ ซิเคียวริตียังสามารถป้องกันไวรัสและภัยคุกคามออนไลน์ต่างๆ พร้อมปกป้องข้อมูลส่วนตัวด้วยคำสั่งล็อกจากระยะไกล รวมถึงการจัดการโทรศัพท์กรณีสูญหาย และคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องเว็บฟิชชิ่งและภัยคุกคามจากการดาวน์โหลดและเชื่อมต่อต่างๆ อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีอยู่ในนอร์ตัน โมบายล์ ซิเคียวริตี (Norton TM Mobile Security) และ นอร์ตัน 360 มัลติดีไวซ์ ทำให้เราสามารถใช้ QR CODE ได้อย่างปลอดภัยเนื่องจากปัจจุบันการใช้ QR CODE นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นซึ่ง QR CODE หรือ (Quick Response ) ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัท Denso-Wave เป็นบริษัทของญี่ปุ่น QR CODE คือ 2 D Bar code (Two dimensional bar code ) เป็นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถบรรจุข้อมูลได้หลายตัวอักษรหรือเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการได้ รับรู้ว่าใครเป็นผู้ใช้ และอยู่ที่ไหน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้สะดวกรวดเร็วไม่ต้องพิมพ์ข้อความ โดยเมื่อพบ QR CODE ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งป้ายโฆษณา แมกกาซีน ก็สามารถใช้โทรศัพท์มือถือที่มีโปรแกรม QR CODE เช่น QR CODE Reader , Quick mark , Active Print เป็นต้น ไปสแกนโปรแกรมก็จะอ่านและแสดงข้อมูลเป็นตัวอักษรออกมา เช่น URL , Website นอกจากข้อมูลที่แสดงข้างต้น QR CODE สามารถแสดงข้อมูลต่างๆได้อีกดังตัวอย่างนี้

  1. ข้อมูลกำหนดการกิจกรรม (Calendar Event) - เมื่อลูกค้าสแกน QR Code แล้ว กำหนดการของอีเวนท์หรืองานต่างๆ ที่ที่ทางบริษัทใส่ไว้ก็จะบันทึกลงในมือถือของลูกค้า และคอยเตือนเมื่อถึงเวลาทันที
  2. ข้อมูลการติดต่อ (Contact Information) - ข้อมูลการติดต่อ จะประกอบด้วยชื่อ เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ อีเมล หรือข้อมูลประกอบเล็กๆ น้อยๆ เมื่อผู้ใช้สแกน QR Code ผู้ใช้ก็จะสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆลงไปใน Contact ของโทรศัพท์มือถือได้ทันทีสะดวกกว่าการให้เบอร์โทรศัพท์เพียงอย่างเดียว
  3. Geolocation – สามารถนำเอาตำแหน่ง GPS ของที่ตั้งร้านค้า หรือตำแหน่งที่ต้องการแสดงไปสร้างเป็น QR code ได้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถหาตำแหน่งที่ตั้งได้ง่ายขึ้น
  4. Wifi network – QR code ที่บรรจุข้อมูล wifi accesspoint เอาไว้ จะทำให้คนที่มาสแกนสามารถเชื่อมต่อกับ wifiโดยไม่ต้องมาสแกนหาหรือต้องมาลำบากใส่ password ที่ตั้งเอาไว้

ส่วนแนวโน้มการใช้งาน QR Code ในปีนี้ (2013) มีการประเมินว่า การใช้งาน QR Code จะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จนมีจำนวนการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 305 ล้านโค้ด และคาดว่าจะทำสถิติเพิ่มสูงขึ้นถึง 590 ล้านโค้ดในปี 2016 หรืออีกเพียงแค่ 3 ปีข้างหน้าซึ่งถือว่าฟังก์ชั่น “นอร์ตัน สแนป คิวอาร์ โค้ด” (Norton Snap QR Code) ตอบโจทย์ในการเข้าถึงข้อมูลโดยใช้ QR CODE ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชันที่คงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้นของจำนวน QR CODE อย่างแน่นอน

แหล่งที่มา
http://www.bangkokbiznews.com/home/news//pr-center/detail-news.php?id=29328
http://thumbsup.in.th/2013/04/qr-code-usage-statistics/
http://www.sadung.com/?p=5247
http://www.takashimurakami.net/

จัดทำโดย นางสาวพินิตา โชติกเสถียร YMBA 35 รหัส 5520221004

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License