กล้องดิจิตอล Mirrorless Samsung NX300 สมบูรณ์แบบราวกับใช้เวทย์มนตร์
NX300-brown1_2552496b.jpgEV-NX300ZDSTTH-1551989-0.jpg

Samsungได้เปิดตัวกล้องใหม่เป็นกล้อง Mirror less ที่อยู่ในตระกูลยอดนิยมอย่าง NX Series โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Samsung NX300 ที่มีคุณสมบัติเด่นหลายจุดที่ใช้เซ็นเซอร์เเบบ APS-C ที่มีความละเอียดภาพอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซลเเละมีระดับ ISO อยู่ที่ 100-25000 มีระบบผสมผสานออโต้โฟกัสที่จะช่วยให้การโฟกัสที่รวดเร็วเเละความสว่างของภาพนั้นสมดุลกัน

ในส่วนของด้านหลังนั้นเป็นหน้าจอเเบบ OLED 3.3″ ที่มีความละเอียดหน้าจอ 800 x 480 โดย NX300 นั้นยังใช้ชิพประมวลผลภาพที่เร็วมากๆมีอัตราการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 9 เฟรม/วินาทีเเละยังสามารถบันทึกไฟล์วิดีโอขนาด 1080p ที่ 60 เฟรม/วินาทีจุดเด่นที่สำคัญคือเป็นระบบ 3D เเถมยังมีWi-Fiในตัว
เเละเเฟนๆ Samsung คงไม่ต้องห่วงเรื่องเลนส์มากนักเพราะทาง Samsung ยังได้เปิดตัวเลนส์ที่เป็นคู่บุญของ NX300 อีกด้วยนั่นคือเลนส์ NX 45mm. F1.8 2D/3D ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถสลับไปมาระหว่างโหมด 2D เเละ 3D ได้เเถมเลนส์ยังรองรับการถ่ายวิดีโอในระบบ 3D เเบบ Full HD อีกด้วยเรียกได้ว่าครบเครื่องจนอยากจะจับจองในเร็ววันเลยส่วนราคาก็คาดว่าจะเปิดตัวอยู่ที่ประมาณ $749.99 ซึ่งเเปลงเป็นเงินไทยเเล้วก็ประมาณ 22,500 ฿

NX300-1.jpg

วิเคราะห์

Social Networkกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้คนในยุคนี้ การถ่ายภาพและอัพโหลดภาพต่างๆเพื่อแชร์ในโลก Social ก็เช่นกัน แต่ในบางครั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้ถ่ายภาพเพื่ออัพโหลดลง คุณภาพของภาพที่ได้ออกมาสู้กล้องสำหรับถ่ายภาพโดยตรงไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะมีแอพพลิเคชั่น ไว้สำหรับตกแต่งรูปให้สวยงามมากก็ตาม แต่เมื่อนำไปอัดคุณภาพของภาพที่ออกมาก็ไม่คมชัดพอ สำหรับการพกกล้องถ่ายรูปไปในทุกที่แล้วกลับมาโหลดรูปลงคอมแล้วค่อยอัพโหลดก็เสียเวลาไม่สามารถอัพเดทได้อย่างทันใจกล้อง Samsung NX300 เหมาะสำหรับยุคสังคม Social Network เพราะกล้อง Samsung NX300 เป็นกล้อง Mirror less ซึ่งข้อดีก็คือเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ให้คุณภาพเทียบเท่ากล้อง DSLR แถมยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ มีขนาดที่เล็กน้ำหนักเบาแถมการดีไซน์ที่สวยงามน่าใช้ ที่สำคัญสามารถใช้งานได้หลากหลายแถมมี Wi-Fi ในตัวให้สามารถอัพโหลดภาพจากกล้องได้ง่ายดาย และหน้าจอ AMOLED ซึ่งนอกจากรองรับระบบสัมผัสแล้วยังสามารถบิดพับได้สะดวกในการถ่ายภาพในมุมต่างๆและด้วยขนาดหน้าจอใหญ่ 3.31 นิ้ว ทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน

จุดแข็ง (Strength)

ดีไซน์แบบ Retro สวยงาม ดูคลาสสิค ทำให้ตัวกล้องดูโดดเด่นกว่ากล้องตัวอื่นๆ ระบบของกล้อง
ไม่ว่าจะเป็น ระบบการโฟกัสที่แม่นยำ หน้าจอที่สามารถทัชสกรีนได้ ช่วยให้ง่ายต่อการโฟกัสและง่ายต่อการใช้งาน จุดเด่นที่สุดของกล้องรุ่นนี้คือ โหมด Wi-Fi สามารถเลือกใช้งานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็น Mobile Link ที่สามารถแชร์รูปจากกล้องเข้ามือถือได้โดยตรง, Remote Viewfinder ควบคุมกล้องผ่านทางมือถือได้, สำรองข้อมูลอัตโนมัติเมื่อกล้องเข้าใกล้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมไว้กล้องจะส่งข้อมูลเข้าไปเก็บในคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติหรือจะส่งอีเมล์ส่งรูปหรือไฟล์วีดีโอผ่านทางอีเมล์เว็บไซต์เครือข่ายสังคมและคลาวด์แชร์รูปผ่านทาง Social Network ต่างๆได้ สะดวกสบายกับผู้คนในยุคเร่งรีบได้เป็นอย่างดี

ยกระดับการใช้เซ็นเซอร์อย่างเหนือชั้น

เซ็นเซอร์ 20.3M APS-C CMOS ที่ก้าวล้ำ คือเครื่องมือที่ควรค่าแก่ช่างภาพมืออาชีพ แต่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับช่างภาพมือสมัครเล่น พร้อม Phase detection AF มอบภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง และสีสันสมจริง ด้วยความละเอียดสูงสุด นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพนอกโฟกัส ต้องขอบคุณเซ็นเซอร์ที่ได้รับการใช้งานอย่างกว้างขวางมากที่สุดในกล้องที่ไม่มีกระจกเงา เซ็นเซอร์ดังกล่าว ซึ่งมีขนาด 23.5 มม. x 15.7 มม. จะรวบรวมแสงให้มากที่สุด เพื่อให้คุณสามารถสร้างภาพที่สวยงาม โดยไม่มีสัญญาณรบกวน แม้กระทั่งในสภาพแสงน้อย

ถ่ายภาพด้วยความเร็วและความชัดเจนที่เหนือกว่า

EV-NX300ZDSTTH-1550678-0.jpg
ระบบ Hybrid AF คือระบบ AF (โฟกัสอัตโนมัติ) แบบไฮบริดผสานรวม Phase detection AF และ contrast AF เพื่อโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วกว่าและถูกต้องแม่นยำมากกว่า Phase detection AF ระบุระยะห่างของบุคคลหรือวัตถุที่จะถ่ายภาพได้เกือบจะในทันที ขณะที่ contrast AF ปรับแต่งโฟกัสเพื่อความคมชัดสูงสุด ด้วยความล่าช้าของชัตเตอร์ที่สั้นกว่า ระบบ AF แบบไฮบริดจึงช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำ รายละเอียดชัดเจน และรวดเร็วกว่า

บันทึกภาพช่วงเวลาอย่างรวดเร็ว ถ่ายภาพต่อเนื่อง 8.6fps

เมื่อคุณถ่ายภาพที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว เช่น นักเทนนิสพุ่งรับลูกหน้าเน็ต คุณสามารถบันทึกภาพลำดับความเคลื่อนไหวทั้งหมดได้อย่างชัดเจนสดใส กล้อง Samsung NX300 ช่วยให้คุณถ่ายภาพอย่างต่อเนื่องได้รวดเร็วมากในอัตรา 8.6 เฟรมต่อวินาที เพื่อช่วยให้คุณได้รับภาพถ่ายอย่างที่คุณต้องการ ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ก้าวล้ำมอบความคมชัดแก่วัตถุที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว และความรวดเร็วในการรัวชัตเตอร์ช่วยให้คุณบันทึกภาพเสี้ยววินาทีอันมีค่าก่อนที่จะหลุดออกนอกเฟรม

EV-NX300ZDSTTH-1528912-0.jpg

จุดอ่อน (Weakness)

ถึงจะมีจุดเด่นที่หน้าจอสัมผัสและสามารถปรับหมุนได้เพื่อความสะดวกแต่การใช้งานนอกสถานที่ค่อนข้างลำบากเพราะหน้าจอไม่สู้แสงแดดทั้งที่ตัวกล้องออกแบบมาให้เหมาะกับการถ่ายภาพแบบสตรีทวิวของนักท่องเที่ยวและเมื่อมาพร้อมฟังชั่นการทำงานที่หลากหลายสิ่งที่ลดทอนลงไปก็คือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้น้อยลง

NX300-2.jpg

โอกาส (Opportunity)

การเชื่อมต่อ Wi-Fi แล้วสามารถอัพโหลดภาพ share ในโลก social ได้ทันที เป็นหัวใจหลักของกล้องรุ่นนี้ Samsung สามารถนำกลุ่มของผู้เล่น Social Network มาผสานกับกลุ่มของคนเล่นกล้องได้อย่างลงตัว Samsung เป็นบริษัท ที่โดดเด่นทางด้าน Computer และ Smartphone มีความสามารถ ในการพัฒนาระบบ Software เมื่อเทียบกับบริษัทชั้นนำอื่นๆในตลาดกล้อง ควรจะใช้ความสามารถด้านนี้พัฒนาระบบให้ดีกว่ากล้องยี่ห้ออื่นๆ พัฒนาระบบ Firmware Update ให้ใช้งานได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อุปสรรค (Threat)

ถึงลูกเล่นและระบบจากกล้อง Samsung nx300 จะน่าสนใจเพียงใดแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของกล้องถ่ายภาพก็คือคุณภาพของเลนส์และอุปกรณ์เสริมต่างๆไม่ว่าจะเป็น Flash หรือ Lens Kit ต่างๆยังมีไม่มากเท่ากับกล้องยี่ห้ออื่นๆและชื่อเสียงของ Samsung ในตลาดกล้องยังไม่ได้เป็นที่นิยมของคนเล่นกล้องทั่วไปซักเท่าไหร่ประกอบกับบริษัทชั้นนำทั้งหลายก็หันมาสนใจกับการจับตลาดของกลุ่ม Social Network ที่มีเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆทำให้กล้องของ Samsung จะต้องเจอกับความยากลำบากในการแข่งขันกันของตลาดกล้องอย่างแน่นอน

ที่มา: http://www.samsung.com/th/consumer/camera-camcorder/smart-cameras/nx-cameras/EV-NX300ZDSTTH

จัดทำโดย:
นางสาวโศรัญญา ลิมอักษร
นักศึกษา Y-MBA รุ่นที่ 35 รหัส 5520221011

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License