ยอดขายคอมพิวเตอร์ PC ลดลงต่อเนื่องยาวนานสุดในประวัติศาสตร์

PC sales see 'longest decline' in history

_68667228_number_of_pc_sales_464.gif

ทั่วโลกมียอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ได้ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ห้า ทำให้มันเป็น "ระยะเวลาของการลดลงที่ยาวนานที่สุด" ในประวัติศาสตร์

การจัดส่งพีซีทั่วโลกมีมูลค่ารวม 76 ล้านหน่วยในไตรมาสที่สองของปีนี้ ซึ่งลดลง 10.9% จากปีก่อนหน้าตามการวิจัยของ บริษัท Gartner

ซึ่งยอดขายพีซีที่ได้รับผลกระทบในปีที่ผ่านมา มาจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแท็บเล็ต

Gartner กล่าวแนะนำว่า แท็บเล็ตที่ใช้ต้นทุนต่ำได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายพีซีโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกิดใหม่

"ในตลาดเกิดใหม่, แท็บเล็ตซึ่งมีราคาไม่แพง ได้กลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของคนจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการชะลอการซื้อของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล" Mikako Kitagawa นักวิเคราะห์หลักที่ Gartner กล่าว

การปรับปรุงบางส่วน

ข้อมูลที่แยกต่างหากออกโดย บริษัทวิจัย IDC ซึ่งงแสดงให้เห็นปริมาณการลดลงที่ 11.4% ของการจัดส่งพีซีทั่วโลกในช่วงระยะเวลาจากปีก่อนหน้านี้

IDC ซึ่งใช้วิธีการที่แตกต่างกันเล็กน้อยในการคำนวณข้อมูลที่กล่าวว่าการขนส่งมีจำนวนทั้งสิ้น 75.6 ล้านหน่วยในไตรมาสที่สอง

แต่ก็กล่าวว่าตัวเลขที่ดีกว่ามันเป็นที่คาดหวังและมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นในเดือนที่ผ่านมา

"ด้วยการเจริญเติบโตของไตรมาสที่สองเพื่อให้ใกล้เคียงกับการประมาณการของเรา เรายังคงมองหาการปรับปรุงบางอย่างในการเจริญเติบโตในช่วงครึ่งปีหลังของปี" เจย์โจว, นักวิเคราะห์อาวุโสของ IDC ทั่วโลกติดตามกล่าว

แต่เขาเตือนว่าภาคธุรกิจ กำลังเผชิญกับความเสี่ยง และการทำงานหนัก เป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่จะทำเพื่อหันไปดูส่งต่างๆ

"การเจริญเติบโตช้าลงในยุโรปและจีนสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยง ในขณะที่การพัฒนาที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐสะท้อนให้เห็นถึงการปรับปรุงที่อาจเกิดขึ้น" แต่ความอ่อนแอในตลาดเกิดใหม่ยังคงเป็นภัยคุกคามต่อพื้นที่หลักของการเจริญเติบโตในระยะยาว" นายโจวกล่าว

"นอกจากนี้ในขณะที่มีความพยายามจากระบบนิเวศคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาลดลงในส่วนของราคาและคอมพิวเตอร์ระบบสัมผัสควรจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจมากขึ้นเป็นจำนวนมาก ยังคงต้องการที่จะทำในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจแลเพื่อการแข่งขันจากอุปกรณ์อื่น เช่นแท็บเล็ต"

_68667230_number_of_pc_sales_tablet_464.gif

Credit: BBC News/11 Jul 2013 (http://www.bbc.co.uk/news/business-232512850)


การวิเคราะห์ จุดอ่อน-จุดแข็ง ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) และเครื่องแท็บเล็ต (Tablet)

จุดแข็ง (Strength)
PC: ความทนทาน, ความสามารถในการใช้งานติดต่อกันไดเป็นระยะเวลานาน, การใช้งานที่ต้องมีการประมวลผลที่สูง และการรองรับการทำงานที่ครบถ้วน

จุดอ่อน (Weak)
PC: ความไม่สะดวกในการพกพา, ราคาแพงกว่า, น้ำหนักมาก, ยังไม่มีการนำเสนอนวตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจเพียงพอ

โอกาส (Opportunity):
PC: เนื่องจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถในการรองรับการทำงานที่มากกว่าเครื่อง Tablet และในการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการศึกษา หรือประกอบการทำงานจะทำได้สะดวกกว่า หากมีการนำเสนอในราคาี่ถูกกว่าหรือใกล้เคียง tablet จะทำให้มีโอกาสในการกลับคืนมามีส่วนแบ่งการตลาดที่มากกว่าได้

อุปสรรค (Threat):
PC: เนื่องจากเครื่องจะมีการรองรับการทำงานที่มากกว่า ครบถ้วนและสามารถทำงานที่ซับซ้อนได้ การจะปรับลดราคา หรือปรับปรุงให้มีขนาดเล็กพกพาได้ง่าย ยังเป็นได้ยากในขณะนี้

การมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของยอดขายเครื่อง Tablet ในปัจจุบันเกิดจากการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของเครื่อง Tablet โดยเฉพาะในเรื่องความสามารถในการ
ทำงานเฉพาะอย่าง และการมี Application ช่วยในการทำงานที่หลากหลายเป็นจุดดึงดูดที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์นี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน คือความสะดวกในการพกพา และราคาที่ย่อมเยาว์ซึ่งอุปกรณ์นี้เข้ามามีผลกระทบโดยตรงกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอดีต โดยต่อไปนี้หากทางคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไม่มีการพัฒนาทางด้านนวตกรรมของเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือการลดลงทางด้านราคา แนวโน้มของตลาดอาจมี ส่วนแบ่งทางการตลาดของเครื่องTablet เป็นอุปกรณ์พื้นฐานแทนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

746398.jpg
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License