เรื่อง: เทคโนโลยี เมาร์ ระบบ Motion Sensor / ชื่อ: Yanchun Mo / ID: 5220221013

เทคโนโลยี เมาร์ ระบบ Motion Sensor

รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้ได้ทำความรู้จักกับ เมาร์ รูปแบบใหม่ที่ได้พัฒนารูปแบบการใช้งานให้มีความแตกต่างจาก การใช้งานในรูปแบบเดิมๆ ที่ได้รับการพัฒนาล่าสุดเพื่อ เป็นข้อมูลในการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ว่ามีการทำงานยังไง มีประสิทธิภาพแค่ไหนเพื่อเรียนรู้และการทำงานของอุปกรณ์ใหม่ตัวนี้ ซึ่งสามารถอำนวยความสะดวกในการใช้งานคอมพิวเตอร์และการทำงานในอณา

“คีย์บอร์ด” คือจุดเริ่มต้นของการสั่งงานคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นมามากกว่า 30 ปี มันคือเครื่องมือทำงานหลักที่แทบจะเป็นสิ่งเดียวที่วงการไอทีในตอนนั้นรู้จัก หลังจากนั้นไม่นานผู้ผลิต OS ก็ได้พัฒนา User Interface ซึ่งเป็นการแสดงผลแบบกราฟิกขึ้นมาและนั่นทำให้ “เมาส์” พุ่งทะยานขึ้นมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่อยู่มาอย่างยาวนานควบคู่กับคีย์บอร์ด ก่อนที่ไม่กี่ปีมานี้เราเริ่มคุ้นเคยกับการทำงานด้วยหน้าจอระบบสัมผัสจากบรรดาสมาร์ทโฟนและ Gesture Control หรือการเคลื่อนไหวบนอากาศจากเครื่องเกมส์เช่น Kinect ของ Xbox หรือ Wii แต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้น ได้มีการนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ปรากฏตัวบนสื่อต่างๆ มากมายและเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำให้คุณสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์บนอากาศได้อย่างอิสระ และแม่นยำในอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือ “Leap Motion”

Introducing Leap Motion: มันคืออะไร

Leap Motion คืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านการทำงานบนเทคโนโลยี Motion Sensor หรือเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว ที่จะแปลงสัญญาณความเคลื่อนไหวบนอากาศให้กลายเป็นคำสั่งที่ส่งต่อไปควบคุมการทำงานของแอพพลิเคชั่นในคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความแม่นยำไม่ต่างจากเมาส์ และคล่องตัวยิ่งกว่าระบบทัชสกรีน โดยสิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจาก Gesture Control แบบทั่วไปที่เราได้เห็นใน Kinect, Wii หรือกล้องเว็บแคม คือเจ้า Leap Motion นี้มีการจับสัญญาณและการเคลื่อนไหวในรูปแบบสามมิติ ซึ่งมีความแม่นยำอย่างมาก (เรียกว่ามันผิดพลาดไปไม่เกิน 0.1 มิลลิเมตรเลยทีเดียว) ดังนั้นแล้วหากจะพูดว่า พื้นที่ว่างหรืออากาศเหนือ Leap Motion จะกลายเป็นพื้นที่ทำงานที่คุณใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ก็คงจะไม่ผิดนัก

untitled7.gif

ลองนึกถึงภาพของหนังไซไฟวิทยาศาสตร์ที่เรามักจะได้เห็นตัวละครในยุคอนาคตควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยการวาดมือไปในอากาศด้วยความลื่นไหลและแม่นยำแทนที่จะใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดที่ลดจะอิสระของร่างกายเรา แต่สำหรับ Leap Motion แล้วเพียงแค่คุณเสียบมันเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB Port เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสัมผัสประสบการณ์ที่สุดยอดของ Leap Motion ได้ทันที หากแต่เพียงว่าแอพพลิเคชั่นที่จะใช้งานควบคู่ไปกับ Leap Motion นั้นจะต้องถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกันเท่านั้น

STR0910_comp_v014.1159_R.jpg_cmyk-580x326.jpg

Applications: ทำอะไรกับมันได้บ้าง

ด้วยความที่การจับสัญญาณของ Leap Motion นั้น เป็นการทำงานในระดับ 3 มิติ ซึ่งมีความแม่นยำในการจับสัญญาณสูงมาก ดังนั้นแล้วคุณจึงมีอิสระในการใช้งานเจ้านี่มากกว่าเมาส์หรือเมาส์ปากกามากๆ ทีเดียว แต่ก็เช่นกันว่าด้วยความที่มันมีความสามารถสูงกว่าเดิมค่อนข้างมาก คุณจึงต้องมีแอพพลิเคชั่นที่เข้ากันจึงจะทำให้ Leap Motion นั้นสามารถโชว์ศักยภาพสูงสุดของมันได้ จินตานาการง่ายๆ ว่าแต่เดิมนั้นหากคุณเป็นคนทำงานที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบหรือศิลปะที่คุ้นชินกับเมาส์ปากกา ซึ่งค่อนข้างจะมีพื้นที่ในการทำงานน้อย ด้วยตัวแผ่นรับสัญญาณขนาดไม่ใหญ่ แต่เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้ Leap Motion แล้วคุณก็สามารถถือดินสอหรือปากกาเพื่อเปลี่ยนอากาศเบื้องหน้าให้กลายเป็นผ้าใบที่คุณจะถ่ายทอดไอเดียออกมาได้อย่างสะดวกกว่าที่เคย หรือนักออกแบบภายในก็สามารถใช้มือหยิบจับวัตถุในจอไปวางในตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือสำหรับนักดนตรีแล้ว Leap Motion จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นเครื่องดนตรีด้วยการจับภาพแบบสามมิติที่ทำให้คุณสามารถวางรูปแบบนิ้วต่างๆ เพื่อใช้เป็นคอร์ดกีต้าร์พร้อมวาดมือในอากาศแทนการดีดกีต้าร์จริงๆ หรือการขยับมือทั้งสองข้างเพื่อใช้แทนกลอง ทั้งหมดนั้น Leap Motionก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งหมดนั้นก็ต้องย้อนไปว่ามันต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นเพื่อใช้งาน Leap Motion โดยเฉพาะนั่นเอง

leap_still_19.gif

บางคนอาจจะเกิดคำถามว่า “แล้วการควบคุมแบบธรรมดาล่ะ? เราทำอะไรได้บ้าง” ลองนึกดูว่าหากเปลี่ยนการควบคุมในแบบมัลติทัชที่คุ้นเคยสามารถใช้งานบนอากาศได้แล้ว มันจะทำให้การใช้คอมพิวเตอร์สะดวกขึ้นมากเพียงใด เพราะเจ้า Leap Motion นั้นคุณสามารถใช้คำสั่งแบบเดียวกับหน้าจอระบบสัมผัสได้เพียงแค่วาดมือไปบนอากาศเท่านั้น ทั้งการย่อขยายหน้าจอด้วยการหุบและกางนิ้วมือเข้าออก หรือสะบัดปลายนิ้วเพื่อ Swipe หน้าจอในแนวตั้งและแนวนอนเพื่อเลื่อนการแสดงผลแบบแท็บเล็ต หรือแม้กระทั้งการขยับนิ้วมือแทนการเหนี่ยวไกหรือต่อยเพื่อต่อสู้สำหรับคอเกมส์ ทั้งหมดนั้น Leap Motion ก็ทำได้ทั้งสิ้น

untitleasd.gif

The Airspace: ในอนาคตเราจะได้เห็นอะไรบ้าง

ตอนนี้บรรดาแอพพลิเคชั่นชื่อดังต่างๆ เริ่มพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ ที่ใช้งานควบคู่กับ Leap Motion กันไปมากแล้ว ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะทางผู้ผลิตอย่าง Leap ที่ได้เปิดช่องทางให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดของ Leap Motion ไปเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นของตัวเองได้อย่างง่ายๆ ซึ่งช่วยให้เราได้มีโอกาสใช้มันกับซอฟแวร์มากมายในปัจจุบันและในอนาคตที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ต้องกลัวว่าจะหาแอพฯเพื่อใช้งานคู่กับมันได้ยาก เพราะในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังเตรียมเปิดตัว Application Store (คล้ายๆ กับ AppStore หรือ Play Store) ในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งมันจะรวบรวมแอพพลิเคชั่นมากมายทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการให้ได้ดาวโหลดไปใช้งานกันนั่นเอง ซึ่งความเป็นไปที่เราคาดเดานั้นต้องบอกไว้เลยว่า บางที Leap Motion อาจจะเป็นสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2013 ได้เลย เพราะสิ่งสำคัญที่ทำให้ Leap Motion น่าสนใจมากๆ ก็คือราคาค่าตัวของมันนั้นไม่ได้แพงเลยครับ กับราคาที่แปลงเป็นเงินไทยแล้วอยู่ที่ประมาณ 2500 – 3000 บาท ก็สามารถนำเจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ นี้มาเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานกันได้แล้ว และที่สำคัญคือตอนนี้บรรดาแบรนด์ผลิตโน้ตบุ๊คใหญ่ๆ เช่น HP หรือ ASUS ก็กำลังพัฒนาโน้ตบุ๊คที่ติดตั้ง Leap Motionมากับตัวเครื่องให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกันแล้วซึ่งต้องบอกเลยว่าเราเฝ้ารอแทบไม่ไหวที่จะได้สัมผัสกับเจ้านี่ตัวเป็นๆ แบบสมูบรณ์ที่มีแอพพลิเคชั่นให้ลองเล่น

05-leapmotion-laptop.gifabc_yo_tcbb_leap_130320_1280x720.gif

เทคโนโลยี Leap Motion รูปแบบใหม่ตัวนี้เป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่จะช่วยพัฒนาการทำงานในรูปแบบใหม่ซึ่งจะสามารถช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องใช้เมาร์ในการควบคุมคอมพิวเตอร์อีกต่อไป ไม่ต้องใช้สายของเมาร์อีกต่อไปซึ่งจะช่วยให้การควบคุมการทำงานสะดวกและรวดเร็วขึ้น และในอนาคตก็จะมีการพัฒนาคีย์บอร์ดขึ้นมาอีกอย่างแน่นอน

ที่มาข้อมูล
http://www.notebook888.com/tips/article/leap_motion
http://gadizmo.com/leap-motions-3-d-motion-control-packed-into-tiny-usb-leap.php
www.leapmotion.com

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License