Samsung Galaxy S4 Zoom Smartphone with 16MP 10x optical zoom & Galaxy NX 1st Android Mirrorless Camera

นวัตกรรม Samsung Galaxy S4 Zoom Smartphone ที่มาพร้อมกล้อง 16MP และ optical zoom 10 เท่า

และ Galaxy NX กล้อง Mirrorless ระบบ Android ตัวแรกของโลก

556000007442802.JPEG

Samsung เขย่าตลาด camera phone อีกครั้ง แจ้งเกิด Galaxy S4 Zoom อย่างเป็นทางการในฐานะ smartphone ที่เน้นการถ่ายภาพ จัดกล้อง optical zoom 10 เท่า พร้อมกล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซล ยังไม่มีข้อมูลราคาและกำหนดการจำหน่ายในขณะนี้ ถือเป็นการเปิดตัวที่เติมเต็มสายพันธุ์ smartphone เรือธงของปี Galaxy S4 อย่างน่าสนใจ เมื่อซัมซุงประกาศเปิดตัว Galaxy S4 Zoom โดยนำกล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซลมาติดไว้ที่ S4 พลังซูมที่ผู้ใช้ Galaxy S4 Zoom จะได้รับคือ 10 เท่า ตัวเครื่องมาพร้อมอินเตอร์เฟซใหม่ Zoom Ring ซึ่งครอบระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean อยู่
Simon Stanford รองประธานฝ่าย IT และ Mobile บริษัท Samsung Electronics UK & Ireland กล่าวว่า การเปิดตัว Galaxy S4 Zoom เป็นการควบรวมส่วนตลาดที่ซัมซุงเป็นผู้นำอยู่เข้าด้วยกัน ทั้งตลาด smartphone และตลาดกล้องดิจิตอลในอุปกรณ์เดียว Galaxy S4 Zoom เป็นสินค้าที่ซัมซุงตื่นเต้นมากในการทำตลาด โดยเฉพาะการวางจุดยืนให้ Galaxy S4 Zoom เป็น smartphone เพื่อการถ่ายภาพด้วยการติดกล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์ซูม 24-240mm ที่ค่ารูรับแสง F/3.1-F/6.3 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) พร้อมไฟแฟลชซีนอน จนทำให้ Galaxy S4 Zoom สามารถซูม 10x ขณะที่ช่วง ISO ของ Galaxy S4 Zoom จัดเต็มที่ 100-3200 ส่วนเซ็นเซอร์เป็น BSI CMOS รองรับการถ่ายวิดีโอ 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และ 720p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำ VDO call คุณภาพสูงได้
ด้วยอินเตอร์เฟซใหม่ Zoom Ring ซัมซุงระบุว่าออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถภ่ายภาพและแชร์ได้เร็วที่สุด โดยในส่วนความสามารถด้าน smartphone Galaxy S4 Zoom มาพร้อม

  • หน้าจอ 4.3 นิ้ว เป็นหน้าจอเทคโนโลยี qHD Super AMOLED
  • ความละเอียด 960x540 พิกเซล
  • ใช้ชิป 1.5GHz dual-core
  • รองรับเครือข่าย 3G และ 4G (LTE Cat 3)
  • รองรับบลูทูธ 4.0 (LE), ไวไฟ a/b/g/n
  • มีวิทยุเอฟเอ็ม
  • แบตเตอรี่ 2,330 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง
  • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 8 GB และ RAM ขนาด 1.5 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
  • ความหนา 15.4 มม. น้ำหนัก 208 กรัม

556000007442806.JPEG
Galaxy S4 Zoom มีชื่อเล่นในช่วงก่อนหน้านี้ว่า Galaxy Camera II ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลพันธุ์ใหม่ที่ซัมซุงเปิดตัวในช่วงเดียวกับ Galaxy Note 2 เมื่อปีที่แล้ว โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการจำหน่าย เบื้องต้นสื่อต่างประเทศเชื่อว่า Galaxy S4 Zoom จะเริ่มทำตลาดในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ สนนราคายังต้องรอยืนยันต่อไป
556000007530203.JPEG
ไม่เพียง Galaxy S4 Zoom กล้องถ่ายง่ายสไตล์ point-and-shoot ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android แล้ว Samsung ยังมีแผนเปิดตัว Samsung Galaxy NX กล้อง Mirrorless ระบบ Android ตัวแรกของโลก ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แถมยังสามารถโหลดแอปลงกล้องดิจิตอลได้เหมือนอุปกรณ์พกพา ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ที่กรุงลอนดอน โดยสเป็คกล้องคร่าวๆคือ ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล หน้าจอ OLED ระบบสัมผัส 4.3 นิ้ว ระบบปฏิบัติการ Andriod Jelly Bean มาพร้อม CPU Exynos 4 Quad-Core แรม 2 GB มีหน่วยความจำให้เลือก 8 และ 16 GB สามารถถ่ายวีดีโอ Full HD คาดว่าราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 1000 ยูโร หรือประมาณ 40,000 บาท โดยกล้อง Samsung Galaxy NX ตัวนี้ มีระบบ Wi-Fi และสามารถทำงานได้เฉกเช่น smartphone ทั้งในเรื่องการโหลดแอพพลิเคชั่น หรือการดูหนัง ฟังเพลง ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์เด่นจาก Samsung เช่น S Voice หรือ S Translator
556000007530204.JPEG

วิเคราะห์
เทคโนโลยีในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปอย่างมากรวมทั้งด้านนวัตกรรม โทรศัพท์ ไม่เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ในการสื่อสารทางเสียงเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังมี feature อื่นๆของ smartphone ซึ่งสามารถใช้ในการเช็ค e-mail, facebook ใช้งานอินเตอร์เน็ต เล่นเกม ถ่ายรูป และapplication อื่นๆ อีกมากมาย การที่ Samsung ซึ่งเป็นผู้นำตลาดทั้ง 2 กลุ่ม จับเอากล้องดิจิตอลคุณภาพสูงมารวมไว้กับ smartphone ในเครื่องเดียวก็ถือเป็นการบุกเบิกตลาดในกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นการถ่ายภาพเป็นหลัก ซึ่งผลิตตัวนี้ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดเริ่มเข้ามาทำตลาด การที่กล้องดิจิตอลนี้มี feature สามารถแชร์รูปภาพผ่าน smartphone ได้นี้จะกระทบตลาดกล้องดิจิตอลระดับกลางเช่น Sony และ Fuji อย่างแน่นอน เนื่องจากความสะดวกในการใช้งานที่ไม่ต้องโหลดรูปผ่านคอมพิวเตอร์ และคุณภาพของรูปที่ถ่ายได้ก็จะเหนือกว่า smartphone ทั่วไป

จุดแข็ง (Strength):
ด้วยคุณภาพของกล้องแบบเลนส์ซูม ภาพที่ได้จะมีความคมชัด ละเอียดและเนื้อสีที่สวยกว่ากล้องที่ติดบน smartphone ทั่วไป ความหนาของSamsung Galaxy S4 Zoom กล้องที่หนากว่า smartphone เล็กน้อย (15.4 มม.) และน้ำหนัก 208 กรัม ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้พกพายากขึ้นเท่าไรนัก ในขณะที่กล้อง mirrorless Galaxy NX นั้น มีคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้แบบกล้อง DSLR แถมยังมีคุณสมบัติของ smartphone ซึ่งสามารถแชร์รูปภาพสู่ social network ได้ทันที ถือเป็นมิติใหม่ของวงการกล้อง DSLR ข้อดีของการที่เป็น smartphone android แบบ stand alone ได้ทำให้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์หรือ software ในคอมพิวเตอร์ก่อนจะ upload รูปภาพ เนื่องจาก android มี application ต่างๆมากมายที่ช่วยในการตกแต่งภาพ ทำให้สามารถส่งภาพให้กับผู้รับได้ทันทีที่ต้องการ สเปก Ram 1.5 GB น่าจะเพียงพอสำหรับมาตรฐานของ smartphone ยุคใหม่ที่จะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างไม่สะดุด คาดว่าเงินทุนในการพัฒนาสินค้าทั้งสองตัวนี้ไม่น่าจะสูงเนื่องจากว่า Samsung มีทั้งเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลและ smartphone อยู่แล้ว จึงทำให้ Samsung ทีโอกาสเพิ่มผลกำไรจากนวัตกรรมใหม่นี้

จุดอ่อน (Weakness):
Samsung Galaxy S4 Zoom มีหน่วยความจำภายในเพียง 8 GB อาจจะไม่เพียงพอสำหรับหารโหลด application และจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็น แม้ว่าจะรองรับ micro sd card แต่หากหน่วยความจำภายในใกล้จะเต็ม อาจจะทำให้เครื่องทำงานและตอบสนองช้าลงได้
สำหรับ Galaxy NX ซึ่งมีรูปร่างเหมือนกล้อง DSLR ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก ผู้ใช้บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่สะดวกที่จะมาใช้งานในคุณสมบัติของ smartphone ก็ได้

โอกาส (Opportunity):
เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์รวมร่างระหว่าง smartphone และกล้องดิจิตอลที่มีเลนส์ซูมที่ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดเข้ามาเล่นอย่างจริงจัง ทำให้โอกาสผู้ที่กำลังจะคิดซื้อกล้องดิจิตอลระดับกลางหันมาดู Samsung Galaxy S4 Zoom หรือจะเป็นผู้ที่คิดจะเริ่มใช้กล้อง DSLR รายใหม่ๆ ก็อาจจะต้องการ Galaxy NX แทนก็ได้ อย่างที่กล่าวไว้แล้วในส่วนของจุดแข็ง Samsung มีโอกาสเพิ่มผลกำไรจากนวัตกรมมใหม่นี้เนื่องจากคาดว่าเงินลงทุนในการพัฒนาสินค้าทั้งสองตัวนี้ไม่น่าจะสูงมากนักเนื่องจากว่า Samsung มีทั้งเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลและ smartphone อยู่แล้ว

อุปสรรค (Threat):
แม้ว่า Samsung เป็นผู้นำตลาด smartphone Android และมีเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลอยู่ในมือ แต่ว่าทางด้าน Sony ก็มีเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลที่ดีไม่แพ้กัน แถมยังมี smartphone ในตระกูล Xperia อีกด้วย ซึ่งหากตลาดที่ Samsung เข้ามาบุกเบิกไปได้ดี Sony คงพร้อมที่จะเข้ามาแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดกลุ่มนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ความเชื่อมั่นในคุณภาพและแบรนด์ของกล้องระดับ hi-end ของ Samsung อาจจะยังสู้พวก Canon และ Nikon ไม่ได้
http://www.example.com http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=atw09vDlbjY

จัดทำโดย : นายพิสุทธิ์ ธนบดีภัทร์ รหัส 5520221014

ที่มา : Cyberbiz Manager Online - มาแล้ว Galaxy S4 Zoom จัดเต็ม กล้อง 16MP ซูม 10x
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 มิถุนายน 2556 22:19 น.
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000071031
Blognone - ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S4 Zoom มาพร้อมกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ซูมออฟติคัล 10 เท่า
http://www.blognone.com/node/45282
Thaimobile Center - Samsung Galaxy S4 Zoom
http://www.thaimobilecenter.com/spec/Samsung-Galaxy-S4-Zoom.asp
TechXcite - นวัตกรรม!! Samsung Galaxy NX กล้อง Mirrorless ระบบ Android ตัวแรกของโลก
โดย น้าป๋วย | 14 มิ.ย. 2556 10:56:25
http://www.techxcite.com/topic/13224.html
Cyberbiz Manager Online - ลือ Samsung เตรียมเปิดกล้อง Android รุ่นมิร์เรอร์เลส?
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มิถุนายน 2556 12:49 น.
http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000071840

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License