ชิปบนมือถือรุ่นหน้า ความเร็วระดับ 3GHz / วิทยา 5520221018
chip-ARM-2014.jpg

ในปัจจุบันชิปประมวลผลที่ทำความเร็วได้สูงสุดอยู่ที่ 2.3 GHz ซึ่งเป็นชิปจากค่าย Qualcomm Snapdragon 800 กับ Tegra 4i เป็นชิปหนึ่งในตระกูล ARM ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 28 นาโนเมตร พร้อมจำหน่ายปลายปี 2013 ไปจนกระทั่งต้นปี 2014 และได้บรรจุอยู่ในโทรศัพท์มือถือรุ่นเรือธงบางรุ่นแล้วด้วย โดยในปีถัดไปนี้ทางค่ายผู้ผลิตชิป ARM ก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตชิปรุ่นใหม่สำหรับโทรศัพท์มือถือภายใต้เทคโนโลยีระดับ 20 นาโนเมตร สามารถเพิ่มความเร็วได้มากกว่าชิปของปี 2013 ถึง 30% อีกทั้งยังสนับสนุนการใช้พลังงานที่ลดลงกว่าเดิมได้อีกเช่นเดียวกัน

คาดว่าบริษัท TSMC และ GlobalFoundries จะลงมือผลิตชิปตระกูล ARM เทคโนโลยี 20 นาโนเมตรในต้นปี 2014 ซึ่งจะช่วยให้โทรศัพท์มือถือรุ่นหน้าลื่นไหล เร็วแรงกว่าเดิม พร้อมๆกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ใครที่ชอบความแรง ความเร็ว อดใจรอและติดตามว่าจะมีค่ายโทรศัพท์มือถือใดได้ใช้ชิปรุ่นใหม่กันบ้าง

ที่มา : http://www.arip.co.th/news.php?id=416994


วิเคราะห์ข้อมูล

- จากทฤษฏีของ Moore's Law ที่ได้กล่าวไว้ว่า ทุกๆ 18 เดือน ความเร็วของ CPU จะเพิ่มขึ้น 2 เท่า ซึ่งจะสอดคล้องกับหน่วยประมวลที่กำลังจะออกมาในเร็วๆนี้ ทำให้เป็นการกระตุ้น user ให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากใน user ระดับ Hi-End นั้น ค่อนข้างจะติดตามและชอบที่จะใช้งาน Microship ที่ความเร็วที่ระดับสูงสุด

- แต่ในขณะเดียวกัน ของใหม่ที่เพิ่งออกมา ราคาก็น่าจะแพงมากขึ้นตามไปด้วย

- หากการใช้งานไมโครชิพของ ARM ที่ทำให้แบตเตอรี่สามารถใช้ได้ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม จะเป็นจุดแข็งอีกจุดหนึ่งที่จะเอาไปแข่งขันกับ Intel ได้เช่นกัน

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License