ไมโครซอฟท์ดัน 'วินโดว์ส 8.1' ปลุกนักพัฒนา
build2013ballmer.jpg

ไมโครซอฟท์ส่ง "วินโดว์ส" ฉบับปรับปรุงใหม่คืนปุ่มสตาร์ท-เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ หวังปลุกตลาดนักพัฒนาเขียนแอพป้อน ซีอีโอบอกต้องลองเปิดใจ

ไมโครซอฟท์ คอร์ป ประกาศปล่อยระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นทดสอบ "วินโดว์ส 8.1" พร้อมคืนปุ่ม "สตาร์ท" และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หวังเรียกความสนใจจากผู้ใช้งาน ขณะเดียวกันก็หวังจะกระตุ้นบรรดานักพัฒนาให้หันมาเขียนแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มวินโดว์สมากขึ้น

การอัพเดทดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่่อลดความสับสนให้กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่ส่วนใหญ่ไม่พอใจกับการปรับเปลี่ยนส่วนอินเทอร์เฟซใหม่เป็นแบบ "ไทล์" ที่ใช้งานได้ดีกับอุปกรณ์ที่สั่งงานด้วยจอสัมผัส แต่กลับสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้วินโดว์สบนเดสก์ทอปเดิม

"นับตั้งแต่เราประกาศเปิดตัวและเริ่มทำตลาดวินโดว์ส 8 สิ่งที่เราพบก็คือ เสียงสะท้อนจากผู้ใช้โปรแกรมบนเดสก์ทอปจำนวนมาก ซึ่งหากเราเปรียบเป็นกาแฟทำไมเราถึงไม่ลองคนให้เข้ากัน เหมือนกับการลองผสมผสานประสบการณ์ใหม่ระหว่างการใช้งานโปรแกรมบนเดสก์ทอปและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ทำให้ใช้งานร่วมกันได้ดีขึ้น" นายสตีฟ บัลเมอร์ ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ไมโครซอฟท์กล่าวในระหว่างงานประชุมนักพัฒนาประจำปีที่สหรัฐ

ทั้งนี้ผลก็คือ วินโดว์ส 8 เวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ได้คืนปุ่ม "สตาร์ท" กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับวิธีเข้าใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆที่ทำได้ง่ายขึ้น รวมทั้งระบบค้นหาข้อมูลที่ปรับปรุงใหม่

พร้อมกันนี้ซีอีโอไมโครซอฟท์ยังให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความเร็วรอบในการพัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดว์สและยกเลิกนโยบายที่จะพัฒนาวินโดว์สเวอร์ชั่นใหม่ที่ตีกรอบไว้ทุก 3 ปี

อย่างไรก็ตามปัจจุบันปัญหาส่วนหนึ่งของไมโครซอฟท์คือการดึงดูดกลุ่มนักพัฒนาให้เข้ามาร่วมเขียนแอพสำหรับใช้งานบนวินโดว์ส 8 รวมถึงวินโดว์ส โฟน ที่ยังมีผู้ใช้งานน้อย เพราะส่วนใหญ่นิยมใช้สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตบนแพลตฟอร์มไอโอเอส และแอนดรอยด์มากกว่า

windows-8_1.jpg

วิเคราะห์

สำหรับ Window 8.1 จะเข้ามาแก้จุดอ่อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Window 8.0 จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าการออกแบบ Window 8.1 โฉมใหม่นั้นจะสามารถแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ ทั้งนี้สำหรับ Window 8.1 ทางผู้บริหารยังคาดว่าจะกระตุ้นบรรดานักพัฒนาให้หันมาเขียนแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มวินโดว์สมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งถ้าสามารถกระตุ้นได้จริงผู้ใช้งานก็จะมีแอพพลิเคชั่นดีๆ อีกเยอะขึ้นที่จะได้นำมาใช้งานเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน และการดำรงชีวิตประจำวันอื่นๆ อีกมากมาย และนอกจากนี้ในเรื่องของระยะเวลาในการพัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดว์ที่ทางผู้บริหารจะเพิ่มความเร็วรอบในการพัฒนาและยกเลิกนโยบายที่จะพัฒนาวินโดว์สเวอร์ชั่นใหม่ที่ตีกรอบไว้ทุก 3 ปีนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆ พัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก ถ้าบริษัทไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบเดิมอยู่สม่ำเสมออาจจะทำให้ตามคู่แข่งไม่ทัน

จุดแข็ง (Strength):

เนื่องจากบริษัทไมโครซอฟท์ นั้นถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ใครๆ ต่างก็นิยมใช้ระบบปฏิบัติการ Window โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) จึงทำให้ตัวผลิตภัฑณ์ที่ออกแบบมาใหม่นั้น (Window 8.1) น่าจะได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี อีกทั้งการผลิต Window 8.1 ตัวใหม่นี้ได้นำเอาผลตอบรับคำติชมของผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Window 8.0 มาพัฒนาปรับปรุงให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น จึงน่าจะเป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ผู้ใช้หันมาใช้ Window 8.1 กัน

จุดอ่อน (Weakness):

สำหรับในส่วนของระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนโทรศัพท์สมาทโฟนนั้นยังคงเป็นที่นิยมน้อยอยู่ในหมู่ผู้ใช้งานน้อย เพราะส่วนใหญ่นิยมใช้สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตบนแพลตฟอร์มไอโอเอส และแอนดรอยด์มากกว่า จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้บริหารของทางไมโครซอฟท์ว่าจะทำอย่างไรให้ระบบปฏิบัติการวินโดว์สสามารถกลายมาเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้ใช้สมาทโฟนได้

โอกาส (Opportunity):

การพัฒนาระบบปฏิบัติการ Window 8.1 ให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้นและดึงดูดให้นักพัฒนาให้หันมาเขียนแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มวินโดว์สมากขึ้น ถ้าสามารถทำได้ดังนี้แล้วระบบปฏิบัติการ Window บนสมาทโฟนน่าจะมีโอกาสมาเป็นที่นิยมของผู้ใช้ได้ เนื่องจากแอพพลิเคชั่นที่มีเพิ่มมากขึ้นและระบบที่ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น

อุปสรรค (Threat):

เนื่องจากผู้ใช้ที่เคยใช้งานระบบปฏิบัติการ Window 8.0 แล้วไม่พอใจในประสิทธิภาพ อาจจะยังมีความลังเลอยู่ที่จะหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Window 8.1 อีก ดังนั้นคาดว่าผู้ใช้จะยังคงไม่เปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ Window 8.1 โดยทันทีคงจะต้องรอผลตอบรับจากผู้ที่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Window 8.1 แล้วเสียก่อน และในส่วนของระบบปฏิบัติการ Window บนสมาทโฟนนั้นจะเห็นว่าทางไมโครซอฟท์มีคู่แข่งคนสำคัญอย่างระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ ซึ่งทางไมโครซอฟท์คงจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะตีตลาดของทั้ง 2 ระบบนี้

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ ไอที-นวัตกรรม : วันที่ 28 มิถุนายน 2556

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130628/514116/ไมโครซอฟท์ดัน-วินโดว์ส-8.1-ปลุกนักพัฒนา.html
โดย: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

เพิ่มเติม:

http://microsoft-news.com/wp-content/uploads/2013/05/windows-8_1.jpg
http://static.knowyourmobile.com/sites/knowyourmobilecom/files/styles/gallery_wide/public/build2013ballmer.jpg

จัดทำโดย

นางสาวกมลพร อุดมวิทยาธร รหัส 5520221020

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License