โมบาย-แบงกิ้ง-สีสันยุค-สมาร์ทโฟน’-ฟีเวอร์

บนสมรภูมิของการแข่งขันแน่นอนว่าใครที่ก้าวนำไปได้ก่อนย่อมมีโอกาสสูงมากที่จะคว้าชัยมาครอง ยิ่งบนสมรภูมิการแข่งขัน (ที่ดุเดือด)
ในอุตสาหกรรมเงินๆ ทองๆ อย่างการเงินการธนาคารที่ทุกธุรกรรมแม้หลักเศษสตางค์มีความหมาย แน่นอนว่าไม่ว่าการขับเคลื่อนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ย่อมส่งผลอย่างมีนัยสำคัญและน่าจับตามอง…
นายรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส สาย Customer Segment ธนาคารไทยพาณิชย์ เล่าว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เพิ่มความเข้มข้นการให้บริการรูปแบบออนไลน์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟน“เอสซีบี อีซี่ (SCB Easy)” หวังเพิ่มความสะดวกการทำธุรกรรมทางการเงิน พร้อมสานต่อกลยุทธ์ “คัสโตเมอร์ เฟิร์ส” ใช้งบการตลาดและพัฒนาแอพพลิเคชั่นรวมกว่า 14 ล้านบาท
ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นดังกล่าวพัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ต้องการเพิ่มความสะดวก สามารถใช้งานง่าย ปลอดภัย ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้รองรับทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอส แอนดรอยด์ และแบล็คเบอร์รี ตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีผู้ใช้สัดส่วน 30% ของฐานลูกค้าออนไลน์แบงกิ้ง และใน 1 ปีมียอดการดาว์นโหลดแตะ 3 แสนครั้ง จากขณะนี้ที่เปิดให้บริการไป 2 สัปดาห์มีดาวน์โหลดแล้วหลักแสนครั้ง ซึ่ง 80% มาจากสมาร์ทโฟนไอโอเอส
ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์มีฐานลูกค้าที่มีบัญชีการใช้งานออนไลน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงกิ้งราว 1.5 ล้านราย คิดเป็นสัดส่วน 10-15% ของฐานลูกค้าทั้งหมดที่มีอยู่มากกว่า 10 ล้านราย จากจำนวนดังกล่าวมีบัญชีที่ใช้งานเป็นประจำ 6 แสนราย
เขาเชื่อว่า ผู้ใช้โมบาย อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนในไทยที่มีอยู่กว่า 13 ล้านราย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง การเติบโตที่ก้าวกระโดดของสมาร์ทโฟน รวมไปถึงความสะดวกสบายเมื่อได้ใช้งานจะเป็นตัวกระตุ้นให้ทั้งการใช้อินเทอร์เน็ต แบงก์กิ้ง และโมบาย แบงกิ้งเติบโตเพิ่มสูงขึ้นตาม
มั่นใจมีจุดต่าง-ปลอดภัยสูง
นายรุ่งเรืองอธิบายต่อว่า จุดเด่นบนแอพพลิเคชั่น เอสซีบี อีซี่ ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ คือ อนุญาตให้เชื่อมต่อผ่านไวไฟได้ ลูกค้ามั่นใจได้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยดีพอ มาตรฐานเดียวกันกับช่องทางอื่นๆ ขณะที่ฟังก์ชั่นการทำงานและยูสเซอร์อินเทอร์เฟซ ธนาคารวางแผนและคัดเลือกที่จำเป็นมาอย่างดีกว่า 12 รายการ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าต่างการใช้ได้ตามความเหมาะสม สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง
ด้านค่าบริการเท่ากันกับการใช้อีซี่เน็ต แต่ถูกกว่าเดินทางไปที่สาขาด้วยตัวเอง
อย่างไรก็ตาม ประเด็นด้านความปลอดภัย เบื้องต้นลูกค้าควรป้องกันตัวด้วยตัวเองไว้ชั้นหนึ่งก่อน ทั้งเรื่องการตั้งยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด การนำข้อมูลไปเผยแพร่ให้คนอื่นทราบโดยไม่ระมัดระวัง ทุกวันนี้ 90% มักตั้งยูสเซอร์เนมด้วยชื่อของตัวเอง หรือตั้งพาสเวิร์ดด้วยเลขวันเกิด ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีความจำเป็น และทางธนาคารไม่เคยแนะนำเช่นนั้น
ข้อมูลระบุว่า การใช้งานเอสซีบี อีซี่ ทำได้ง่ายๆ โดยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงบนโทรศัพท์มือถือ สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านจีพีอาร์เอส เอดจ์ 3จี และไวไฟ ขณะที่ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด ใช้อันเดียวกับเอสซีบีอีซี่เน็ต โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ผู้ใช้สามารถเสริมความความปลอดภัยด้วยการตั้งค่ารหัสผ่านทุกครั้งที่เปิดใช้งาน พร้อมมีบริการเสริมหาที่ตั้งตู้เอทีเอ็ม และสาขาของธนาคาร
ส่งสติกเกอร์ไลน์เพิ่มกิมมิค
ผู้บริหารเอสซีบีเปิดเผยว่า เฟสถัดไปในเวอร์ชั่นที่ 2 อยู่ระหว่างการร่างแผนงานโดยจะพิจารณาจากผลตอบรับที่ได้จากเวอร์ชั่น 1 เป็นหลัก แม้ว่าธนาคารจะมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีซึ่งสามารถทำให้ล้ำสมัยเท่าใดก็ได้ แต่จะให้ความสำคัญกับการใช้งานจริงของลูกค้าไม่ให้มากเกินไปกระทั่งใช้งานยาก คาดว่าอีก 6-10 เดือนน่าจะได้เห็น
“กับเวอร์ชั่นนี้เราได้ลดกราฟฟิกที่ไม่จำเป็นบางส่วนออกไปเพื่อให้สามารถใช้งานได้กับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ว่า 3 จีจะเกิดหรือไม่ ลูกค้าของเราก็สามารถใช้งานได้ หลักของการพัฒนาบริการมองไปที่การตอบโจทย์ลูกค้าทั่วประเทศไม่ใช่เฉพาะเขตกรุงเทพฯ ในอนาคตหากอินฟราสตรักเจอร์ของประเทศพร้อม เราก็พร้อมพัฒนาลูกเล่น และฟังก์ชั่นการทำงานให้เหมาะสมตามนั้น”
พร้อมกันนี้ เพิ่มการเข้าถึงไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้ายุคใหม่ เปิดให้บริการสติกเกอร์ “ลิงอีซี่คุง” สัญลักษณ์ของอีซี่เน็ต 16 แบบบนแอพพลิเคชั่นสำหรับแชทยอดนิยม ‘ไลน์’ ซึ่งมีการดาวน์โหลดทั่วโลก 60 ล้านครั้ง ในไทยไม่น้อยกว่า 8 ล้านครั้ง หวังเพิ่มความใกล้ชิดกับลูกค้า พร้อมเสริมการรับรู้ในตัวแบรนด์ เริ่มดาวน์โหลดได้ฟรีที่ไลน์ สติกเกอร์ ช็อปตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.เป็นต้นไป
“เราไม่ได้หวังไปไกลขนาดการเพิ่มจำนวนลูกค้า หรือเพิ่มจำนวนการทำธุรกรรมรูปแบบออนไลน์ แต่เชื่อว่านอกจากเป้าหมายหลักด้านการเพิ่มความสะดวกต่อการใช้งานทุกรูปแบบแล้ว สิ่งที่ได้กลับมาคือแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำเทรนด์ของตลาด และช่วยเพิ่มการรับรู้ในตัวแบรนด์” รุ่งเรืองเผย
บทวิเคราะห์
ถือว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อองค์การเอง และผู้บริโภคด้วย โดยปรับให้เข้ากับยุคสมัยที่เวลาเป็นของมีค่า และการเดินทางเพื่อเข้าถึงเคาน์เตอร์ตามสาขาต่างๆ รวมถึง ATM เป็นเรื่องลำบาก ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการพัฒนาที่ดี ก่อให้เกิดความสะดวกสบายต่อลูกค้า โดยทางธนาคาร เมื่อได้มีการวางแอพลิเคชั่นนี้ออกมา ก้ได้มีการติดตามถึงผลดี ผลเสีย และหาโอกาสที่พัฒนาเพื่อลดปัญหาต่างๆลงไป รวมถึงการมีLine sticker วึ่งเป็นเรื่องที่กำลังเข้ากับยุคและสมัย และยังเป็นแนวทางที่ทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสรูจั คุ้นเคยกับแบรนด์ ถือเป็นแนวทางที่ฉลาด แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยีก็จะต้องมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่หาโอกาสแก้ไขได้ยากเช่นกัน
SWOT Analysis
จุดแข็ง (strength)
1.เป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสังคมปัจจุบันที่บุคคลไม่มีความสะดวกในการเข้าถึงเคาน์เตอร์ตามสาขาของธนาคารหรือATM
2.ลดค่าใช้จ่ายในการเปิดสาขาเพิ่ม,จ้างบุคลากรเพิ่ม
3.สามารถเข้าถึงและดำเนินธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น
4.เป็นการทำให้ลูกค้าได้รูจักแบรนด์มากยิ่งขึ้น
จุดอ่อน(Weakness)
1.อาจมีการรั่วไหลของข้อมูลหากไม่มีมาตรการที่ดีพอในการรักษาความปลอดภัย
2.มีความซับซ้อนในการเข้าถึงบริการ
โอกาส(Opportunity)
สามารถพัมนาเทคโนโลยีได้มากขึ้น รวมถึงการเก็บข้อมูลของลูกค้า สถิติในการเข้าใช้บริการเพื่อนำไปพัมนาเพื่อสนองตอบต่อความต้องการขอลุกค้าได้มากขึ้น
อุปสรรค(Thread)
ลุกค้าส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงและทำความเข้าใจในเทคโนโลยี

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/review/20121115/478331/โมบาย-แบงกิ้ง-สีสันยุค-‘สมาร์ทโฟน’-ฟีเวอร์.html
จัดทำโดย น.ส. จิตรลดา ตุงคะสามน
YMBA รุ่นที่ 35 ID : 552021033

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License