หรือ “สมาร์ทโฟน Nikon” จะแจ้งเกิด?|นายกฤษฎา ตันติ์เปล่ง ID: 5520221034

หรือ “สมาร์ทโฟน Nikon” จะแจ้งเกิด?

มากาโตะ คิมูระ (Makoto Kimura) ซีอีโอนิคอน

คำกล่าวของซีอีโอยักษ์ใหญ่แบรนด์กล้องถ่ายรูปอย่างนิคอน (Nikon) ทำให้สื่อมวลชนต่างประเทศเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่นิคอนอาจจะลงมือสร้างสมาร์ทโฟนของตัวเอง หรืออาจร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นในลักษณะเดียวกับที่แบรนด์คู่แข่งอย่างแคนนอน (Canon) ถูกร่ำลือว่าจับมือกับโนเกียเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพของแคนนอนเรียบร้อย

คิมูระ (Makoto Kimura) ซีอีโอนิคอนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยอมรับว่ายอดจำหน่ายกล้องดิจิตอลของนิคอนในไตรมาสที่ผ่านมาลดลงเพราะผู้บริโภคหันไปใช้งานกล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟนมากกว่า นิคอนจึงต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวคิดของกล้องดิจิตอล ซึ่งอาจเป็นสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในรูปกล้องดิจิตอลเลย

“non-camera consumer product” ที่ซีอีโอนิคอนพูดถึงทำให้สื่อต่างชาติเชื่อว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีกล้องดิจิตอลของนิคอนอาจจะกำลังอยู่ระหว่างพัฒนาเพื่อแจ้งเกิดในอนาคต จุดนี้ทำให้หลายคนนึกถึง Nokia EOS หรือ Lumia 1020 สมาร์ทโฟนกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซลที่ถูกร่ำลือว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เครือ แต่หลายเสียงฟันธงว่าอุปกรณ์นั้นคือสมาร์ทโฟน เนื่องจากนิคอนยืนยันว่ากำลังรวบรวมไอเดียที่เกี่ยวกับธุรกิจกล้องดิจิตอลเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีกลุ่มตลาดที่ใหญ่กว่า ซึ่งขณะนี้สมาร์ทโฟนคือตลาดใหญ่ที่ขยายตัวต่อเนื่องที่สุดในขณะนี้

ลงไป โดยเฉพาะกลุ่มที่ตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้ที่นิคอนจะพัฒนากล้องดิจิตอลที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไว้ภายใน ซึ่งแม้จะทำให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันลงในกล้องเพิ่มเติม หรือสามารถส่งภาพและใช้งานบริการออนไลน์ได้จากกล้องโดยตรง แต่ตลาดกล้องแอนดรอยด์ก็ยังไม่ขยายตัวเท่าสมาร์ทโฟนอยู่ดี

2-3 เดือนที่ผ่านมาข้อมูลระบุว่ายอดจัดส่งสมาร์ทโฟนนั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 46% ขณะที่ตลาดรวมกล้องคอมแพกต์นั้นลดลงมากกว่า 25% ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นสัดส่วนตัวเลขที่แสดงว่าทั้ง 2 ตลาดเปลี่ยนแปลงสวนทางกันโดยสิ้นเชิง

จากนิคอน ซีอีโอนิคอนยอมรับว่ากล้องดิจิตอลที่ติดมากับสมาร์ทโฟนนั้นแย่งยอดขายกล้องคอมแพกต์ของนิคอนไปอย่างเห็นได้ชัด ความนิยมของผู้บริโภคที่ต้องการอุปกรณ์ถ่ายภาพที่ง่ายและแชร์ให้เพื่อนชมได้สะดวกทำให้สามารถจำหน่ายกล้องคอมแพกต์ได้น้อยกว่าที่ประเมินไว้ โดยหากประเมินภาพรวมทั้งปี นิคอนคาดว่ายอดขายกล้องคอมแพกต์ในปี 2013 จะลดลงจากปี 2012 มากกว่า 12% สวนทางกับตลาดกล้อง DSLR สำหรับมืออาชีพที่เปลี่ยนเลนส์ได้นั้นเติบโต 9%

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนหลายสำนักเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องง่ายหากนิคอนจะทำตลาดสมาร์ทโฟนของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อคู่แข่งในตลาดกล้องดิจิตอลอย่างโซนี่ (Sony) นั้นเปิดตัวสมาร์ทโฟนกันน้ำล่วงหน้ามาอยู่แล้ว รวมถึงแคนนอนที่จับมือกับโนเกียสร้างสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพความละเอียด 41 ล้านพิกเซลได้แล้ว โดยทั้งหมดนี้จะต้องรอลุ้นในช่วง 5 ปีนับจากนี้ ซึ่งเป็นกรอบเวลาคร่าวๆ ที่นิคอนกำหนดไว้สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่


วิเคราะห์
การที่ Nikon หรือ Cannon จะเปลี่ยนทิศทางจากการทำกล้องดิจิตอลมาเป็นสมาร์ทโฟนนั้น อย่างแรกที่จะต้องคำนึงถึงเลยเลยคือกลุ่มลูกค้าหรือตลาดที่จะลงไปจับ เพราะว่า ณ ปัจจุบัน ตลาดทางด้าน Smartphone นั้น ได้มีผู้ที่จับจองอยู่แล้วมากมายแถมยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอีกด้วย ถึงแม้ว่า Nikon หรือ cannon จะใช้คุณสมบัติของกล้องเป็นตัวเดินตลาดก็ตาม แต่ Smartphone ณ ปัจจุบันไม่ใช่ใช้เพียงแค่ถ่ายรูปอย่างเดียว จะต้องมีความสะดวกสะบายในการใช้และเทคโนโลยีอื่นๆมาประกอบอีกมากมาย และอีกอย่างนึง มีหลายๆยี่ห้อที่สามารถพัฒนากล้องที่ถ่ายจากมือถือทำให้มีความคมชัดมากขึ้นอยู่แล้ว เช่น Sony, Samsung, หรือแม้กระทั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Iphone เองก็ตาม เพราะฉะนั้นจึงเป็นการยากที่จะเข้ามาตีตลาดของ Smartphone ณ ปัจจุบัน

จุดแข็ง
Nikon หรือ Cannon มีจุดแข็งในเรื่องของกล้อง ความคมชัดและเทคโนโลยีของกล้อง ถ้าสามารถที่จะจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นลูกค้าเก่าของตัวเองได้ก็น่าจะเป็นหนทางที่ดี

จุดอ่อน
การรวมกันระหว่างกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดสูงกับเทคโนโลยีของ Smartphone นั้น จะต้องมีการพัฒนาหรือศึกษาวิจัยให้ดีเพราะไม่เคยมีใครทำลักษณะนี้มาก่อน ทาง Nikon หรือ Cannon ก็ยังไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้าน Smartphone มาก่อนและอีกอย่างตลาด Smartphone มีคู่แข่งมากมายเลยเป็นการยากที่จะแย่งส่วนแบ่งมาได้

โอกาศ
แต่ว่ายังมีโอกาสซ่อนอยู่ในทุกวิกฤต การที่ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถนำ 2 เทคโนโลยีมารวมกันได้อย่างจริงจัง คือกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดสูงและเทคโนโลยี Smartphone จึงเป็นโอกาสดีถ้าทาง Nikon หรือ Cannon ได้พัฒนาให้เกิดความเข้ากันได้ของ 2 เทคโนโลยีนี้

อุปสรรค
คุ๋แข่งที่มีอยู่ในตลาด มีมากมายเหลือเกิน ซึ่งทุกๆคู่แข่งก็ค้นหาทางหาวิธีที่จะเพิ่มยอดขายโดยการเพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆมาสู่สินค้าของตนเองรวมถึงเทคโนโลยีของการถ่ายภาพด้วย

ที่มา http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000084393

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License