ไมโครซอฟท์ผลักดัน “ออฟฟิศ 365” เจาะเอสเอ็มอี 2.65 ล้านราย / นางสาวแวววดี แววหงษ์ ID 5520221036

ไมโครซอฟท์ผลักดัน “ออฟฟิศ 365” เจาะเอสเอ็มอี 2.65 ล้านราย

ไมโครซอฟท์เปิดตัวออฟฟิศ 365 เจาะกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีด้วยค่าบริการแบ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็ก 12.50 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งผู้ใช้ต่อเดือน กับธุรกิจขนาดกลาง 15 ดอลลาร์สหรัฐต่อหนึ่งผู้ใช้ต่อเดือน หวังเพิ่มศักยภาพการแข่งขันรับมือเออีซี

556000008446201.JPEG

นายฮาเรซ คูบจันดานิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ประเทศไทยถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยล่าสุดตลาดแท็บเล็ตในไทยใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรองจากประเทศออสเตรเลีย โดยมีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เป็นหัวใจสำคัญของโครงสร้างเศรษฐกิจไทย และยังเป็นภาคธุรกิจที่ทำให้ไทยก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต โดยปัจจุบันไทยมีเอสเอ็มอีที่จดทะเบียนเปิดดำเนินการจำนวน 2.65 ล้านราย คิดเป็นตัวเลข 37% ของจีดีพีของไทย หรือเท่ากับ 99% ขององค์กรทั้งหมดในไทย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากศูนย์วิจัยการ์ทเนอร์ระบุว่า การใช้จ่ายด้านไอทีของธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทยเติบโต 12.3% การใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์เติบโตถึง 10.1% และราว 90% ของเอสเอ็มอีไทยใช้เพียงการสื่อสารพื้นฐาน เช่น โทรศัพท์พื้นฐาน และเครื่องแฟกซ์เท่านั้น จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการ ออฟฟิศ 365 สำหรับเอสเอ็มอี ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก แบ่งเป็นสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Office 365 Small Business Premium) และสำหรับธุรกิจขนาดกลาง (Office 365 Midsize Business) เพื่อตอกย้ำการสนับสนุนเอสเอ็มอีในประเทศที่มีถึง 2.65 ล้านราย และเพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

“ปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากลูกค้ากลุ่มองค์กรของไมโครซอฟท์ประเทศไทยมาจากธุรกิจเอสเอ็มอี 50% และองค์กรขนาดใหญ่ 50% โดยมีแนวโน้มว่าในอนาคตการเติบโตของบริการไมโครซอฟท์ผ่านออนไลน์คลาวด์จะโตมากขึ้น”

ทั้งนี้ ภายหลังเปิดตัวบริการออฟฟิศ 365 ไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงกลางปี 2554 ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการเติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของไมโครซอฟท์ โดยหนึ่งในห้าของลูกค้าองค์กรของไมโครซอฟท์หันมาใช้บริการนี้ภายในเวลาเพียง 18 เดือน ซึ่งเพิ่มจากตัวเลข 1 ใน 7 ของเมื่อหนึ่งปีก่อนหน้านี้ ในขณะที่ตัวเลขของธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลางที่หันมาใช้ออฟฟิศ 365 เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 150% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน อนาคตอันใกล้นี้เอสเอ็มอีไทยจะต้องเผชิญกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้ต้องรับมือกับการแข่งขันที่มากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะภายในประเทศเท่านั้น แต่เป็นในกลุ่มประเทศอาเซียนทั้งหมดด้วย แต่ในทางกลับกันก็เป็นการเปิดตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น บริการออฟฟิศ 365 จะเป็นผู้ช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเติบโตมากยิ่งขึ้น

สำหรับค่าบริการออฟฟิศ 365 นั้นแบ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็ก (Office 365 Small Business Premium) ในราคา 12.50 เหรียญ (ราว 375 บาท) ต่อหนึ่งผู้ใช้ต่อเดือน ส่วนธุรกิจขนาดกลาง (Office 365 Midsize Business) ราคา 15 เหรียญ (ราว 450 บาท) ต่อหนึ่งผู้ใช้ต่อเดือน ซึ่งบริการออฟฟิศ 365 ทั้ง 2 รุ่นสามารถทดลองใช้ฟรีได้นาน 30 วัน

“เชื่อว่าค่าบริการ 300 กว่าบาทต่อเดือนของบริการออฟฟิศ 365 ลูกค้าในกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยจะพอรับได้ เพราะที่ผ่านมาก่อนบริการดังกล่าวจะมาเปิดตัวในไทยมีความต้องการจากธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเป็นจำนวนมาก”

ขณะที่ช่องทางทำตลาดของบริการออฟฟิศ 365 นั้นไมโครซอฟท์วางไว้ 2 ช่องทางคือ จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ http://www.office.com และผ่านร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของไมโครซอฟท์กว่า 2,000 รายทั่วประเทศในเครือของบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเตรียมจะจัดโรดโชว์ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. 2556 เป็นต้นไปด้วย

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000080499
วันที่ : 2 กรกฎาคม 2556 17:27 น.

บทวิเคราะห์

ในปัจจุบัน MS office เป็นชุดโปรแกรมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในการจัดการด้านเอกสารโดยที่ผ่านมา Microsoft ผู้ผลิตชุดโปรแกรม MS office ทำตลาดโดยการขาย License โปรแกรมให้กับลูกค้าเป็นครั้ง ๆ ตามการรอบ update ของโปรแกรม โปรแกรม 1 License จะสามารถใช้กับเครื่อง Computer ได้เพียง 1 เครื่องนั้นจึงทำให้ลูกค้าธุรกิจ SME บางรายอาจจะไม่มีงบประมาณมากเพียงพอสำหรับการติดตั้ง และซื้อ License MS Office สำหรับทุกเครื่อง computer ทุกเครื่อง จึงทำให้ลูกค้าบางรายเริ่มเปลี่ยนไปใช้ชุดโปรแกรมด้านเอกสารของ บริษัทฯ ซึ่งไม่เสียค่า License เช่น OpenOffice ขอก Oracle เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการ 1 รายอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ MS Office ในเครื่อง Computer มากกว่า 1 เครื่อง และอาจจะต้องใช้ MS Office มากกว่า 1 platform เช่น พนักงาน 1 คนอาจจะมี Computer ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง ,Laptop 1 เครื่อง,โทรศัพท์มือถือ smart phone 1 เครื่อง และ Computer tablet 1 เครื่องดังนั้นเพื่อสนองความต้องการใช้ MS office บนทุกอุปกรณ์ บริษัทฯ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงถึง 4 License สำหรับพนักงาน 1คนจากปัญหาดังกล่าว Microsoft ได้ปรับปรุงรูปแบบการขายสำหรับ MS office 2013

Office 365 เป็น MS Office ที่สามารถใช้งานแบบเวอร์ชั่นออนไลน์ซึ่งโปรแกรม MS Office โดยปกติจะต้องทำการซื้อ License และทำการติดตั้งที่ Computer เครื่องใดเครื่องหนึ่ง โดยเครื่องComputer เครื่องนั้นสามารถทำงาน MS Office โดยไม่มีความจำเป็นต้องต่อ Internet แต่ Office 365 นั้นไม่จำเป็นต้อง ทำการติดตั้งที่ Computer เพียงแค่เครื่อง Computer นั้น เชื่อต่อ Internet จะสามรถใช้ MS Office ได้ทันที โดยการใช้งานโปรแกรม MS Office ในยุคต่อไปจะเปลี่ยนจากการใช้งานบน PC ไปเป็นการใช้งานแบบ Online โดยผ่าน Cloud computing ซึ่งจะช่วยให้องค์กร
สามรถใช้งาน Software ได้บนทุกอุปกรณ์ที่เชื่อต่อ Internet รูปแบบการขายของ Office 365 ซึ่ง Microsoft เปลี่ยนจากการขาย License เป็นการ เช่าใช้ โดยการกำหนดสิทธิ์จากใช้เปลี่ยนจาก 1 License ต่อ 1เครื่อง เป็น 1License ต่อ 1User โดย user 1 คนสามารถมีอุปกรณ์ได้มากถึง 5เครื่อง สำหรับค่าใช้จ่ายในการใช้บริการจะ ติดเป็นรายเดือน ตามจำนวน User แทนการขาย License โปรแกรมให้กับ ลูกค้าเป็นครั้ง ๆ ตามการรอบ update ของโปรแกรม โปรแกรม 1 License จะสามารถใช้กับเครื่อง Computer ได้เพียง 1 เครื่อง โดยการใช้งานชุดสำหรับลูกค้า SME น่าจะได้รับประโยชน์จาก Office 365 เนื่องจากคุณสมบัติที่ เพิ่มขึ้นจาก MS Office โดยปกรติ เช่น การจัดเก็บข้อมูลบน Cloud, การทำ Video Call, การทำนอกสถานที่ผ่านอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ, การupdate โปรแกรม เป็น Version ล่าสุดและการจัดการระบบ E-mail เป็นต้น โดยค่าใช้จ่ายในการใช้งานชุดโปรแกรมเท่าเดิม

Pro

- ค่าใช้จ่ายความเป็นธรรมมากขึ้น โดยค่าใช้จ่าย จะคิดตามจำนวน User ที่ใช้บริการ
- ระบบการใช้มีเสถียรภาพสูง และมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากข้อมูลส่วนใหญ่อยู่บน Internet
- มีความคล่องตัวในการทำงานสูงเนื่องจาก user สามารถใช้งาน MS Office ได้จากทุกสถานที่บนทุกอุปกรณ์สื่อสาร
- ความสามารถที่เพิ่มขึ้น เช่นการทำ Video Call

Cons

- การใช้งานจำเป็นต้องมีการเชื่อต่อ Internet
- ค่าใช้จ่ายในการใช้งานสูง สำหรับ User ที่ใช้งานเครื่องเพียงเครื่องเดียว

เพิ่มเติม

http://office365.in.th/product.php

จัดทำโดย : นางสาวแวววดี แววหงษ์ ID 5520221036

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License