Groupon
grouponap_2065679c.jpg

ที่มาของ Groupon

Groupon มาจากคำ 2 คำผสมกันคือ “Group” และ “Coupon” ซึ่งเริ่มจากชุมชนออนไลน์ที่ทำการเก็บรวบรวมการกระทำที่เรียกว่า The Point ซึ่ง The Point นี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดย Andrew Mason ซึ่งเป็นนักศึกษาปริญญาโทสาขาวิชา “นโยบายสาธารณะ” ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก เมื่อนักลงทุนทาบทามเขา Mason ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อจะได้มุ่งเน้นที่ The Point อย่างเต็มที่ แต่ด้วยการที่เว็บไซต์ยังมีคนเข้าร่วมเพียงแค่กลุ่มเล็ก ๆ จึงทำให้เกิดปัญหาติดขัดในการสร้างรายได้ ซึ่ง Mason ได้ตั้งข้อสังเกตว่าแคมเปญที่ได้รับความนิยมจำนวนมากทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้บริโภคที่เข้าร่วมแคมเปญนั้น ส่งผลให้เกิดส่วนลดจากปริมาณการซื้อที่มากขึ้นจากผู้ค้าปลีก เขาตัดสินใจที่จะจัดการใหม่โดยการจับกลุ่มแคมเปญที่มีลักษณะเหมือน ๆ กัน แล้วทำการส่งเสริมการขายบนเว็บไซต์เพื่อจะได้ค่านายหน้า ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในเดือนพฤศจิกายน 2008 ธุรกิจนี้ถูกแยกออกมาจากธุรกิจเดิมและ Mason ในวัย 27 ปี ดำรงตำแหน่งผู้ก่อตั้งและ CEO
อะไรคือโมเดลธุรกิจของ Groupon
Groupon.com คือ เว็บไซต์ที่เป็นผู้เริ่มในการจุดกระแสโมเดลธุรกิจแบบใหม่นี้ในสหรัฐอเมริกา โดยที่ทาง Groupon จะไป ติดต่อกับร้านค้าหรือกิจการต่างๆ ในการเสนอราคาของสินค้าหรือบริการที่ถูกกว่าราคา ปกติมากกว่า 50% จากนั้นทาง Groupon ก็ ประชาสัมพันธ์ในลักษณะของ Deal of the Day ผ่าน Social Media ต่างๆ โดยเฉพาะ Facebook และ Twitter โดยเน้นให้บรรดา Fan หรือ Follower ชักชวนเพื่อนๆ เข้ามาซื้อแบบร่วมด้วยช่วยกัน โดยมีแรงจูงใจเป็นเงิน $10 สำหรับการแนะนำ ทั้งนี้เนื่องจากมีข้อกำหนดไว้ว่า จะต้องมีคนเสนอซื้อเข้ามา ครบตามจำนวนที่กำหนด จึงจะได้ในราคาพิเศษที่นำเสนอ หากจำนวนคนเสนอซื้อไม่ครบ การเสนอราคาดังกล่าวก็จะถูกยกเลิกไป

จะเรียกว่าเป็นการให้บรรดาปัจเจกชน ทั้งหลายมีอำนาจต่อรองต่อกิจการ เสมือนหนึ่งร้านค้าใหญ่ๆ ที่จะได้ส่วนลดจากราคาส่ง โดยการรวบรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ในการซื้อ มี Groupon เสมือนเป็นตัวกลาง ผ่านเครื่องมือ Social Media จึงเรียกรูปแบบของ ธุรกิจนี้ในอีกชื่อหนึ่งว่า “Social Commerce”

ดังนั้น ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ คือ

1. การได้ส่วนลดจำนวนมาก

2. ได้รู้จักกิจการที่เขาไม่เคยรู้จัก

3. หลายแห่งมีการสำรวจกลุ่มลูกค้าว่ามีความชอบอะไร แล้วนำเสนอในสิ่งที่พวก เขาต้องการ

ด้วยรูปแบบในการทำธุรกิจของ Groupon ที่เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทำให้เป็น หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีการเติบโตเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่ง ทำรายได้กว่า $500 ล้านในปีนี้ โดยเป็นส่วนแบ่งรายได้ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาสินค้าหรือบริการที่นำเสนอขายนั่นเอง

Value to Merchants

finalglobalmap.png

• Positive Reactions

เจ้าของร้านค้าหลายคนยอมรับว่า Groupon ทำให้ร้านของตนเป็นที่รู้จักมากขึ้น และได้ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เจ้าของที่คิดแบบนี้ เช่น Gerrick Adachi เจ้าของร้าน Aiea Grill ใน Portland, Oregon

“สำหรับ concept นี้เป็น concept ที่ดีมาก ใครเคยได้ยินบ้างว่าสามารถมีลูกค้าใหม่ชั้นดีถึง 516 คน ภายใน 1 วันโดยไม่ต้องจ่ายเงินอะไรก่อนเลย เพราะลูกค้าของ Groupon นั้นส่วนใหญ่แล้วเป็นลูกค้าชั้นดี”

Bill Raupp เจ้าของ San Diego Desserts เห็นด้วยว่า “ไม่มีโปรแกรมไหนที่จะสามารถสร้าง brand awareness ได้ดีเท่ากับ Groupon การโฆษณาผ่าน Groupon ถือว่าดีกว่าโฆษณาทางอื่น หรือเสมือนว่าเป็นการโฆษณาฟรีเลยด้วยซ้ำ”

American Apparel ได้ออก deal ที่เป็นที่นิยมอย่างมากโดยขาย voucher ราคา 25$ ใช้ซื้อเสื้อผ้าได้ 50$ deal นี้ขายได้ถึง 133,000 vouchers การขาย deal นี้นั้นมีข้อดีดังนี้ อย่างแรกเลยลูกค้าโดยเฉลี่ยแล้วจะจ่ายเงินเพิ่มอีก 20$ จากมูลค่าของ voucher เพื่อซื้อสินค้าเพิ่ม โปรโมชั่นนี้นั้นดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้มาก นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ 25% ของลูกค้ามาสมัคร e-mail กับบริษัทและกลายเป็นลูกค้า online ต่อไป โดยสิ่งนี้ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขายทาง online ได้อย่างมาก

groupon11.jpg

• Negative Reactions

ทั้งที่การใช้ Groupon นั้นเป็นแรงกระตุ้นยอดขาย แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงของเจ้าของร้านอยู่ มีการถูกวิจารณ์จากPosie เจ้าของ Bakery and Café ว่า “สิ่งที่เขาตัดสินใจแย่ที่สุดตั้งแต่เป็นเจ้าของธุรกิจมาก็คือการตัดสินใจใช้ Groupon”

“เราพบกับลูกค้าใหม่ที่ดีหลายคน และดีใจที่ลูกค้าเหล่านั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของ Posie’s family แต่ในขณะเดียวกันเราก็เจอลูกค้าที่แย่ๆ หลายคน ลูกค้าที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของ Groupon ลูกค้าที่ใช้ voucher หลายๆใบในการซื้อต่อครั้ง และพยายามถกเถียงด้วยสีหน้าที่ไม่ดี หลังจากนั้น 3 เดือนที่ใช้ Groupon มา เราพบว่ามันทำให้สถานะทางการเงินของเราแย่ลง ทำให้เราไม่สามารถจ่ายเงินเดือนพนักงานได้ เพราะเราขาดทุนถึง 8,000$ จากการใช้ Groupon campaign”

U.S Toy พ่อค้าขายปลีกใน Kansas City ก็ไม่พอใจเช่นกัน เขาเสนอ deal จ่าย 10$ ซื้อของได้ 20$ ลูกค้าซื้อ coupon ถึง 2,800 coupons แต่ผู้จัดการร้านคิดว่ามันไม่ได้ช่วยให้เกิดลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา และลูกค้าที่เข้ามาก็ไม่ได้จ่ายเงินซื้อของมากถึงขั้นยอดขายเฉลี่ยของเราด้วยซ้ำ เขาประมาณว่า U.S. Toy นั้นสูญเสียเงินไป 3 ใน 4 ของการขายและ 90% ของยอดซื้อนั้นมาจากลูกค้าเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ Groupon ยังมีผลกระทบในแง่ลบต่อลูกค้าปัจจุบันของร้านค้าอีกด้วย มีลูกค้าคนหนึ่ง post ข้อความไว้ว่า “ฉันไปที่ร้าน Sushi bar ที่มีการเสนอ Groupon promotion ฉันพบว่าในร้านนั้นวุ่นวายมาก พนักงานก็ไม่พอ อาหารก็หมด ฉันเลยรู้สึกว่าการจ่ายเงินจำนวนเต็มของฉันต้องถูกแบ่งไปให้กับคนที่จ่ายเงินเพียงครึ่งเดียว และทำลายธุรกิจนั้นในไม่กี่วันต่อมาหลังจากการใช้ Groupon มันจะใช้ได้ดีในกรณีของการซื้อสินค้า แต่สำหรับบริการแล้ว Groupon เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าทั่วไปไม่ชอบ”

ธุรกิจที่เหมาะสมกับการใช้รูปแบบ การขายผ่าน Groupon คือ

1. ธุรกิจที่มีต้นทุนคงที่สูง

2. ธุรกิจที่มีต้นทุนการหาลูกค้าสูง

3. ธุรกิจที่ต้องการลูกค้าซื้อซ้ำ

Groupon version 2.0

• Groupon Now
หนึ่งในแนวคิดใหม่ที่มีการโปรโมตอย่างหนักคือ Groupon Now!, "hyper-local" ข้อเสนอการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวันได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการมีช่องทางเพิ่มขึ้นในขณะที่ใช้เวลาน้อยลง ร้านอาหารมื้อกลางวันกับธุรกิจที่ซบเซาอย่างไม่คาดคิดในวันศุกร์ เช่น สามารถเปิด deals ได้ทันที สำหรับเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ผู้บริโภคที่ใช้ App smartphone เพื่อค้นหา, ซื้อ, และแลกข้อเสนอ Groupon Now! ในสถานที่ใกล้เคียง

• Groupon Reward

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ 2.0, Groupon Rewards เป็นโปรแกรมตอบแทนลูกค้าที่มีประโยชน์มาในรูปของบัตรกำนัล Groupon พิเศษ ผู้ประกอบการค้าที่เข้าร่วมโครงการครั้งแรกและระดับการใช้จ่ายของลูกค้าที่จำเป็นในการที่จะได้รับ Groupon แล้วการติดตามโดยอัตโนมัติการซื้อสินค้าของผู้ใช้บริการที่ได้รางวัลตรงกับการทำธุรกรรมจากระบบการขายของผู้ประกอบการค้าที่มีบัตรเครดิตในไฟล์ของผู้บริโภคบัญชี Groupon เมื่อผู้บริโภคถึงเกณฑ์ที่จำเป็น Groupon "ปลดล็อค" รางวัลบัตรกำนัลของร้านค้าสำหรับการซื้อ เช่นเดียวกับข้อเสนอประจำวันแบบดั้งเดิม Groupon เก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งของเงินที่ได้รับบัตรกำนัล (ดู Exhibit 8 สำหรับ Groupon Now! และ Groupon Rewards สื่อส่งเสริมการขาย.)

การตอบสนองต่อช่วงต้นถึง Groupon 2.0 ประกอบไปด้วยการออก Deals มามาก, Groupon Stores ที่ถูกค้นพบและร้านที่จะถูกปิดลงในไม่ช้า แต่รางวัลที่ทำได้ดีในตลาดการทดสอบที่มี 30% ของพ่อค้ามีสิทธิ์ลงนามใน Groupon แสดงแง่ที่แข็งแกร่งสำหรับ 2.0 ความคิดริเริ่มที่จะลงทุนเป็นชุดที่มีประสิทธิภาพของโซลูชั่นการตลาดที่ผู้ประกอบการค้า - ข้อเสนอประจำวันสำหรับการซื้อของลูกค้า Groupon Rewards สำหรับการเก็บรักษาและ Groupon Now! สำหรับการจัดการผลผลิต - ที่เป็นช่องทางให้ "ดอลล่าหลายล้านล้าน" สร้างโอกาสทางธุรกิจ

Looking Ahead

ไม่ถึงสามปี Groupon ได้เปลี่ยนจากการเริ่มต้นเล็ก ๆ กลายเป็นองค์กรระดับโลกที่มีพนักงาน 11,500 ในเกือบ 50 ประเทศ แต่ข้อสงสัยเกี่ยวกับ บริษัท แนวโน้มระยะยาวยังคงอยู่ Groupon จะสามารถดำเนินการต่อการต่อสู้กับ Google, Facebook, และกองทัพของเลียนแบบได้หรือไม่ จะสามารถที่จะรักษาอัตราการเติบโต breakneck ได้อย่างไร เมื่อ top-line อาจต้องแปลงเป็นกำไร บางคนถามแม้กระทั่งรูปแบบธุรกิจ Groupon พื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงจะเป็นธรรมหรือไม่แม้ว่ามันจะสร้างมูลค่าที่ยั่งยืนสำหรับร้านค้าที่ทั้งหมด สุจิตรา (นักวิเคราะห์จาก Forrester research retail) เตือนว่า "ทุกคนคิดว่าการเจริญเติบโตมากเกินไปนี้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าพ่อค้าเหล่านี้ตระหนักถึงผู้บริโภคว่าจะไม่กลับมาที่พวกเขาเขาก็อาจจะไม่ทำ Groupons มากขึ้น และถ้าพวกเขาไม่ทำ Groupons มากขึ้นทั้งหมดก็จะดับไป
Andrew Mason ตระหนักถึงความเสี่ยงเหล่านี้ พวกเขามีบันทึกภายในที่เตือนพนักงานของเขากับความพึงพอใจและความท้าทายเพื่อรักษาความปลอดภัยของ Groupon ให้อยู่ในหมู่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตที่ดี โดย ณ เวลานี้ในปีหน้าเราอาจจะต้องอยู่บนทางของเราที่จะกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์เทคโนโลยีที่ดีที่จะกำเนิดรุ่นใหม่หรือเป็นความคิดที่น่าสนใจโดยคนที่ได้ใช้จริงๆและแหวกแนวจากคนอื่น ๆ อย่างชาญฉลาดและทำงานหนักมากขึ้น

ที่มา:

Harvard Business Review "Groupon"

http://info.gotomanager.com/news/details.aspx?id=91023

http://www.telegraph.co.uk/finance/newsbysector/mediatechnologyandtelecoms/8931371/Office-of-Fair-Trading-launches-Groupon-probe.html

http://venturevillage.eu/groupon-glasner-magin

https://www.thunderclap.it/projects/2289-groupon-grassroots-community

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License