The Long Tail
longtail2.jpg

นอกจากนี้ก็ยังมีการอธิบายถึงทฤษฎี Long Tail (ทฤษฎีหางยาว) ซึ่งอธิบายในลักษณะ Bell Curve คือ โดยส่วนใหญ่คนมีความต้องการในสินค้าที่เป็นมาตรฐานอยู่ทั่วไปหรือข้อมูลที่มีอยู่ตามสื่อวิทยุ โทรทัศน์ ซึ่งหากมีคนบางส่วนที่ต้องการสินค้าหรือข้อมูลที่มีความแปลกไปกว่ามาตรฐาน ซึ่งไม่สามารถหาได้ตามปกติ ดังนั้นการเกิดขึ้นของ Social Media ทำให้ข้อมูลในส่วนที่เป็น Long Tail มีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากข้อมูลเกิดขึ้นจากบุคคลทั่วไป เช่น Youtube เป็นต้น

ยกตัวอย่าง ธุรกิจ E-coommerce เกี่ยวกับหน้าร้านรีเทลและการสต็อคสินค้า อย่างร้านหนังสือในเว็บของ amazon ที่สามารถโชว์รายชื่อหนังสือมากมาย ไม่เฉพาะแต่หนังสือปกดัง แถมยังไม่ต้องคำนึงถึงการสต็อคสินค้าด้วย (เว็บจะสั่งหนังสือก็ต่อเมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าเข้ามาเท่านั้น) เมื่อ amazon ลองจัดทำสถิติยอดขายหนังสือทางเว็บของตน ปรากฏว่า ยอดรวมของความต้องการเล็กๆ ต่อสินค้าส่วนหางที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนั้นกำลังเติบโตขึ้นทุกวัน จนมียอดจำหน่ายรวมที่ทัดเทียมหรือบางครั้งก็ชนะยอดขายของสินค้าสุดฮิตไปได้ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนเว็บของ amazon นี้ แสดงให้เห็นถึงคลื่นพลังของความต้องการเฉพาะบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ข้อจำกัดทางการค้าถูกทลายลงได้

อย่างไรก็ตาม โจทย์ยากข้อหนึ่งที่พ่วงมากับทฤษฎีหางยาวนี้ก็คือ "จะทำอย่างไรให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าที่ทอดยาวออกไปตลอดความยาวของหางได้" หลายๆ เว็บพัฒนาซอฟท์แวร์ที่ทำหน้าที่กรองข้อมูลผู้ใช้ว่ามีความนิยมอย่างไรบ้าง จนได้ออกมาเป็นฟังค์ชั่นการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ในเว็บของ amazon เราคงจะคุ้นเคยกับฟังก์ชั่นการนำเสนอสินค้ากลุ่มเดียวกันที่บอกว่า "ลูกค้าที่ซื้อเพลงอัลบั้มนี้ มักซื้ออัลบั้มนี้ไปด้วย" เป็นต้น หรือในเว็บขายสินค้าดีไซน์จากทั่วโลกอย่าง thisnext.com ก็เช่นกัน ถ้าคุณคลิกดูรายละเอียดของแจกันอันหนึ่ง เว็บจะแสดงข้อความว่า "คุณนี่รสนิยมดีจัง ถ้าคุณชอบชิ้นนี้ คุณก็น่าจะชอบงานเหล่านี้ด้วย" จากนั้นก็แสดงผลสินค้าตัวอื่นๆ ขึ้นมาด้วย แค่นี้สินค้าที่อยู่ปลายแถวก็จะโชว์ตัวให้ลูกค้าคนเดิมได้เลือกช้อปต่อเป็นที่เรียบร้อย

ทุกวันนี้ รสนิยมของผู้คนมีความหลากหลายและเฉพาะเจาะจงขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีอินเตอร์เน็ตอันทรงพลังมาเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนกระแสอีก ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ตลาดการค้าแบบ Niche Market เติบโตขึ้นแบบทบเท่าทวีคูณ ทฤษฎีหางยาวในแง่มุมของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซนี้คือ การมองช่องโอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้ประกอบการตัวเล็ก (ไม่ว่าจะซื้อมาขายไป หรือออกแบบผลิตเองก็ตาม) เพราะมันได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า หากเราสามารถมัดใจกลุ่มลูกค้า (นอกกระแสหลัก) พวกนี้ได้เหนียวแน่น ธุรกิจของเราก็มีทางไปต่อแน่นอน

Source:
http://www.tcdcconnect.com/content/detail.php?ID=3982&sphrase_id=123376

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License